Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sắc đẹp & Phong cách > Chăm sóc răng
Chăm sóc răng
Răng cũng có thể bị tổn thương. Cách điều trị tổn thương bên ngoài
[2007-09-21 11:57] (733)

Khi răng rụng bạn nên làm gì? Bất kể nguyên nhân gì, tốt nhất bạn nên đi gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Lúc đó, bạn nên mang theo chiếc răng rụng vì nó vẫn có thể phục hồi lại.

 

Điều trị răng rụng

 

Điều quan trọng là bạn nên mang theo chiếc răng rụng, bỏ nó vào một ly có chứa dung dịch muối hoặc sữa để tránh nhiễm bẩn và khô và mang theo khi bạn đến gặp nha sĩ. Nếu răng bạn vẫn còn dính trong miệng, thì bạn cứ để nó nằm nguyên vị trí đó và đến gặp ngay nha sĩ. Thời gian là yếu tố quan trọng nhất trong việc phục hồi lại chiếc răng rụng và vì thế để làm tăng khả năng phục hồi, bạn phải man răng đến gặp nha sĩ trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng. Tuy nhiên, nếu như bạn để quá lâu và chiếc răng của bạn đã bị nhiễm bẩn trầm trọng, phục hồi lại nó quả là một điều khó khăn.

 

Bạn sẽ phải mất từ 2 đến 4 tuần để chiếc răng rụng có thể thích nghi trở lại. Lúc này, răng bạn dính chắc với các răng bên cạnh. Trong thời gian bình phục, bạn nên ăn những món ăn mềm và chăm sóc răng tốt, và tránh cử động mạnh.

 

Răng lung lay vì bị sốc

 

Bạn cần phải điều trị gấp để gắn răng bị tổn thương vào lại vị trí của nó. Sau 2 hoặc 3 tuần, bạn nên kiểm tra răng có chuyển biến gì không. Nếu răng yếu dần, bạn có thể lấy tủy.

 

Khi xương ổ răng bạn bị tổn thương

 

Nếu như trường hợp của bạn không quá nghiêm trọng, bạn có thể chọn cho mình một hình thức điều trị nhất định và kiểm tra nó chặt chẽ . Tuy nhiên, nếu chỗ gẫy quá nghiêm trọng, bạn cần làm phẫu thuật để nối lại xương răng.

 

Khi răng bị nứt hoặc bị gãy

 

Nếu vết nứt không trông rõ, bạn nên dành thời gian và theo dõi chuyển biến của nó. Sau đây là những trường hợp yêu cầu bạn nên chữa trị kịp thời:

 

-         Vết nứt trông rất rõ

-         Cảm thấy đau buốt khi bạn đập nhẹ vào răng hoặc khi bạn khép răng lại.

-     Chân răng bị nứt.

 

Nếu như một phần của răng bị bể, bạn nên mang phần bể đến nha sĩ để có thể điều trị thêm. Nếu như răng bạn hơi mẻ, phần mẻ có thể được mài tỉa. Nhưng nếu phần mẻ quá lớn, bạn có thể phục hồi răng bằng cách dùng chất dán Resin hoặc bọc răng với miếng dát mỏng (vật liệu dùng làm đồ gốm).

 

Khi răng ngả màu đen

 

Răng ngả thành màu đen là một triệu chứng xuất hiện khi mạch máu và tủy răng bị hư hại do tác động bên ngoài ảnh hưởng. Tương tự như vết thâm trên da, đây là vết thâm tím răng. Nếu như màu đen của răng trắng ra theo thời gian, đây cũng là dấu hiệu báo cho biết răng bạn đang phục hồi. Tuy nhiên, nếu răng bạn càng ngày càng đen thêm, bạn cần phải đi lấy tủy. Sau khi lấy tủy, răng bạn cần phải được bọc lại để tránh hư hại và bạn cần phải thường xuyên đi kiểm tra.

 

Đôi khi bạn cảm thấy tê hoặc đau buốt khi bạn nhai một vật gì. Trong trường hợp như vậy, bạn nên đi khám nha sĩ. Mặc dù nó không biểu lộ dấu hiệu nào, nhưng nó có thể là nguyên nhân gây viêm hoặc nứt. Không nên ăn thức ăn quá cứng nên ăn thức ăn mềm và đánh răng cẩn thận cho đến khi cơn đau dịu đi.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.