Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Ung thư và Phòng ngừa > Điều trị ung thư
Điều trị ung thư
Ung thư gan
[2007-08-30 03:52] (740)

Thông thường, ung thư gan là một loại ung thư có khối u gan hoặc khối u tế bào gan mọc ở gan. Ung thư gan không phải là ung thư di căn đến từ những cơ quan khác. Ung thư gan là một loại ung thư mãn tính chiếm tỉ lệ rất cao ở Hàn Quốc. Người ta ước tính trong số 100.000 ca tử vong, có khoảng 30 ca chết vì ung thư gan. Lí do là vì số người mắc bệnh viêm gan siêu vi B (HBV) chiếm 5% tổng dân số. Việc lây nhiễm do ảnh hưởng của  viêm gan siêu vi B (HBV) hoặc HCV đã nâng tỉ lệ ung thư gan lên 200 lần. Khoảng 70% ung thư gan bắt nguồn từ bệnh xơ gan. Bệnh xơ gan làm tăng tỉ lệ ung thư gan lên 1000 lần. Viêm gan và xơ gan có liên quan đến ung thư gan. Viêm gan siêu vi B (HBV), HCV, xơ gan là những nguyên nhân chính gây ung thư gan. Nếu bạn dùng thuốc ngừa thai trong một thời gian dài và ăn đậu phộng mốc, bạn có nguy cơ bị ung thư gan.  Bệnh này được chẩn đoán bằng cách phân tích dựa vào x-quang, xét nghiệm máu và sinh thiết. Chụp siêu âm, nội soi bằng CT, MRI, chụp x-quang mạch máu là những phương pháp phân tích điển hình. Ung thư gan thường được chẩn đoán bằng cách chụp siêu âm và nội soi bằng CT, nhưng bạn có thể dùng nội soi MRI và chụp x-quang mạch máu trong trường hợp căn bệnh khó chẩn đoán. Chụp x-quang mạch máu giúp bạn phân tích chất đạm alphafetoprotein (AFP) có trong gan và PIVKA. Tuy nhiên, bệnh này cũng phụ thuộc vào một vài phân tích khác. Gần đây, căn bệnh có thể được chẩn đoán bằng cách phân tích, nhưng nếu bạn có thể làm sinh thiết, kết quả sẽ chính xác hơn. Những biện pháp khác như phẫu thuật, tiêm dung dịch cồn vào khối u, làm nghẽn động mạch gan, dùng bức trị xạ, hóa học trị liệu và nghép gan là những phương pháp điều trị khác. Phương pháp điều trị ung thư gan cũng dựa vào tiến trình phát triển của căn bệnh, điều kiện sức khỏe, chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân.

 

Từ đồng nghĩa

 

Khối u tế bào gan, ung thư gan, và HCG

 

Định nghĩa

 

Ung thư gan là một loại ung thư có khối u mọc ở gan. Ung thư gan ở giai đoạn đầu (còn được gọi là khối u tế bào gan). Ung thư phát sinh do khối u từ các cơ quan lân cận di căn vào gan không được gọi là “ung thư gan”. U đường mật còn được gọi là ung thư gan ở giai đoạn đầu, nhưng ung thư này có đặc điểm sinh học, tiến trình phát triển khác hoàn toàn so với ung thư gan.  

 

Triệu chứng

 

Ung thư không biểu lộ dấu hiệu nào trong thời gian đầu. Bệnh nhân mắc chứng bệnh viêm gan hoặc xơ gan mãn tính có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Căn bệnh này rất khó chẩn đoán vì nó không biểu hiện dấu hiệu nào. Bệnh nhân mắc chứng bệnh ung thư gan thường có cảm giác mệt mỏi. Mệt mỏi là một trong những triệu chứng thông thường do bệnh ung thư gan gây ra. Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan và xơ gan mãn tính không đếm xỉa đến những triệu chứng này. Khi bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, bạn nên đi khám bác sĩ. Đặc biệt, nếu mắc bệnh viêm gan và xơ gan mãn tính, bạn nên đi khám định kỳ từ 2 đến 3 tháng một lần. Cũng giống như những loại ung thư khác, ngoài việc mệt mỏi ra, bạn sẽ bị giảm cân. Dĩ nhiên, bệnh nhân mắc chứng bệnh xơ gan ở giai đoạn cuối cũng bị giảm cân. Cân họ giảm dần dần. Nếu như cân bạn giảm đột ngột từ 3 đến 5 kg, bạn nên đi khám ngay bác sĩ để kiểm tra bạn có mắc bệnh ung thư gan hay không. Tuy nhiên, nếu bạn mắc chứng bệnh này, bạn sẽ bị đau và sưng vùng thượng vị phải, bạn sẽ có cảm giác biếng ăn hoặc ăn không ngon miệng. Những triệu chứng này ảnh làm dạ dày và làm bạn khó chịu, hoặc nó cũng ảnh hưởng đến những căn bệnh khác liên quan đến gan. Nếu bệnh phát triển nặng, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra. Cuối cùng, bệnh vàng da có thể nảy sinh do bệnh phát triển quá nặng. Nếu như khối u đã phát triển lớn, bạn có thể chạm thấy phần cứng của khối u khi bạn đặt đầu ngón tay vào thượng vị phải.

