Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sắc đẹp & Phong cách > Chăm sóc răng
Chăm sóc răng
Nước ngọt phá hủy hàm răng khỏe mạnh
[2007-09-21 11:59] (760)

Khi thời tiết trở nên oi bức, có được một ly kem sau bữa ăn, một ly bia lạnh sau khi tan sở… là những thứ chúng ta thường nghĩ đến. Nó làm chúng ta không những quên đi thời tiết nóng nực mà còn truyền sức sống cho cơ thể mệt mỏi. Những thứ này rất tốt, nhưng nó lại hủy hoại cơ thể chúng ta.

 

Lượng đường chứa trong nước giải khát là nguyên nhân chính gây sâu răng

 

Các loại nước giải khát như coca-cola, 7-up có chứa nhiều acid mạnh để làm cho vị nước khác thường. Nguyên tố acid này có thể ăn mòn bề mặt răng. Khi lượng acid trong miệng thấp hơn 5.5 độ PH, nó làm mòn lớp men bảo vệ răng. Độ acid trung bình chứa trong nước ngọt chiếm từ 2.5 đến 3.5PH. Vì thế nếu bạn uống nước ngọt liên tục, lớp men bảo vệ răng sẽ bị chảy do ảnh hưởng của acid.  

 

Nước giải khát, nhất là nước ngọt có chứa nhiều acid mạnh. Hơn thế nữa, đường chứa trong các loại nước giải khát này là đường hóa học chứa nhiều hạt nhỏ và khi nó bám lên thành răng một thời gian dài, nó có thể làm răng bạn sâu.

 

Uống một ly bia sau khi tan sở là một cám dỗ rất khó chống cự. Uống bia cũng là cách tuyệt vời giúp thần kinh thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, bia cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của răng. 

 

Trong quá trình lên men, nhiều đường được thêm vào. Vì thế khi uống bia, lượng đường dư có thể lưu lại trên răn. Nếu bạn uống bia với khô mực hoặc đậu phộng, răng bạn sẽ bị hủy hoại gấp đôi. Mực khô và đậu phộng rất cứng, và răng bạn sẽ bị mòn.

 

Uống cà phê đá sau bữa ăn giúp bạn tỉnh táo trong những ngày oi bức. Tuy nhiên, lượng đường, xi-rô, và kem chứa trong cà phê làm tăng lượng acid trong miệng. Và nó sản sinh ra nhiều vi trùng làm sâu răng hoặc gây bệnh quanh răng.

 

Uống cà phê cũng làm cho răng ngả màu. Bề mặt của răng trông có vẻ nhẵn nhụi nhưng thật ra có rất nhiều lỗ nhỏ. Chính vì thế nước giải khát có màu như cà phê, thấm vào lỗ nhỏ trên răng và nó làm răng bạn ngả màu.

 

Kem luôn là món trẻ em ưa chuộng. Kem kích thích nướu răng và răng, gây ra cảm giác đau buốt. Khi nướu răng tổn thương, hoặc bề mặt răng bị mòn, cảm giác đau buốt răng sẽ tăng rất nhiều. Có thể sẽ gây ra tổn thương ngoài chẳng hạn nó làm răng lung lay hoặc gãy khi bạn ăn kem que cứng.

 

Duy trì sức khỏe cho miệng bằng cách súc miệng với nước sạch và ăn rau xanh

 

Thế bạn nên ăn những gì? Điều này không có nghĩa là bạn không nên kiêng bất kì loại thức ăn nào. Tuy nhiên, nếu bạn tuân theo một số bước đơn giản, bạn có thể giúp răng tránh được một số thiệt hại.

 

Nếu bạn phải uống một số nước giải khát có nhiều chất hóa học để có thể kháng cự lại thời tiết oi bức hoặc ẩm ướt, bạn không nên giữ chất hóa học này quá lâu trong miệng. Tốt nhất là bạn nên súc miệng ngay sau khi uống cà phê hoặc xô-đa. Nếu như bạn không thể, bạn nên súc miệng bằng nước để tẩy bỏ lượng đường dư thừa. Uống nước ngọt bằng ống hút thì rất tốt vì nó làm răng bạn tránh tiếp xúc với nước ngọt so với uống trực tiếp từ ly. Chính vì thế mà nó làm giảm khả năng sâu răng.

 

Nếu có thể được, bạn nên uống nước lọc, nước trái cây hoặc nước rau để làm giảm cơn khát. Nước lọc không những giúp bạn xoa dịu cơn khát mà còn tốt cho răng vì nó không chứa chất hóa học.

 

Bên cạnh nước lọc, uống một ly trà lúa mạch, trà xanh và trà hồng vàng cũng rất tốt. Trà xanh và trà hồng vàng duy trì sức khỏe răng vì nó chứa thành phần chống sâu răng. Tuy nhiên màu trà có thể lưu lại trên răng, vì thế tốt nhất là bạn nên súc miệng bằng nước sạch sau khi uống trà.

 

Các loại trái cây và rau có nhiều chất sơ như đào, lê, cà chua và cà rốt rất tốt cho sức khỏe răng. Khi nhai, chúng giúp bạn tẩy sạch mặt răng. Những loại này rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh hôi miệng đồng thời nó cũng giúp bạn mát-xa da trong miệng.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.