Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Ung thư và Phòng ngừa > Điều trị ung thư
Điều trị ung thư
U đường mật
[2007-08-30 03:53] (961)

U đường mật là một bệnh ung thư có khối u nằm ở tế bào bên trong ống dẫn mật (còn gọi là tế bào biểu mô). Ống dẫn mật được phân thành hai loại ống dẫn mật trong gan và ống dẫn mật ngoài gan. U đường mật còn được gọi là “ung thư ống dẫn mật trong gan” và “ung thư ống dẫn mật ngoài gan”. Vì túi mật nằm ở mật, nên ung thư túi mật và u đường mật cũng tương tự nhau. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại ung thư túi mật, sự khác biệt này  tùy vào lịch sử căn bệnh. Ung thư ống dẫn mật trong gan cũng hơi giống ung thư gan vì nó có khối u mọc ở ống dẫn mật trong gan, nhưng nó được phân loại thành ung thư gan vì ung thư ống dẫn mật và ung thư gan có đặc điểm và phương pháp điều trị khác nhau. Gan được thành hình thành bởi những tế bào khác nhau, và khối u mọc ở tế bào gan còn được gọi là “ung thư gan” và khối u mọc ở ống dẫn mật trong gan còn được gọi là “ung thư ống dẫn mật trong gan”. Vì thế ung thư ống dẫn mật trong gan và ung thư gan hoàn toàn khác nhau. U đường mật thường gây ra bệnh vàng da. Khi chứng bệnh vàng da trở nên trầm trọng, bạn sẽ gặp những triệu chứng như: đi cầu phân trắng, da ngứa ngáy, đau khu vực thượng vị, sốt, giảm cân, biếng ăn, buồn nôn, ói mửa…Khi sắc tố mật và Phosphatase kiềm trong thận và khối u có kích thước CA19-901 phát triển từ 55 đến 65%, người ta thường dùng bức xạ trị liệu, chụp siêu âm, nội soi bằng CT, chụp x-quang đường mật bằng cộng hưởng từ trường (MRCP), và chụp x-quang mật tụy bằng nội soi nghịch (ERCP) để điều trị căn bệnh. Phương pháp điều trị cũng được phân thành 2 loại: cắt bỏ khối u hoặc làm khối u biểu mô nhỏ lại bằng phẫu thuật, hóa học trị liệu, bức xạ trị liệu hoặc làm thông ống dẫn mật bị tắc nghẽn. Trong số các phương pháp trên đây, phẫu thuật được coi là biện pháp điều trị tốt nhất kéo dài tuổi thọ bệnh nhân, nhưng vấn nạn ở đây là nhiều bệnh nhân đã bỏ lỡ cơ hội này. Khi bệnh u đường mật làm ống dẫn mật bị tắc nghẽn, mật không thể truyền đến tá tràng và nó sẽ nảy sinh ra bệnh vàng da. Cũng giống như đứng trên một vũng nước dơ, mật bị ứ đọng sẽ gây ra viêm đường mật, và cuối cùng sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn gây bệnh chạy khắp các mạch máu. Hầu hết bệnh nhân mắc chứng bệnh nhiễm khuẩn huyết đều tử vong. Người ta cho biết rằng, đối với bệnh u đường mật, nhiễm khuẩn huyết chiếm tỉ tệ tử vong cao nhất. Phẫu thuật, dùng thuốc tây, và bức xạ trị liệu có thể được áp dụng để lưu thông ống dẫn mật bị tắc, tuy nhiên những phương pháp này không nên áp dụng cho bệnh nhân đã mắc chứng bệnh vàng da quá nặng. Khi u đường mật gây ra vàng da, bạn cần thông ống dẫn mật bị tắc ngay lập tức. Những biện pháp điều trị khác còn tùy thuộc vào sự thành công hay thất bại của cuộc phẫu thuật. 

