Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Ung thư và Phòng ngừa > Rượu bia và hút thuốc
Rượu bia và hút thuốc
Hút thuốc sẽ làm tăng sự phát triển của khối u bang quang
[2007-09-19 08:41] (668)

Hút thuốc là nguyên nhân chính gây nên ung thư đường niệu

 

1. Hút thuốc, nguyên nhân gây nên ung thư thận

Thận là một cơ quan rất quan trọng trong việc giữ ẩm và lọc các chất cặn bã qua nước tiểu. Thận có kích thước khoảng 10 cm,  nằm ở dưới cơ hoành của hai bên cơ thể, và mỗi ngày lọc khoảng 150 lít nước từ máu.

 

Đối với nam giới từ 40 đến 50, thận có khối u ác tính chiếm gấp hai lần so với các chị em phụ nữ cùng tuổi. Hiện nay người ta chưa tìm ra nguyên nhân của căn bệnh, nhưng một số chuyên gia cho rằng, có khoảng 30% ung thư thận liên quan đến hút thuốc và số người nghiện thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận tăng gấp hai lần so với người không hút thuốc.

 

Ung thư thận trong thời kỳ đầu không để lại triệu chứng nào, vì thế việc chẩn đoán khi căn bệnh mới bắt đầu quả là một điều khó khăn. Một số triệu chứng như: đi tiểu ra máu, đau cạnh sườn, u dạ dày làm cho việc nhận dạng căn bệnh trở nên khó khăn và hầu hết các trường hợp, người ta khám phá ra căn bệnh một cách tình cờ. Do đặc điểm về vị trí và chức năng của thận, ung thư thận có thể di căn vào phổi, gan, xương, các hạch bạch huyết, và tĩnh mạch máu làm cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Thật ra, khoảng 30% bệnh nhân mắc ung thư thận có ung thư di căn, và ngay cả khi người ta phẩu thuật cắt bỏ thận vì bệnh đã phát triển ở giai đoạn cuối, tỉ lệ tuổi thọ sẽ là 5 năm. Tiếc thay, hiện nay người ta vẫn chưa chưa tìm ra một biện pháp nào khác để có thể kéo dài tuổi thọ ngoại trừ việc phát hiện ra căn bệnh sớm. Chính vì thế mà tại sao không hút thuốc luôn được mọi người chú ý để ngăn chặn sự phát triển của ung thư thận.

 

2. Hút thuốc, nhất là đối với người hút thuốc nặng, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang

Bàng quang là một bể chứa nước tiểu nằm ở phần dưới xương chậu. Bàng quang chứa nước tiểu và nó phụ trách về sự bài niệu.

Hiện nay ở quốc gia chúng ta, số người mắc bệnh ung thư bàng quang cũng đang tăng dần và nguyên nhân gây ra ung thư là do hút thuốc. Chất phát sinh ung thư hòa lẫn thuốc lá đọng lại ở bàng quang. Đi tiểu ra máu hay nói cách khác nước tiểu có màu đỏ, hoặc đau ở bụng dưới, có thể được coi là một trong những triệu chứng của căn bệnh. Bạn có thể chẩn đoán bệnh khi bệnh mới phát triển bằng cách soi bàng quang.

Theo kết quả nghiên cứu cho biết, ung thư bang quang có những đặc điểm khác nhau giữa người hút thuốc và người không hút thuốc. Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang, có khả năng tái phát, và tử vong tăng gấp 3 lần so với người không hút thuốc. Mức độ bệnh nặng hay nhẹ cũng tùy thuộc vào người nghiện thuốc nặng hay nhẹ .

 

Mối nguy hiểm của thuốc lá không những gây ra ung thư bàng quang mà còn ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh.

 

Thuốc lá, chất phát sinh ung thư và thuốc lá, là điều dễ tránh

 

Cả thế giới đều biết, thuốc lá là một yếu tố quan trọng gây nên ung thư, làm trở ngại cuộc sống hằng ngày và đe dọa đến tính mạng chúng ta. Tuy nhiên. chúng ta cũng cần khẳng định rằng, chúng ta có thể tránh khỏi hiểm họa này nếu như chúng ta bỏ hút thuốc lá.

 

Nguyên nhân dẫn đến ung thư hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng sự hiện hữu của căn bệnh rất rõ. Chúng ta nên tự nhắc nhở mình không nên hút thuốc, và đây là biện pháp tốt nhất để kéo dài tuổi thọ.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.