Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Ung thư và Phòng ngừa > Rượu bia và hút thuốc
Rượu bia và hút thuốc
Hút thuốc và tử cung, bạn chọn cái nào?
[2007-09-19 08:36] (602)

3 loại ung thư thường gặp được xếp theo thứ tự như sau: ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Cách đây vài năm, ung thư cổ tử cung xếp thứ nhất, nhưng sau đó căn bệnh giảm xuống vì nó được kiểm tra và chẩn đoán kịp thời. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung là một loại ung thư thường sảy ra đối với bệnh nhân mắc chứng bệnh tiền ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra của hiệp hội Sản Khoa và Phụ Khoa của Hàn Quốc công bố vào tháng 7 năm 2007, hầu hết phụ nữ Hàn quốc đều sợ ung thư cổ tử cung. Bạn có biết rằng tỉ lệ ung thư cổ tử cung phát triển nhanh ở những chị em hút thuốc?

 

90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư cổ tử cung bị nhiễm HPV

 

Cũng giống như những loại ung thư khác, yếu tố ảnh hưởng đến ung thư cổ tử cung vẫn chưa được được xác minh. Tuy nhiên, 90% phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung bị nhiễm bệnh HPV. Nếu bạn bị nhiễm HPV, không nhất thiết là bạn mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Trong số bệnh nhân mắc chứng bệnh này, một số người không bị nhiễm HPV, nhưng dù sao, hai loại bệnh này cũng liên quan với nhau.

 

HPV được phân thành 80 loại. Nghiên cứu cho biết, loại nhiễm HPV-16 và HPV-18 có liên quan đến ung thư cổ tử cung, và cứ 2 gái mại dâm, thì có một người bị nhiễm bệnh HPV. Trong một cuộc điều tra nhỏ về quan hệ tình dục ở nữ sinh viên, cứ 3 sinh viên nữ, thì có 1 người bị nhiễm HPV.

 

Bị nhiễm HPV + Hút thuốc = Làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tăng đến 27 lần.

 

Vấn đề ở đây là, nhiễm HPV, ung thư cổ tử cung và hút thuốc có liên quan mật thiết với nhau. Bác sĩ Anthony Gunnell thuộc trường Đại Học Y, Thụy Điển tổ chức một cuộc nghiên cứu trên 375 phụ nữ bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 365 phụ nữ khỏe mạnh vào tháng 11 năm 2006.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ không hút thuốc bị lây nhiễm HPV-16 có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tăng 5,6 lần. Thêm vào đó, số chị em phụ nữ hút thuốc bị lây nhiễm HPV-16 có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tăng 14 lần. Nếu phụ nữ bị lây nhiễm một số loại HPV, nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung sẽ lên đến 27 lần. Ngược lại, phụ nữ không hút thuốc bị lây nhiễm một số loại HPV có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tăng 5,9 lần so với những phụ nữ khỏe mạnh.

 

Hút thuốc và lây nhiễm HPV không chỉ dẫn đến ung thư cổ tử cung, mà còn làm tạo điều kiện cho ung thư cổ tử cung phát triển nhanh chóng. Điều đáng chú ý là, gần đây, nhiều bạn trẻ bắt đầu quan hệ tình dục quá sớm, chính vì thế, số người mắc bệnh ung thư cổ tử cung ngày càng cao, nhất là giới trẻ ở độ tuổi 20 đến 30. Những bạn trẻ ở độ tuổi này cần lưu ý về điều này.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lây nhiễm HPV và ung thư cổ tử cung

 

Ngoài việc hút thuốc, HPV và ung thư cổ tử cung có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:

 

1. Đối với những người xuất phát từ tầng lớp thấp trong xã hội.

2. Đối với bạn trẻ quan hệ tình dục sớm.

3. Đối với người quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người.

4. Đối với người hút thuốc lá.

5. Mặc dù chưa có xác minh rõ, nhưng nghiên cứu cho biết thuốc ngừa thai cũng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

 

Chẩn đoán sớm sẽ làm tăng khả năng điều trị

 

HPV còn được gọi là “bướu Condylom” tạo thành một số mụn cóc bao quanh cơ quan sinh dục. Đối với nam giới, căn bệnh này rất khó phát hiện vì nó bị lông quanh cơ quan sinh dục bao phủ. Đối nữ giới, bệnh có thể phát hiện vì các mụn cóc mọc ở trong âm đạo. Nhiều bệnh nhân mang virus không có mụn cóc, chính vì thế ý nghĩ tẩy bỏ mụn cóc sẽ rất nguy hiểm, không đơn giản và an toàn như bạn nghĩ.

 

Ung thư cổ tử cung sẽ dần dần phát triển trong vòng 5 đến 20 năm. Bệnh gây ra loạn sản biểu mô trong cổ tử cung. Chẩn đoán bệnh sớm giúp bạn phòng ngừa và có thể điều trị một cách kịp thời. Tuy nhiên, nếu bạn không đi kiểm tra để có thể sớm phát hiện căn bệnh, sẽ đến một lúc nào đó căn bệnh phát triển nặng và bạn phải phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung vì căn bệnh không để lộ dấu hiệu nào.

 

Cổ tử cung khỏe mạnh → Loạn sản biểu mô → Ung thư biểu mô bắt đầu phát triển →Ung thư cổ tử cung → Tử vong: sảy ra trong khoảng thời gian từ 5 đến 20 năm.

 

Chính vì thế phụ nữ quan hệ tình dục thường nên xét nghiệm kính phết Pap. Phương pháp này được thực hiện bằng cách phết nhẹ lên tế bào cổ tử cung để có thể chẩn đoán và ngăn chặn sự phát triển của ung thư ở giai đoạn đầu. Ung thư này thường phát triển ở phụ nữ sinh nhiều con, vì thế chúng tôi khuyên chị em phụ nữ trên 40 tuổi nên làm xét nghiệm kính phết thường xuyên.

 

Chiến thuật ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

 

Sau đây là danh sách ngăn ngừa ung thư cổ tử cung:

 

1. Không nên hút thuốc.

2. Bạn có thể ngăn ngừa sự biến dạng của tế bào tử cung bằng cách tập thể dục, không hút thuốc hoặc uống rượu để làm tăng khả năng miễn dịch.

3. Phụ nữ quan hệ tình dục thường xuyên nên làm xét nghiệm kính phết khoảng 1 đến 2 lần trong một năm.

 

Như các bạn đã biết, ung thư cổ tử cung là một loại ung thư mà hầu hết chị em phụ đều sợ hãi ở quốc gia chúng ta. Tuy nhiên, có khoảng gần 20% phụ nữ làm xét nghiệm đều đặn. Mặc dù nhiều chị em lo sợ về căn bệnh này, nhưng số chị em hút thuốc ngày càng chiếm tỉ lệ cao.

 

Thêm vào đó, bất chấp bệnh nhân ở độ tuổi thành niên, ung thư không trừ một ai. Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư làm cho bạn mất đi vẻ nữ tính, và cơ hội sinh nở cũng bị cướp đi. Vì vậy, một gia đình khỏe mạnh có thể được xem là một gia đình khi vợ chồng có một đời sống tình dục lành mạnh, không hút thuốc và phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.