 

Định nghĩa

 

Ống mật dẫn mật từ gan đến tá tràng. Mật được hình thành bởi các tế bào gan (các tế bào hình thành lá gan) và được tiết vào một ống nhỏ (còn được gọi là tiểu quản), và nó to dần chẳng khác nào nhánh cây bao phủ thân cây. Sau đó mật thoát ra khỏi gan và dẫn vào phần nhú của tá tràng. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, ống dẫn mật được phân thành hai loại, ống dẫn mật trong gan và ống dẫn mật ngoài gan trải khắp tá tràng. Ống dẫn mật ngoài gan có chiều dài là 8cm, và ống này được phân thành cổng gan, phần trên cổng gan, phần giữa cổng gan, và phần cuối. Khối u mọc ở những phần này được gọi là “u đường mật”. Đây là một loại ung thư có khối u ác tính mọc ở tế bào túi mật. Tùy theo từng khu vực mà người ta phân loại u đường mật ra thành hai loại: ung thư ống dẫn mật trong gan và ung thư ống dẫn mật ngoài gan. Ở một số trường hợp, nếu ung thư ống dẫn mật trong gan có khối u mọc ở tiểu quản, loại ung thư này sẽ được gọi là ung thư gan, nhưng nó khác hoàn toàn so với ung thư gan như chúng ta vẫn thấy.

 

Triệu chứng

 

Khi ung thư làm cho ống dẫn mật bị tắc nghẽn, mật không thể lưu thông và ống dẫn mật bị tắc nghẽn, vì thế sức ép của nó tăng lên. Cuối cùng mật phải chảy ngược vào mạch máu. Lúc đó bệnh vàng da suất hiện, da và mắt trở nên vàng do sắc tố còn được gọi là “sắc tố mật” gây ra. Vàng da cũng được phân thành hai loại: vàng da gây ra do ống dẫn mật bị tắc nghẽn như trong trường hợp u đường mật và ung thư tuyến tụy, loại vàng da thứ hai nảy sinh khi bạn mắc chứng bệnh về gan hoặc do bạn uống một loại thuốc nào đó. Loại vàng da thứ nhất còn được gọi là “vàng da do bị tắc” và loại vàng da thứ hai phát sinh khi tế bào gan bị vi rút gan và dược phẩm phá hủy. Trong trường hợp vàng da do bị tắc, mật không thể dẫn vào tá tràng. Vì thế, sắc tố mật làm bạn đi cầu phân trắng và sự cô đọng của sắc tố mật làm nước tiểu bạn đỏ thẫm. Nếu chứng bệnh vàng da không quá nguy kịch, bạn có nguy cơ bị ngứa do chất axit trong mật và sắc tố mật hấp thụ qua máu và thấm vào lớp da gây nên. Thêm vào đó, bạn sẽ gặp một số triệu chứng như: giảm cân, biếng ăn, buồn nôn, ói mửa…

 

Nguyên nhân, điều kiện và sinh lý bệnh

 

Nguyên nhân gây ra u đường mật hiện nay vẫn chưa xác định rõ nhưng người ta cho rằng u đường mật phát sinh bởi những yếu tố khác nhau làm viêm tế bào bên trong ống dẫn mật. Tương tự, sỏi mật được cho là một trong những nguyên nhân gây bệnh, sỏi mật chiếm từ 20 đến 30% trong số bệnh nhân mắc chứng bệnh u đường mật. Thêm vào đó, một số căn bệnh bẩm sinh như sán gan, viêm đại tràng, u nang túi mật cũng liên quan đến bệnh u đường mật.

 

Chẩn đoán

 