 

Nguyên nhân, điều kiện và sinh lý bệnh

 

HBV, HBC, xơ gan, và một số căn bệnh gan bẩm sinh là nguyên nhân cơ bản dẫn đến ung thư gan. Đồng thời, đậu phộng mốc, uống thuốc ngừa thai trong thời gian dài cũng có thể gây ra ung thư gan. Ở Hàn Quốc, trong số 100.000 ca tử vong, có khoảng 30 ca chết vì ung thư gan. Lí do là vì số người mắc bệnh viêm gan siêu vi B (HBV) chiếm 5% tổng dân số. Điều này có nghĩa là số người mắc bệnh viêm gan siêu vi B chiếm từ 5 đến 10% và khoảng 5 đến 10% bệnh nhân mắc bệnh viêm gan siêu vi B mắc bệnh ung thư gan. Việc lây nhiễm do ảnh hưởng của  viêm gan siêu vi B (HBV) hoặc HCV đã nâng tỉ lệ ung thư gan lên 200 lần. Khoảng 70% ung thư gan bắt nguồn từ bệnh xơ gan. Bệnh xơ gan làm tăng tỉ lệ ung thư gan lên 1000 lần. Viêm gan và xơ gan có liên quan đến ung thư gan. Bệnh nhân mắc chứng bệnh viêm gan mãn tính hoặc xơ gan mãn tính nên đi khám bệnh định kỳ. Tương tự như vậy, bệnh nhân mắc chứng bệnh viêm gan nên đi kiểm tra y khoa ít nhất một lần trong một năm.

 

Chẩn đoán

 

Nếu cơ thể bạn biểu lộ dấu hiệu ung thư gan, bạn nên đi thử máu và phân tích dựa vào x-quang. Lúc đó, người ta thường chụp siêu âm vì phương pháp này rất đơn giản, rẻ tiền mà lại không ngây nguy hiểm cho cơ thể. Qua siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện ra khối u có kích thước khoảng 0.5 cm. Nhưng nếu những khối u này không phải khối u tế bào gan, bạn nên thực hiện phương pháp nội soi bằng CT và MRI. Gần đây, người ta thường nội soi bằng CT soắn ốc. So với nội soi bằng CT, nội soi bằng MRI giúp bác sĩ phát hiện không những khối u có kích thước nhỏ hơn 1cm mà còn những khối u lành kể cả khối u mạch. Tuy nhiên, nội soi bằng MRI cần phải được chuyên gia y khoa thực hiện. Chụp x-quang động mạch gan cũng giúp bác sĩ phát hiện khối u tế bào gan. Người ta tiêm thuốc vào cơ thể, sau đó rọi x-quang vào mạch máu gan vì bệnh ung thư gan có thể được chẩn đoán qua dạng mạch máu, khối u tế bào gan có dạng mạch máu khác với mô gan bọc quanh nó. Tuy nhiên phương pháp này chỉ được áp dụng trong một vài trường hợp đặc biệt. Xét nghiệm máu cũng giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư gan, nhưng phương pháp này cần phải được thực hiện song song với việc phân tích hình dạng vì nếu bạn chỉ làm xét nghiệm máu, việc chẩn đoán bệnh sẽ không mấy dễ dàng. Xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ tìm ra manh mối căn bệnh, và có thể kiểm tra chất đạm alpha-fetoprotein trong gan có tăng hay không. Nếu như bạn mắc bệnh ung thư gan, chất này tăng rất cao. Tuy nhiên, bác sĩ không nên kết luận một cách vội vàng vì chất đạm này thường tăng đột ngột đối với bệnh nhân mắc chứng bệnh viêm gan hoặc xơ gan mãn tính. Gần đây, người ta có thể chẩn đoán được ung thư gan bằng cách phân tích, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên làm thêm sinh thiết để có thể chẩn đoán chính xác căn bệnh và có thể phân tích được loại ung thư.

