Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sắc đẹp & Phong cách > Chế độ ăn kiêng và giảm cân
Chế độ ăn kiêng và giảm cân
Tập thể dục khi nào thì tốt cho sức khỏe? Sáng hay Chiều?
[2007-08-30 02:37] (2,310)

Thể dục thường xuyên rất quan trọng

“Thể dục” là cách giúp bạn bớt căng thẳng thần kinh, lấy lại tinh thần, giảm cân. Thể dục còn giúp cho bạn ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, điều hòa huyết áp và đường huyết. Như các bạn đã biết, thể dục là yếu tố rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và chữa trị các bệnh mãn tính. Chính vì thế mà chúng ta thường thấy nhiều người tập thể dục ở gần khu vực dạo chơi hoặc là ở các công viên.

“Tập thể dục” thì rất quan trọng. Nhưng tập thể dục đều đặn ở một thời gian cố định còn quan trọng hơn nữa. Vì chức năng của cơ thể con người thì dựa vào nhịp điệu sinh học trong 24 giờ của ngày. Điều quan trọng là chúng ta cần phải có thời gian sắp xếp lại nhịp điệu sinh học chưa điều độ của mình. Chọn một thời gian không ổn định có thể phá hỏng nhịp điệu sinh học của bạn và nó có thể làm cho sức khỏe của bạn suy yếu, làm cho bạn có cảm giác mệt mỏi. Chính vì thế mà tốt hơn hết là bạn hãy chọn cho mình một thời gian cố định.

 

Thời gian nào thì thích hợp nhất cho việc tập luyện? Sáng hay Chiều?

 

Theo như tiến sĩ Buxton thuộc trung tâm nghiên cứu bệnh của Đại Học Chicago thì từ 7 giờ chiều đến 1 giờ sáng là thời điểm tốt nhất cho việc tập luyện. Thể dục trước khi đi ngủ trong khoảng thời gian trên sẽ làm tăng tác dụng của việc tập luyện mà không ảnh hưởng gì đến nhịp điệu sinh học.

 

Cuộc nghiên cứu khảo sát được thực hiện trên 40 đàn ông có độ tuổi từ 30 đến 40 cho thấy thời gian tập luyện và sức khỏe rất có liên quan với nhau. Kết quả cho thấy rằng lượng hoóc môn thượng thận (Cortisol) và hoóc môn kích thích tuyến giáp (Thyrotropin) ở thời gian trên rất cao. Điều này chứng tỏ thể dục vào buổi tối giúp bạn tăng cường tác dụng của việc tập luyện bằng cách tận dụng triệt để việc chuyển hóa và mức độ tỉnh táo của cơ thể.

 

Thể dục vào buổi sáng đòi hỏi bạn phải dậy thật sớm và đôi lúc công việc hằng ngày hoặc hội họp sảy ra đột ngột cản trở việc tập luyện của bạn. Chính vì thế, nếu bạn biết cách sắp xếp thời gian,  thì bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những trở ngại này. Tuy nhiên, tập thể dục vào buổi sáng phá hỏng nhịp điệu sinh học và nó có thể phát sinh ra những căn bệnh về tim mạch. (Nếu bạn tập thể dục trong khoảng thời gian từ lúc bạn thức dậy cho đến 10 giờ sáng thì bạn có thể sẽ mắc chứng bệnh đau tim và chứng xuất huyết não.) Nhất là những người mắc bệnh tiểu đường, điều hòa lượng đường trong máu thì rất khó và thể dục khi đói bụng có thể gây ra tình trạng giảm glucose trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

 

Tại sao tập thể dục buổi tối lại tốt hơn?

 

- Tận dụng triệt để tác dụng của việc tập luyện

Một vài người cho rằng, tập thể dục vào buổi sáng làm cho cơ thể bạn tỉnh táo nhưng thật ra đây là một quan niệm sai lầm vì đôi lúc nó còn làm cho cơ thể bạn tổn thương. Co dãn hay khởi động nhẹ trước khi bắt đầu tập luyện giúp bạn tránh được tổn thương có thể sảy ra. Cũng giống như chiếc xe hơi, bạn cần phải làm cho máy nóng lên trước khi bạn khởi hành vào những ngày mùa đông. Dẫu vậy, để tận dụng triệt để tác dụng của bài thể dục nhịp điệu - điều này rất có lợi cho sức khỏe, thì phần co dãn hoặc khởi động nhẹ trước và sau khi tập cũng như phần tập luyện cũng phải mất ít nhất là một tiếng. Tuy nhiên, hầu hết nhân viên văn phòng quá mải mê làm việc mà quên cả việc ăn uống điều độ thì làm sao mà họ có thời gian nghĩ đến chuyện tập luyện.

 

Buổi tối cũng vậy, dĩ nhiên chúng ta cần phải khởi động trước khi bắt đầu tập luyện. Nhưng những hoạt động khác nhau trong ngày đã làm cho hệ thống thần kinh và cơ xương giãn nở vì thế mà bạn không cần phải dành nhiều thời gian cho phần khởi động so với buổi sáng. Nói cách khác, nguy cơ tổn thương cho cơ thể sẽ giảm đi. 

 

Ngoài ra, lượng hoóc môn thượng thận (Cortisol) và hoóc môn kích thích tuyến giáp (Thyrotropin) tăng lên rất cao vào buổi tối vì thế mà bạn có thệ tận dụng hết được hiệu quả của việc tập luyện.