U đường mật hình thành bởi sắc tố mật và enzyme ‘kiềm Phosphatase’. Ngay từ ban đầu, hai chất này tăng nhiều. Lúc đầu khối u không biểu lộ dấu hiệu nào qua mô, nhưng khi ung thư xuất hiện, khối u bắt đầu biểu lộ. Và người ta có thể nhìn thấy nhiều khối u biểu mô mọc rải rác ở những nơi khác nhau. Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp thường được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không nhất thiết khối u nào cũng được chẩn đoán là u đường mật. Bệnh nhân có khối u được chẩn đoán là u đường mật chiếm 50%. Tuy nhiên, nó sẽ gây cho bạn nhiều khó khăn nếu bạn chẩn đoán dựa vào những khối u này. Vì những khối u này vẫn nhỏ khi ung thư phát triển ở giai đoạn đầu, và đối với một số trường hợp ung thư đã đến giai đoạn cuối, khối u chưa phát triển. U đường mật dần dần di căn vào các mô lân cận, mà không biểu lộ dấu hiệu gì, điều này làm cho việc chẩn đoán đúng căn bệnh không mấy dễ dàng. Tuy nhiên, phân tích hình dạng cũng giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán bệnh. Bức xạ trị liệu được phân chia thành hai loại. Loại thứ nhất bao gồm chụp siêu âm, nội soi bằng CT, và MRCP, và loại thứ hai bao gồm ERCP và PTC. Chụp siêu âm không gây đau cho bệnh nhân đồng thời họ cũng không phải tiếp xúc với bức xạ và có thể thực hiện nhiều lần một cách dễ dàng. Thêm vào đó, chụp siêu âm giúp bác sĩ dễ dàng  kiểm tra ống dẫn mật và dễ dàng ước tính tỉ lệ tắc nghẽn mật. Chính vì những lí do nêu trên, nhiều người thích chụp siêu âm. Mặc dù chụp siêu âm giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh u đường mật, nhưng căn bệnh này cần phải được kiểm tra kỹ để có thể xác định rõ tiến trình phát triển của căn bệnh. Nội soi bằng CT và MRI là hai loại hình xét nghiệm điển hình thường được áp dụng để có thể phân tích tiến trình phát triển của căn bệnh cũng như khả năng di căn xa. ERCP (chụp x-quang mật tụy bằng nội soi nghịch) là một phương pháp kiểm tra hình dạng của ống dẫn mật hoặc ống dẫn tụy. Để tiến hành phương pháp này, người ta đặt đèn nội soi vào trong lá tràng và đặt một ống mỏng vào trong phần nhú của tá tràng và tiêm vào đó một chất cản quang. Phương pháp này làm thông ống dẫn mật bị tắc nghẽn. Bạn cũng có thể dùng sinh thiết. ERCP có thể chẩn đoán bệnh vàng da do u đường mật gây ra và căn bệnh này có thể điều trị. PTC là một phương pháp được thực hiện bằng cách đặt kim vào ống dẫn mật qua da và gan, ống mật bị tắc nghẽn có thể được theo dõi cụ thể. Vị trí, tiến trình phát triển của khối u có thể được phân tích. Nếu ống dẫn mật bị tắc nghẽn, bạn sẽ có cơ may gặp biến chứng nặng. Trong những trường hợp như vậy, mật có thể bị khô trong ống dẫn lưu.

 

Tiến trình phát triển của bệnh và tiên lượng bệnh

 

U đường mật là một loại ung thư có tiên lượng không mấy thỏa đáng. Đành rằng căn bệnh có thể được điều trị bằng phẫu thuật khi nó được phát hiện sớm, nhưng hầu hết nhiều bệnh nhân bỏ lỡ cơ hội. Có khoảng 25% bệnh nhân mắc chứng bệnh u đường mật chọn  phẫu thuật, và số bệnh có tuổi thọ là 5 năm chiếm 5%. Tuy nhiên kết quả trên chỉ là một con số. Vì mỗi bệnh nhân có phản ứng khác nhau, vì thế họ cần phải có những phương pháp điều trị khác nhau.

 

Biến chứng

 

Nếu bạn bị u đường mật, bạn sẽ mắc chứng bệnh vàng da, kế đó sẽ bị viêm đường mật và nhiễm khuẩn huyết, sớm muộn gì bạn sẽ phải đối diện với cái chết. Viêm đường mật và nhiễm khuẩn huyết là những biến chứng do u đường mật gây ra. Những biến chứng này yêu cầu bạn phải điều trị kịp thời. Nếu như u đường mật đã di căn đến những cơ quan khác, bạn sẽ gặp nhiều biến chứng khác.