 

Tiến trình phát triển và tiên lượng bệnh

 

Ung thư gan thường di căn qua mạch máu, tuyến bạch huyết, nhưng cũng có một số trường hợp bệnh không di căn theo hai đường trên. Tiên lượng bệnh cũng tùy thuộc vào tiến trình phát triển của bệnh. Nếu bạn có khối u tuyến gan nhỏ hơn 3cm, tỉ lệ tuổi thọ là 1 năm chiếm 90%, 2 năm chiếm 55%, và 3 năm chiếm 13%. Nếu ung thư của bạn đã di căn vào phổi, bệnh làm cho da vàng, và nếu bạn trên 45 tuổi, tiên lượng sẽ xấu đi.

 

Điều trị

 

Phẫu thuật, điều trị tại chỗ, làm nghẽn động mạch gan, dùng bức trị xạ, hóa học trị liệu và nghép gan là những phương pháp điều trị tiêu biểu. Bạn có thể phẫu thuật ngay trên khối u tế bào gan, nhưng phương pháp này chỉ có thể áp dụng trong một vài trường hợp. Nếu khối u tế bào gan có kích thước nhỏ hơn 3cm, đồng thời bạn mắc chứng bệnh xơ gan, khối u tế bào gan đã di căn vào mạch máu, và chất đạm alpha-fetoprotein trong gan tăng, phẫu thuật sẽ trở nên rất khó khăn. Điều trị tại chỗ là một biện pháp được thực hiện với âm vang đồ và thuốc được tiêm vào ngay khối u tế bào gan. Dung dịch rượu cồn, axit axetic, sóng điện trường, la-de có tần số cao thường được áp dụng. Gần đây, phương pháp điều trị tại chỗ đem lại hiệu quả cao khi khối u tế bào gan vẫn còn nhỏ. Phương pháp này đứng thứ hai sau phương pháp phẫu thuật. Làm tắc nghẽn động mạch gan được thực hiện song song với việc chụp x-quang mạch máu và cách tiêm dung dịch vào trong mạch. Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân không thể điều trị bằng phẫu thuật và thuốc chỉ có thể tiêm vào khối u tế bào gan. Mặt khác, phương pháp này không thể áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh xơ gan và đông máu. Hóa học trị liệu cũng có thể được dùng song song với các biện pháp điều trị khác vì nếu phương pháp này thực hiện độc lập, nó sẽ không mang lại hiệu quả. Bạn cũng có thể dùng bức xạ trị, nhưng biện pháp này chỉ có thể áp dụng khi khối u chưa di căn. Nếu như khối u đã di căn vào xương và nó làm bạn đau nhói, phương pháp trị liệu này sẽ mang lại hiệu quả rất thấp và nó để lại phản ứng phụ rất cao. Nghép gan là một biện pháp điều trị ung thư gan cũng như xơ gan. Tuy nhiên, người ta ít khi áp dụng phương pháp này vì nó làm tỉ lệ tái phát cao. Bạn nên chọn cho mình một phương pháp điều trị thích hợp tùy vào tiến trình phát triển của căn bệnh, chức năng, tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của bạn.

 

Phòng ngừa

 

Thông thường, ung thư gan không biểu lộ triệu chứng nào đặc biệt khi bệnh phát triển ở gian đoạn đầu, điều quan trọng là bác sĩ nên sớm chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh viêm gan hay xơ gan mãn tính. Nếu bạn mắc bệnh ung thu gan ở giai đoạn đầu, bạn nên chụp siêu âm bụng và xét nghiệm máu định kỳ.

 Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan siêu vi B (HBV) nên đi khám 1 năm 1 lần, và bệnh nhân mắc bệnh viêm gan siêu vi B và C nên đi khám 6 tháng 1 lần, và bệnh nhân mắc chứng bệnh xơ gan nên đi khám từ 2 đến 3 tháng 1 lần. Vấn nạn ở đây là, bệnh nhân mắc chứng bệnh này thích điều trị bằng phương pháp dân gian mà không được y học xác nhận, chẳng hạn cây ngải tây, cây ngò tây dại, nấm, nước rau và một số thực phẩm khác, nhưng thật ra những thức ăn nói trên làm cho gan bạn hoạt động nhiều hơn. Chúng tôi khuyên bạn không nên ăn những thức ăn này.   

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.