 

- Điều hòa tác dụng của đường huyết và huyết áp

Những người mắc chứng bệnh tiểu đường và cao huyết áp phải cẩn thận kiểm tra lượng đường huyết và huyết áp. Tập thể dục vào buổi sáng có gây cho họ những nguy hiểm chết người vì nhiều lúc lượng đường huyết của họ xuống rất thấp. Vì vậy, đố với những người mắc chứng bệnh này cho dù họ có ăn kiêng hoặc chữa trị đều đặn thì thể dục vào buổi sáng vẫn làm giảm lượng glucose huyết. Thêm vào đó, thể dục vào buổi sáng sớm có thể kích thích dây thần kinh giao cảm và nó làm cho huyết áp bạn tăng lên và chức năng của tiểu huyết cầu rất cao khi bạn thức giậy. Chính vì thế mà những người mắc chứng bệnh tiểu đường hay những chứng bệnh về tim mạch cần phải lưu ý hơn về chuyện này.

 

Dù sao thì họ cũng không nên bỏ tập thể dục. Song song với chế độ ăn kiêng và chữa trị, thì thể dục là một trong những biện pháp trị bệnh rất quan trong cho những người mắc chứng bệnh mãn tính. Thể dục giúp bạn điều hòa lượng đường huyết và huyết áp. Nhiều chuyên gia y học khuyên bệnh nhân mình nên tập luyện vì đây là phương pháp trị liệu rất hữu dụng. Tập thể dục ngay sau khi ăn tối giúp cho người mắc chứng bệnh tiểu đường có thể điều khiển được lượng đường huyết và độ nặng của họ. Thật ra vào buổi tối thì lượng đường huyết rất ổn định và thấp chính vì thế mà tập thể dục vào thời điểm này thì rất tốt, ngay cả đối với những người mắc chứng bệnh cao huyết áp thì đây cũng là thời điểm thuận lợi. 

 

- Giúp bạn ngủ ngon

Tập thể dục vào buổi tối làm giảm đi sự mệt mỏi, nó còn giúp bạn ngủ ngon và sâu. Tuy nhiên, nếu bạn đi ngủ ngay sau khi tập luyện thì nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vì thế chúng tôi khuyên bạn nên đi ngủ 1 tiếng sau.

 

Chính vì thể dục làm tăng nhiệt độ trong cơ thể và kích thích dây thần kinh giao cảm nên nó thường làm cho bạn buồn ngủ. Lúc ngủ thì nhiệt độ trong cơ thể giảm hơn so với lúc bạn thức, vì vậy mà ngủ ngay sau khi tập luyện thì chẳng tốt cho giấc ngủ của bạn chút nào. Sau khi tập luyện xong thì nên tránh tắm nước nóng hay xông hơi quá lâu vì nó sẽ làm tăng nhiệt độ trong cơ thể bạn. Bạn nên tắm nước ấm hay nuớc lạnh để làm giảm nhiệt độ trong cơ thể.

 

- Giúp bạn giảm cân

Có lẽ các bạn đã từng nghe câu “Thứ bạn ăn vào buổi tối dễ làm bạn béo phì. Tôi quyết định không ăn một thứ gì vào buổi tối”. Câu này rất đúng bởi vì vào buổi tối, thần kinh phó giao cảm trong não làm cho cơ thể bạn có khuynh hướng tích trữ lượng Calo tạo ra từ những gì bạn ăn. Vì vậy mà thể dục vào buổi tối giúp bạn tiêu thụ lượng Calo chứa trong cơ thể và nó giúp bạn giảm cân trừ khi bạn không thể nào chiến thắng được việc ăn vặt vào ban đêm.

 

- Giảm bớt căng thẳng

Sống trong một xã hội hiện đại, có rất nhiều người mắc những chứng bệnh căng thẳng khác nhau chẳng hạn như nhức đầu, khó tiêu, táo bón, mất ngủ mà biết bao chuyên gia y khoa lừng danh cũng như những thiết bị y học hiện đại vẫn không sao tìm ra nguyên nhân của căn bệnh. Thể dục vào buổi tối, nhất là những bài tập giúp ích cho hệ thống cơ xương thì rất tốt cho việc giảm bớt căng thẳng. Vì những bài tập này làm dịu hệ thần kinh tự trị và nó làm cho nỗi lo lắng cũng như sự căng thẳng của bạn biết mất.

 

- Tránh được tia tử ngoại

Ánh sáng mặt trời làm tăng vitamin D đồng thời cũng làm cho tâm trạng bạn thêm phiền muộn. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp xúc nhiều với tia tử ngoại thì nó sẽ ảnh hưởng đến da của bạn, làm cho da lão hóa và gây ra những căn bệnh như: đồi mồi, tàn nhang, mụn nhọt. Chính vì lí do này mà bạn không cần bôi thuốc chống nắng khi bạn tập thể dục vào buổi tối.

 

- Làm tăng khả năng miễn dịch

Sau khi tập luyện xong, cơ thể bạn bài tiết ra chất Melatonin. Chất này giúp bạn ngủ ngon, làm tăng hệ thống miễn dịch và hoóc môn tăng trưởng chống lão hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh. 

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.