Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Ung thư và Phòng ngừa > Điều trị ung thư
Điều trị ung thư
Ung thư dạ dày
[2007-08-30 03:53] (772)

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày hầu hết được thực hiện bằng phẫu thuật. Tuy nhiên phẫu thuật không thể thực hiện trong trường hợp căn bệnh đã lan ra khắp bụng, trực tràng, hạch Virchow và di căn xa.

 

1. Điều trị bằng nội soi

Phương pháp điều trị này được phân thành hai loại: làm đông máu ngay dạ dày và cắt bỏ phần trong dạ dày. Đối với trường hợp làm đông máu ở ngay dạ dày, bạn có thể dùng tia YAG nội soi, dùng quang động lực, dùng tia tăng thân nhiệt ngay dạ dày (từ 42 đến 45 độ), hoặc bạn có thể tiêm các dung dịch lỏng như cồn, 5-FU và OK-432 vào ngay dạ dày. Trường hợp cắt bỏ phần trong dạ dày (EMR), cạn có thể dùng thủ thuật cắt bỏ khối u, làm sinh thiết, EMR-C (lớp bọc trong), EMR-R (cộng thun) và EMR-P (dao điện) và làm sinh thiết nóng.

 

2. Một vài chỉ định về phương pháp điều trị bằng nội soi

Bạn có thể áp dụng phương pháp điều trị bằng nội soi khi di căn hạch bạch huyết hoặc di căn xa chưa phát triển ở bụng, đồng thời sự thâm nhiễm chưa sâu. Người ta cho biết ung thư niêm mạc chiếm từ 2 đến 6%, ung thư hạ niêm chiếm khoảng 20 đến 25% và tỉ lệ hạch bạch huyết di căn chiếm khoảng 10 đến 15%. Người ta cho biết di căn hạch bạch huyết có trục không quá 20 mm, ung thư không lở loét có trục chính dưới 10 cm và những căn bệnh ung thư tương tự như ung thư dạ dàycó trục chính dưới 20mm là mục tiêu của phương pháp điều trị này. Trường hợp bệnh nhân có điều kiện đặc biệt, chẳng hạn tuổi cao, mang nhiều bệnh, hoặc không chịu phẫu thuật, phưong pháp này được coi là tương đối. Từ năm 1990 đến 1996, có khoảng 515 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày ở thời kì đầu được phân tích ở bệnh viện trung tâm thành phố Seoul. Kết quả cho thấy di căn hạch bạch huyết không biểu hiện ở ung thư niêm mạc có trục chính dưới 20 mm và không bị lở loét bất chấp biệt hóa tế bào. Tương tự, di căn hạch bạch huyết không biểu lộ khi ung thư phát triển ở giai đoạn đầu. Theo bác sĩ Takekoshi, số bệnh nhân chọn phương pháp phẫu thuật bằng nội soi có thể sống thêm từ 5 đến 10 năm, con số này chiếm 86 đến 72% vào năm 1991. Và trong suốt 14 năm nghiên cứu, người ta chưa thấy một trường hợp tử vong do bệnh tái phát. Tỉ lệ phẫu thuật có thể đạt từ 90 đến 95% và 80 đến 85%, tuy nhiên bạn cũng phải xem xét đến tuổi tác cũng như căn bệnh của bệnh nhân.

 

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật cũng được phân thành hai loại: cắt bỏ bằng phương pháp nội soi bụng và phẫu thuật mở khoang bụng. Cắt bỏ bằng phương pháp nội soi bụng được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn và bệnh nhân có thể bình phục nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật này có thể được thực hiện trong trường hợp di căn hạch bạch huyết chưa phát triển ở bụng. Bên cạnh đó, phương pháp này không nên áp dụng khi bệnh mới phát triển vì đây phương pháp điều trị rất tiến bộ. Phương pháp điều trị bằng nội soi lần đầu tiên được áp dụng bởi bác sĩ Billroth vào năm 1881 và từ đó trở đi, nhiều người áp dụng biện pháp này. Sau khi hạch bạch huyết được cắt bỏ, chẩn đoán và theo dõi trở nên dễ dàng hơn. Người ta coi đây là phương pháp điều trị tốt nhất đồng thời là phương pháp độc nhất kéo dài tuổi thọ sau phẫu thuật bất kể hạch bạch huyết có di căn hay không. Dù phải nhờ đến phẫu thuật, tuổi thọ của một bệnh nhân Hàn Quốc chỉ đạt đến 5 năm vì hầu hết căn bệnh của họ đã phát triển ở giai đoạn thứ ba và con số này chiếm 30 đến 40% tổng số bệnh nhân. Số người mắc bệnh ở giai đoạn đầu chiếm trên 30%. Tuy nhiên con số này thấp hơn nhiều so với Nhật Bản. Nhật là một nước có số người mắc bệnh ung thư ở giai đoạn đầu chiếm từ 50 đến 60%. Phòng ngừa cũng như phát hiện bệnh sớm sẽ làm tăng tỉ lệ tuổi thọ.

 

4.  Điều trị ung thư bằng phương pháp hóa học trị liệu

Hóa học trị liệu không điều trị hết ung thư. Nhưng đây cũng là một phương pháp rất tốt được dùng để điều trị chứng di căn, khối u còn sót lại và phòng ngừa bệnh tái phát. Đồng thời, đây cũng là phương pháp thường được áp dụng để cắt khối u biểu mô trong trường hợp không phẫu thuật được. Điều trị ung thư bằng cách phương pháp dùng hóa học trị liệu chiếm từ 10 đến 20% ở phía Tây âu, và chiếm khoảng 30% ở Hàn Quốc. Thất bại do phương pháp này đem lại thì rất hiếm.

 

5. Điều trị ung thư bằng bức xạ trị liệu

Thông thường, dùng bức xạ trị liệu để chữa bệnh ung thư dạ dày đem lại hiệu quả rất cao. Trường hợp ung thư phát triển ở phần giữa thực quản và dạ dày, bạn cần phải theo dõi cẩn thận trước khi phẫu thuật.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.