Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sắc đẹp & Phong cách > Sắc đẹp thẩm mỹ
Sắc đẹp thẩm mỹ
Đỏ mặt tiết lộ chuyện thầm kín. Bạn có tiết lộ hay không?
[2007-09-08 06:35] (1,229)

Mặt đỏ tự nhiên hay vì say?

 

Vào mùa đông, người tuyết Jack Frost thường đóng dấu đỏ lên má và mũi của từng người trên đường phố.

So với các phần khác trên cơ thể, mặt là nơi có nhiều mạch máu. Vì da ở môi thường mỏng và có nhiều mạch máu nên nó thường làm cho môi bạn đỏ hồng. Không giống như môi, mũi và má có thể ửng đỏ vì một số lí do như mạch máu căng và máu dồn hết về mặt.

Đặc biệt vào mùa đông, một vài yếu tố làm da mặt bạn đỏ một cách tự nhiên do điều kiện sống chẳng hạn bạn ở phòng có nhiệt độ khác hẳn với nhiệt độ bên ngoài, bạn thường ăn uống những đồ nóng… Vì thế da mặt bạn hồng hào vào mùa đông.

 

Tuy vậy, nếu như có ai nói bạn: “Mặt bạn đỏ lắm. Có phải bạn uống đã say?” hoặc câu “Bạn bối rối lắm hay sao?” Những câu nói này ám chỉ bạn mắc chứng bệnh đỏ mặt. Đỏ mặt làm cho mặt nóng, sảy ra do thay đổi cảm xúc hoặc nhiệt độ thay đổi thất thường không có lí do chính đáng. Thật ra, với chứng bệnh này, không nên chữa trị ngay lập tức, như mọi người thường nghĩ. Nhưng thật ra, nhiều người rất quan tâm về triệu chứng này.

Nguyên nhân của chứng bệnh đỏ mặt – hệ thống thần kinh tự động, thay đổi cảm xúc hoặc bệnh toàn thân.

Đỏ mặt sảy ra khi bạn thay đổi cảm xúc đột ngột

Khi mặt hoặc cổ bạn đỏ ửng vì bạn quá kích động, giận giữ, ngại ngùng… những cảm xúc này liên quan đến hệ thần kinh tự trị. Có phải thần kinh giao cảm tác động hệ thần kinh tự trị và nó làm cho bạn không làm chủ ý chí mình? Hoặc những cảm xúc trên làm cho tim bạn đập mạnh? Trong những tình huống như vậy, mặt bạn đỏ là do mạch máu bạn căng và máu dồn về mặt. Nếu như bạn không biết đối diện với những tình huống khó khăn như vậy, triệu chứng này sẽ phát triển trầm trọng.

 

Đỏ mặt sảy ra khi bạn phải thích nghi với nhiệt độ thấp

Khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, cơ thể bạn phát sinh ra hơi nóng để thích nghi với thời tiết thay đổi. Chính vì vậy thời tiết làm cho tai, mũi và gò má của bạn đỏ vì da ở các khu vực này rất mỏng. Khi mạch máu căng và chảy dồn về mặt, làm cho mặt bạn đỏ ửng. Nếu mạch máu bạn có vấn đề, mặt bạn lúc nào cũng đỏ bất chấp thời tiết nóng hay lạnh. Thêm vào đó, nếu cơ thể bạn tiếp xúc với thời tiết lạnh quá lâu thì răng và cơ thể bạn run lập cập để sản sinh ra hơi nóng và làm giảm lượng hơi nóng toát ra khỏi cơ thể vì lúc đó cơ thể và mạch máu bạn co lại, và môi và mặt bạn trở nên tái xanh và trắng bạch. 

