Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Ung thư và Phòng ngừa > Điều trị ung thư
Điều trị ung thư
Ung thư phổi
[2007-08-30 03:51] (789)

Chẩn đoán

 

1. Nhu mô phổi có thể được biểu lộ trong hình chụp x-quang ngực. Tắc phế quản làm xẹp phổi và viêm phổi. Thông thường, ung thư phổi thường đi kèm với việc nước chảy từ màng phổi và hạch bạch huyết trung thất, chảy nước cũng tùy thuộc vào tiến trình phát triển của căn bệnh. Ở một số trường hợp, ung thư phổi cần phải được phân biệt với u nang phổi, lao phổi, áp xe phổi,… sự phân biệt các loại bệnh trên tùy thuộc vào hoại tử khối u. 

 

2. Nội soi bằng CT là một phương pháp giúp bác sĩ có thể phân tích vị trí, tiến trình phát triển ung thư, và sự phát triển của hạch bạch huyết trung thất.

 

3. Phân tích tế bào là một phương pháp chẩn đoán ung thư rất hiệu quả được thực hiện qua việc phân tích tế bào vảy.

4. Nội soi phế quản là một phương pháp rất cần thiết cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi. Ung thư phổi cũng có thể được chẩn đoán bằng sinh thiết và nó cũng giúp bác sĩ phân định phẫu thuật.

 

5. Tiêm qua da được áp dụng trong trường hợp nội soi phế quản không chạm tới khối u ở đáy phổi. Chẩn đoán bằng phương pháp này chiếm tỉ lệ 90%, nhưng phương pháp này để một số biến chứng như tràn khí phế mạc và đàm có máu.

 

Điều trị

 

1. Điều trị bằng phẫu thuật chiếm tỉ lệ bình phục cao nhất, tuy nhiên chỉ có 30% bệnh nhân áp dụng phương pháp điều trị này, và 70% bệnh nhân còn lại bị lỡ cơ hội. Tiên lượng bệnh trở nên khó khăn hơn khi ung thư càng phát triển. Người ta cho biết rằng ung thư ở giai đoạn đầu có tỉ lệ bình phục chiếm từ 70 đến 80%, giai đoạn hai chiếm từ 40 đến 45%, giai đoạn ba chiếm từ 15 đến 25%. Bởi đó, bệnh nhân nên điều trị khi ung thư mới phát triển ở giai đoạn một và giai đoạn hai. Kiểm tra bệnh định kỳ và chẩn đoán trong giai đoạn trên giúp bệnh nhân điều trị bệnh dẽ dàng. Đối với những người cao tuổi hoặc những người mắc chứng bệnh tim mạch hoặc bệnh tiểu đường, họ có thể áp dụng biện pháp phẫu thuật nhưng thời gian điều trị sau phẫu thuật sẽ lâu hơn. Để biết thêm chi tiết, xin bạn xem “Bản 1” đính kèm.

 

2. Thuốc chống ung thư thường được áp dụng cho bệnh nhân có tế bào ung thư nhỏ, số bệnh nhân có tế bào ung thư nhỏ chiếm 20%. Mặt khác, số người có tế bào ung thư đã phát triển lớn chiếm 80%. Thuốc chống ung thư thường được dùng song song với những biện pháp điều trị khác bởi vì thuốc không để lại hiệu quả cao khi tế bào ung thư đã phát triển lớn, và vì thế giải phẩu thường mang lại hiệu quả cao hơn. Thuốc chống ung thư thường được dùng cho bệnh nhân có ung thư phát triển ở giai đoạn 4 và có dấu hiệu di căn xa. Ngày nay, nhiều thuốc có tác dụng cao không ngừng được phát triển, và những loại thuốc này có thể áp dụng cho bệnh nhân kể trên.

