Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Ung thư và Phòng ngừa > Thể dục
Thể dục
Tập thể dục quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tuyến tiền liệt
[2007-09-19 09:45] (627)

Dựa vào kết quả kiểm tra của khoa nghiên cứu bệnh, phì đại tuyến tuyền liệt và thói quen hằng ngày của 641 đàn ông có độ tuổi từ 50 đến 80 rất có liên quan với nhau. Kết quả cho thấy:

 

Số đàn ông tập thể dục mỗi ngày chiếm tỉ lệ phì đại tuyến tiền liệt như sau:

- Tăng hơn 1,7 lần so với những người tập thể dục từ 1 đến 2 lần một tuần.

- Tăng hơn 3,7 lần so với những người tập thể dục từ 3 đến 5 lần một tuần.

 

Trong số 641 người đàn ông,

- Có khoảng 73 người tập thể dục mỗi ngày, 23 người trong số họ được chẩn đoán mắc chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt, con số này chiếm tỉ lệ 31,5%.

- Có khoảng 440 người tập thể dục từ 1 đến 2 lần một tuần, 85 người trong số họ được chẩn đoán mắc chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt, con số này chiếm tỉ lệ 19,3%.

- Có khoảng 104 người tập thể dục từ 3 đến 5 lần một tuần, 10 người trong số họ được chẩn đoán mắc chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt, con số này chiếm tỉ lệ 9,6%.

 

Tập thể dục nhiều làm tăng ôxy hóa trong cơ thể và nó làm nảy sinh chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt

 

Một cuộc nghiên cứu cho thấy, tập thể dục nhiều làm tăng ôxy hóa trong cơ thể và hậu quả là nó làm nảy sinh chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy, đối với những người cao tuổi và những người mắc chứng bệnh viêm phế quản mãn tính, nguy cơ bệnh phát triển sẽ cao hơn.

 

Ôxy hóa là gì?

Ôxy hóa là một hiện tượng mô tả sự có mặt của nhiều chất có hại, còn được gọi là các chất ôxy phản ứng. Những chất này được hình thành trong quá trình trao đổi chất để phát sinh năng lượng qua một sự phản ứng có liên quan đến ôxy. Người ta cho biết răng, những chất ôxy phản ứng này sẽ gây ra cứng khớp, bệnh tim, tai biến mạch máu não, tiểu đường, chứng béo mập và ung thư. Quá trình sản xuất ra các chất ôxy phản ứng này sẽ tăng cao hơn nếu bạn ăn nhiều, uống rượu quá mức, căng thẳng, hút thuốc và stress. Vì tập thể dục quá nhiều hấp thụ một lượng ôxy lớn, nên cơ thể sản sinh một lượng ôxy tương ứng với lượng ôxy được hấp thụ. Mặc dù cơ thể người có thể khử trừ các chất ôxy phản ứng này, nhưng đối với người cao tuổi, khả năng tiêu diệt giảm. Chính vì thế, nếu người cao tuổi tập thể dục quá nhiều sẽ rất có hại, vì nó sẽ làm tăng ôxy phản ứng.

 

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

 

Tuyến tiền liệt khỏe mạnh có kích thước bằng một hạt dẻ và có trọng lượng là 20 gm. Tuyến tiền liệt bao vây đường niệu phía trước bàng quang. Và khi tuổi càng cao, kích thước tuyến tiền liệt càng lớn. Khi tuyến tiền liệt căng ra, nó sẽ nén đường niệu, làm hẹp đường dẫn nước tiểu, và làm nó yếu dần đi. Mỗi khi đi tiểu, bạn sẽ bị tiểu gắt và có cảm giác đau buốt khó chịu. Bởi vì tuyến tiền liệt phì to ép vào thành niệu, nó gây ra một số triệu chứng như: đường dẫn nước tiểu hẹp đi, gây khó khăn mỗi khi đi tiểu, và đi tiểu thường xuyên.

 

Ở bệnh viện, một số triệu chứng khác của bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể được kiểm tra và kích thước của tuyến tiền liệt có thể đo lường bằng phương pháp nội soi, hoặc kiểm tra trực tràng bằng kỹ thuật số.

Bệnh cũng để lại các biến chứng như: bí tiểu cấp tính, đi tiểu ra máu, suy thận, sỏi trong bàng quang, nhiễm trùng đường niệu, và

chi nang bàng quang. Những triệu chứng này rất nguy hiểm và phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt chỉ có thể thực hiện khi việc điều trị bằng thuốc không đem lại hiệu quả. Nguyên nhân gây bệnh hiện nay vẫn chưa được giải thích rõ ràng và cũng chưa có phương pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên triệu chứng có thể ngăn chặn bằng cách đi tiểu thường xuyên, tránh tiếp xúc quá lâu với thời tiết lạnh, và tránh uống quá nhiều rượu bia.

- Đường dẫn nước tiểu nhỏ

- Khó khăn mỗi khi đi tiểu

- Nếu bạn có dấu hiệu trên khi đi tiểu, bạn đã mắc chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Nếu vậy, chúng tôi khuyên bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa niệu để có thể chẩn đoán đúng căn bệnh.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.