 

Đỏ mặt sảy ra khi bạn ăn thức ăn cay hoặc uống rượu bia

Khi bạn không dung hòa được dung lượng rượu trong cơ thể, nó làm cho mặt bạn đỏ ửng do cơ thể bạn thiếu chất phân hủy rượu bia. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy “bạn không hợp với rượu bia”. Món ăn cay, quả óc chó, phó mát và kẹo sôcôla khích thích hệ thần kinh tự trị, nó có thể làm cho mặt bạn ửng đỏ.

 

Đỏ mặt sảy ra khi bạn uống Vasodilator

Khi bạn uống thuốc trị bệnh cao huyết áp như (Nifedipine, Verapamil), thuốc trị bệnh tim như (Nitro Glycerin), thuốc trị bệnh lao phổi như (Rifampin), những thứ thuốc này làm cho mặt bạn đỏ ửng thường xuyên. Khi bạn ngưng uống thì triệu chứng này sẽ biến mất.

 

Đỏ mặt sảy ra khi bạn tiếp xúc với nhiệt độ nóng, chẳng hạn như ở phòng xông hơi hoặc phòng chườm nóng

Nhiệt độ cao làm cho mạch máu trong cơ thể bạn dãn ra để thải nhiệt. Nhất là ở vùng cổ và mặt có rất nhiều mạch máu nên nó làm cho mặt bạn đỏ ửng. 

 

Đỏ mặt sảy ra khi bạn mắc chứng bệnh nào đó

Nếu bạn mắc hội chứng u tế bào ưa bạc (khối u của tế bào ưa bạc tiết ra nhiều hoóc môn khác nhau), bệnh đái tháo đường,  hội chứng Mastocytosis (khối u trong lá lách, thận, và thượng thận), thời tiết lạnh sẽ làm cho mặt bạn đỏ ửng. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đi chẩn đoán bệnh. (Theo nguồn tin: Những căn bệnh hiếm gặp, của bộ Y Tế Quốc Gia, thuộc Trung Tâm Phòng và Chữa Bệnh Hàn Quốc)

 

Đỏ mặt say ra trong thời gian mãn kinh vì lượng hoóc môn thay đổi

Nhiệt độ trong cơ thể tăng làm cho 75% chị em phụ nữ đỏ mặt trong thời kì mãn kinh. 80% chị em thừa nhận rằng triệu chứng này mất đi sau 2 năm, còn một số khác thì nói nó sẽ hết sau 5 năm. Thời tiết oi bức và thần kinh quá căng thẳng làm cho triệu chứng nặng hơn. Bạn có nguy cơ bị mất ngủ, mệt mỏi… Đây cũng là những nguyên nhân chính mà chị em trong thời kì mãn kinh phải chịu.

 

Đỏ mặt sảy ra vì những yếu tố khác

- Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (tia tử ngoại) làm tổn thương sợi dây đàn hồi bao quanh mạch máu. Nó làm cho mặt bạn đỏ ửng vì mạch máu trở nên trong suốt và có thể nhìn xuyên qua được. 

- Khi mặt bạn nổi mụn hoặc có dị ứng, mặt bạn ửng đỏ vì mạch máu dãn nở.

 

Làm thế nào để chữa trị chứng đỏ mặt?

 

Sau khi bạn xác định được nguyên nhân chính làm mặt bạn đỏ, bạn nên chọn một cách điều trị thích hợp. Nếu triệu chứng sảy ra do bệnh ngoài da, thì bạn cần phải điều trị bệnh ngoài da trước khi chữa bệnh đỏ mặt.

 

Nếu bạn dễ dàng nổi cơn thịnh nộ, ngay cả nhưng việc đơn giản…

Nếu bạn nóng tính và tính tình thay thay đổi bất thường hoặc nhút nhát không thể dấu diếm được cảm xúc của mình, bạn nên đi khám bác sĩ tâm thần để bác sĩ có thể giúp bạn quân bình cảm xúc của mình. Bạn nên chọn cho mình một biện pháp điều trị thích hợp làm giảm sự kích thích của hệ thần kinh tự trị.

