Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Ung thư và Phòng ngừa > Thể dục
Thể dục
Đầu tư vào việc tập thể dục chiếm 99,9%
[2007-09-19 09:48] (614)

Theo dõi cuộc sống hàng ngày của những người hiện đại, chúng ta đều đồng ý rằng, những người thiếu vận động. Ví dụ, thang máy, thang cuốn, xe, điện thoại di động, và internet đã làm người dân không có nhiều cơ hội vận động cơ thể. Người ta cũng nhận ra rằng cuộc sống không vận động và tiện nghi của những người hiện đại sẽ dẫn đến một số bệnh về tim và tai biến mạch máu não. Nếu như bạn sống một cuộc sống quá tiện nghi như vậy và tận dụng tất cả những phúc lợi của xã hội hiện đại ban phát, chắc chắn bạn sẽ không thoát khỏi nỗi đe dọa từ những căn bệnh hiểm nghèo.

 

Tập thể dục đều đặn có thể mang lại những tác dụng tốt

 

Tập những bài thể dục phù hợp và nghỉ ngơi đầy đủ có thể tăng cường chức năng miễn dịch và làm tăng khả năng phục hồi tự nhiên của cơ thể người. Ngoài tác dụng này ra, tập thể dục còn kích thích sự tuần hoàn máu, tăng cường hoạt động tim nhằm duy trì sự đàn hồi của động mạch, và làm tăng chức năng phổi.

 

Tập thể dục cũng giúp cho cơ thể bạn chảy mồ hôi và làm tăng hoạt động dạ dày ruột hỗ trợ cho việc bài tiết nước thải tích tụ trong cơ thể. Thêm vào đó, tập thể dục cũng làm tăng lượng Endorphin trong não làm giảm stress, giúp cơ thể thư giãn, ngủ ngon và làm tăng khả năng miễn dịch. Những tác dụng nêu trên giúp phòng ngừa những căn bệnh thường sảy ra ở người cao tuổi như: cứng khớp, cao huyết áp, tai biến mạch máu não mà nhiều người hiện đại ngày nay rất sợ hãi. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên còn mang lại những tác dụng sau.

 

- Ngăn ngừa những căn bệnh về tim.

- Giúp máu lưu thông.

- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

- Làm giảm cân.

- Ngăn cản sự xói mòn xương.

- Ngăn ngừa ung thu đại tràng

- Duy trì sức khỏe cơ bắp, xương, và khớp xương.

- Ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

- Làm thư giãn căng thẳng và lo lắng.

- Tăng cường sức sống.

- Làm tăng lòng tự trọng và sự tự tin.

- Giúp cuộc sống thêm hăng say, phấn khởi.

 

Mặc dù tập thể dục là yếu tố cần thiết và rất quan trọng để duy trì sức khỏe, nhưng không phải bài tập nào cũng tốt cho cơ thể. Một bài tập thích hợp là một bài tập đem lại hiệu quả cao.

 

Khi bạn tập thể dục, phổi, cơ bắp và sự dẻo dai là 3 yếu quan trọng nhất cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu bạn cân bằng 3 yếu tố này, thể dục sẽ rất có ích. Thể dục quá nhiều sẽ có hại cho sức khỏe, vì những phương pháp này không dựa vào 3 yếu tố kể trên. Ví dụ, chạy bộ quá nhiều và tập những động tác nặng sẽ gây ra đau tim, gãy xương, rách cơ cũng như làm nảy sinh nhiều chất ôxy phản ứng mà có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, một bài tập thề dục thích hợp phải làm tăng sức khỏe, đồng thời phải xem xét những yếu tố khác của cơ thể trước khi bắt đầu tập luyện. Nếu bạn mắc một số chứng bệnh nào đó, hoặc có nguy cơ mắc bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện.

 

Một số phương pháp thể dục mang lại tác dụng tốt

 

1. Những bài tập kích thích chức năng tim phổi

Những bài tập kích thích chức năng tim phổi yêu cầu bạn phải tập luyện thường xuyên. Như vậy, bạn nên chọn những bài tập kích thích tim phổi đập từ 60 đến 80% và tập 1 tuần 3 lần, tỉ lệ mạch tim đập sẽ giảm xuống nếu bạn thể dục đều đặn. Một số bài tập thể dục kích thích chức năng tim phổi như chạy bộ, chạy xe đạp, bơi lội, nhảy dây, leo núi. Thêm vào đó, tennis, bóng quần, cầu lông được coi là những bài tập thể hình rất tốt cho chức năng tim phổi.