 

Điều trị

 

Cũng như các ung thư khác, tùy theo từng giai đoạn phát triển của căn bệnh mà người ta có thể áp dụng những biện pháp điều trị khác nhau. U đường mật được phân loại thành các giai đoạn như sau: giai đoạn đầu, giai đoạn thứ hai, giai đoạn thứ ba và giai đoạn cuối. Tiến trình phát triển của căn bệnh cũng được phân loại như sau: thâm nhiễm, di căn vào hạch bạch huyết và di căn xa. Ở giai đoạn đầu, khối u chỉ giới hạn ở ống dẫn mật và lớp cơ. Ở giai đoạn thứ hai, ung thư phát triển nặng hơn giai đoạn đầu, nhưng khối u chưa di căn vào các cơ quan và hạch bạch huyết lân cận. Ở giai đoạn thứ ba, khối u di căn trực tiếp đến các cơ quan khác chẳng hạn như hạch bạch huyết. Ở giai đoạn cuối, khối u di căn trực tiếp vào gan và phúc mạc. Giai đoạn cũng được phân loại dựa vào tiến trình di căn. Bên cạnh phương pháp phụ làm giảm đau, phẫu thuật, hóa học trị liệu và bức xạ trị liệu là những biện pháp điều trị điển hình. Trong số các phương pháp điều trị nêu trên, phẫu thuật được cho là biện pháp hữu hiệu nhất kéo dài tuổi thọ bệnh nhân. Mặc dù nhiều người chỉ trích, nhưng bức xạ trị liệu cũng đóng góp rất nhiều trong việc làm giảm bệnh vàng da và giảm đau sau phẫu thuật.  Hóa học trị liệu không để lại hiệu quả gì vì thế ít người áp dụng phương pháp này. Người ta cho biết, hiện nay có rất nhiều thuốc chống ung thư mới được phát minh và những loại thuốc này để lại hiệu quả rất cao. Bạn nên áp dụng biện pháp phẫu thuật khi ung thư mới phát triển ở giai đoạn đầu và giai đoạn thứ hai, hoặc có thể ở giai đoạn thứ ba, nhưng khi ung thư đã phát triển nặng và đã di căn đến một số nơi, chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng nhiều phương pháp cùng lúc, chẳng hạn như phẫu thuật, bức xạ trị liệu và uống thuốc chống ung thư. Nếu ung thư đã phát triển ở giai đoạn cuối, bạn có thể áp dụng hóa học trị liệu hoặc bức xạ trị liệu để làm giảm triệu chứng căn bệnh. Nếu như bạn mắc chứng bệnh vàng da gây ra do u đường mật, bạn nên phẫu thuật làm thông ống dẫn mật. Bạn có thể dùng phẫu thuật để nối ống dẫn mật và gan, nhưng gần đây, kỹ thuật nội soi và điều trị bằng xạ trị có thể làm cho mật lưu thông. Để dẫn lưu mật bằng phương pháp nội soi, người ta đặt đèn nội soi vào trong tá tràng và đặt một ống kim loại hoặc ống nhựa nối từ túi Vater đến ống dẫn mật. Biện pháp này đòi hỏi một kỹ thuật cao, và ống dẫn mật bị tắc có thể lưu thông sau 20 đến 30 phút. Nếu như phương pháp này khó thực hiện, bạn có thể đặt ống dẫn lưu vào trong ống dẫn mật qua da và gan.

 

Phòng ngừa

 

Hiện nay, bệnh u đường mật không có một biện pháp phòng ngừa nào cụ thể.

 

Bạn nên đi khám bác sĩ trong những trường hợp sau

 

Bạn nên đi khám bác sĩ khi bạn gặp những trường hợp sau:

- Khi bạn có cảm thấy bụng bên phải có khối u hoặc khi bụng đau liên hồi.

- Khi mắt và da trở nên vàng hoặc khi nước tiểu có màu nâu.

- Khi bạn cảm thấy ngứa và da trở nên vàng.

- Khi bạn giảm cân.

- Khi bạn bị sốt và cảm thấy đau thượng vị phải.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
You share interesting things here. I thi Says:
2014-11-18 02:42:36
You share interesting things here. I think that your blog can go viral easily, but you must give it initial boost and i know how to do it, just search in google - mundillo traffic increase
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.