 

Tập thể dục đều đặn và có một tâm hồn bình an là yếu tố quan trọng đối với các chị em phụ nữ trong thời gian mãn kinh nguyệt

Bài tập thể dục đơn giản như chạy bộ giúp bạn có một tinh thần ổn định. Các thức ăn giàu nội tiết tố nữ estrogen như các loại đậu và đậu hủ giúp bạn khắc phục được rối loạn kinh nguyệt. Nếu như triệu chứng quá nặng, bạn nên tham đi khám bác sĩ và điều trị hoóc môn.

 

Biện pháp chữ trị tốt nhất là nên uống có chừng mực

Nếu như bạn quá bận tâm đến việc đỏ mặt sau khi uống rượu bia mà trong người bạn lại thiếu chất phân hủy rượu thì chẳng khác nào bạn mơ tưởng về việc lái xe hơi dưới nước. Khả năng uống rượu bia chẳng có liên quan gì đến việc học hỏi. Vì thế, bạn không nên bỏ qua tín hiệu của cơ thể đang mách bảo bạn nên uống có chừng mực.

 

Uống Vitamin K làm săn da và mạch máu

Vitamin K hoặc thoa kem có nhiều chất vitamin rất tốt trong việc làm săn mao mạch và da. Một số loại rong biển có chứa nhiều vitamin K như rong biển nâu, táo tía hoặc những  loại rau xanh như rau diếp, rau bina.

 

Những phương pháp điều trị khác

Thuốc mỡ có chứa kháng sinh cũng gây cho bạn những phản ứng phụ vì nó làm cho mạch máu bạn to ra. Vì thế gần đây, nhiều người dùng thuốc không chứa Xteroid.  Bạn chỉ có thể dùng thuốc này trong 6 tháng, đôi lúc phẫu thuật rất cần thiết vì bác sĩ có thể theo dõi kết quả của thuốc

 

Chữa trị bằng la-de giúp bạn phá hủy mạch máu căng

Nếu mặt bạn có một vài nơi bị nhiễm sắc tố do mạch máu quá căng, nhiễm sắc tố làm mặt bạn đỏ, hoặc có vấn đề về da do tác động của ung thư… bạn cần phải đi điều trị.  

La-de Homodyne giúp bạn phá hủy được mạch máu căng và nguyên nhân làm mặt bạn đỏ có thể được điều trị. Tùy theo mỗi trường hợp, bạn có thể điều trị bằng la-de từ 3 đến 5 lần trong một tháng. Đôi khi nó làm cho da bạn sưng và đỏ (từ 1 đến 2 ngày, lâu nhất là 2 tuần). Gần đây, loại la-de bước sóng đa dạng có cường độ chữa trị không cao so với la-de Homodyne. La-de Homodyne có thể phá hủy được các mạch máu ngắn và dài cùng một lúc, đồng thời nó làm giảm vết thâm và sưng.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng biện pháp chữa trị bằng cách làm cản mạch máu căng qua việc ngăn cản dây thần kinh giao cảm.


Cách điều trị và chăm sóc bệnh đỏ mặt

 

1.      Tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao. Giới hạn thời gian tắm hoặc xông hơi. Tránh dùng phòng chườm nóng.

2.      Thoa kem chống tia tử ngoại (vì tia tử ngoại phá hủy sợi dây đàn hồi và làm căng mạch máu) hoặc kem giữ ẩm.

3.      Mặc quần áo dày để làm cho toàn thân bạn ấm vào những ngày mùa đông và đeo khẩu trang.

4.      Khi bạn chuyển từ một nơi có nhiệt độ thấp đến một nơi có nhiệt độ cao, bạn phải che hai má và mát-xa chúng.

5.      Tránh ăn các món ăn cay. Tránh ăn quả óc chó, phó mát, kẹo sôcôla và uống rượu bia.

6.      Không thoa bất kì loại thuốc mỡ nào lên mặt. Nếu loại thuốc mỡ đó chứa Xteroid, nó làm cho da bạn tệ hơn. 

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.