 

3. Bức xạ trị liệu

A. Đối với tế bào ung thư nhỏ, bạn có thể chiếu bức xạ vào ngay khu vực có khối u.

B. Đối với tế bào ung thư đã phát triển lớn, bức xạ trị liệu được phân thành 5 loại:

- Dùng bức xạ trị: Bức xạ này thường được dùng để chiếu vào các hạch bạch huyết hoặc phần phổi bị thương tổn. Bức xạ trị có thể được thực hiện 1 lần 1 ngày và 5 lần 1 tuần. Vì thế, khoảng 6 đến 7 tuần, có khoảng 6000 đến 7000 bức xạ được chiếu vào phổi. Gần đây người ta có thể chiếu tia xạ có nhiều phân số vào cơ thể 2 lần 1 ngày.

- Dùng bức xạ trị liệu trước phẫu thuật: Đây là biện pháp điều trị khối  nằm ở các rãnh nhỏ.

- Dùng bức xạ trị liệu sau phẫu thuật: Biện pháp này được áp dụng khi ung thư đã di căn vào hạch bạch huyết trung thất.

- Điều trị tạm thời bằng bức xạ trị: Biện pháp này thường được dùng trong các trường hợp sau: hội chứng tĩnh mạch chủ trên, chất lỏng màng phổi hoặc màng ngoài tim, thành ngực bị tổn thương, ý vận bất thường và cảm giác đau đớn do ung thư đã di căn não gây ra.

- Phòng ngừa bằng bức xạ trị: Biện pháp này thường được áp dụng để phòng ngừa tế bào ung thư di căn vào não.

 

4. Điều trị bằng gien

Khi phân tử sinh học phát triển khá nhanh, gien gây bệnh được người ta tìm thấy ở một số căn bệnh di truyền khác nhau vì thế khuyết điểm của gien gây bệnh có thể được điều chỉnh đồng thời gien nhiễm bệnh được thay thế bằng gien khỏe mạnh. Hiện nay, điều trị bằng gien cũng được áp dụng rộng rãi cho các bệnh ung thư và AIDS, cuối cùng, một số gien bệnh khác nhau dần dần được xác nhận rõ qua gen nảy sinh tế bào ung thư, gien ngăn cản việc nảy sinh tế bào ung thư, gien có thể phục hồi khuyết điểm của DNA, gien cản trở việc di căn và thâm nhiễm, yếu tố ung thư. Điều trị bằng gien thường được dùng cho những loại gien bệnh có đặc điểm nêu trên, đây là một biện pháp điều trị ung thư phổi để lại hiệu quả cao. Mặc dù đây là một phương pháp trị liệu mang lại hiệu quả cao nhưng phương pháp này chưa bảo đảm.

5. Miễn dịch trị liệu

Trong cơ thể người có hai loại miễn dịch chống lại tế bào ung thư và ngoại chất. Loại miễn dịch thứ nhất tấn công kháng nguyên ung thư hoặc kháng nguyên liên quan đến ung thư nằm ở bề mặt của màng tế bào ung thư. Loại miễn dịch thứ hai phát hiện sự thay đổi của tế bào cơ thể tự rụng và tấn công các tế bào này. Tế bào có chức năng miễn dịch bao gồm tế bào hỗ trợ T, tế bào cản trở T, và tế bào tiêu diệt bẩm sinh. Miễn dịch trị liệu là một phương pháp tiêm những tế bào kể trên vào cơ thể người hoặc vào khối u để làm tăng khả năng miễn dịch ung thư và làm nhỏ khối u. Hiệu quả của phương pháp này chưa mấy thỏa đáng. 

 

6. Phẫu thuật nội soi bằng la-de

Nếu hơn nửa đường khí bị khối u làm tắc nghẽn, người ta dùng phương pháp nội soi bằng la-de YAG để làm thông đường khí. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm chảy máu. Khi khối u có có độ sâu khoảng 2cm mọc ở phế quản, bạn có thể dùng phương pháp nội soi để điều trị ung thư.

 

Phòng ngừa

 

Để phòng ngừa ung thư phổi, bạn nên ngừng hút thuốc lá và không khí bị ô nhiễm cần phải được lọc sạch. Nếu bạn từ 50 tuổi trở lên, bạn nên chụp x-quang ngực 1 năm 1 lần.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.