 

2. Những bài tập kích thích cơ bắp

Những bài tập dùng các vật nặng thường được nhiều sử dụng ở các câu lạc bộ sức khỏe là những bài tập làm tăng cơ bắp. Cử tạ, tập tạ, và tập xà là những hình thức tập luyện tiêu biểu kích thích cơ bắp. Những bài tập này làm rắn chắc các cơ bắp và làm giảm mỡ trong cơ thể và ngăn ngừa chứng béo phệ. Thêm vào đó, việc làm cơ bắp rắn chắc cũng rất tốt cho xương và khớp xương, đồng thời cũng rất tốt trong việc phòng chống bệnh loãng xương và rách cơ.

 

3. Các bài tập làm tăng sự dẻo dai

Các bài tập thể dục tự do hoặc các bài thể dục nhịp điệu sẽ giúp máu lưu thông và làm giảm stress vì những hình thức tập luyện này làm tăng sự dẻo dai cho cơ thể.

 

Những hình thức tập luyện rẻ tiền và dễ dàng thực hiện

 

Chọn cho mình những bài tập và những phương pháp thể dục thích hợp là một điều quan trọng đối với những người tập thể dục thường xuyên và đều đặn. Tương tự, những bài tập thể dục với thiên nhiên luôn là những bài tập thích hợp và cũng rất dễ dàng thực hiện

 

1. Leo núi

Leo núi được coi là một loại hình thích hợp nhất. Nếu nhà bạn gần núi, leo núi sẽ là một loại hình thể dục rất tốt. Leo núi làm tăng chức năng tim phổi đồng thời kích thích cơ bắp, giúp tinh thần minh mẫn. Sau khi leo núi, bạn có thể cử động tự do, và có thể thực hiện một số hình thức tập luyện giúp cơ bắp khỏe mạnh.

 

2. Chạy bộ

Mặc dù, chạy bộ được coi là một loại hình thể dục rất tốt đối với nhiều người, bạn cũng có thể đề phòng phản ứng phụ do chạy bộ gây ra bằng cách chạy một quãng đường thích hợp với một tốc độ thích hợp với sức khỏe bạn. Nhất là, bạn không nên dồn hết sức lực ngay từ ban đầu. Nếu bạn mắc chứng cao huyết áp, bệnh tim, hoặc tiểu đường, bạn phải thận trọng khi chạy bộ.

 

Chạy bộ cũng làm tăng chức năng tim phổi, và chạy bộ cũng được coi là cách tốt nhất làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa những căn bệnh về tim bằng cách thay đổi huyết thanh Lipid. Chạy bộ này làm giảm những chất mỡ có hại chẳng hạn như colextêrôn, lượng mỡ trung tính và làm giảm chất Liprotein – Colextêrôn dày đặc xuống (LDL – Colextêrôn), trong khi làm tăng lợi ích của chất Liprotein – Colextêrôn dày đặc lên trong mỗi cơ thể (HDL – Colextêrôn). Thêm vào đó, chạy bộ cũng làm xương cứng cáp và giúp bạn giảm cân.

 

3. Đi bộ

Đi bộ còn đựơc coi là hình thức tập luyện rẻ tiền và dễ thực hiện mà không cần nhờ đến kỹ thuật đặc biệt mà bất kỳ ai cũng có thể tập luyện mà không lo lắng đến nguy cơ tổn thương. Tương tự, đây là một loại hình thể dục có thể được thực hiện mà không bị ràng buộc bởi dụng cụ, nơi chốn hoặc thời tiết. Lợi thế của việc đi bộ là, đi bộ có thể thực hiện một cách dễ dàng ở bất kỳ đâu hoặc thời điểm nào.

 

Đi bộ không làm tăng chức năng tim phổi trong một thời gian ngắn. Bạn cần phải đi bộ đều đặn trong một khoảng thời gian dài, khi đó đi bộ sẽ đem lại kết quả rõ ràng. Mặc dù đi bộ không khó khăn như leo núi hoặc chạy bộ, nhưng tác dụng của loại hình thể dục này cũng giống như hai loại hình kia. Thật ra, đi bộ còn được coi là một loại hình thể dục tốt nhất đối những người có độ tuổi từ 40 trở lên. Đi bộ nhanh hay chậm sẽ rất tốt cho việc tiêu hóa cũng như điều trị bệnh trầm cảm.

 

Đi bộ có thể thực hiện bất kỳ lúc nào trong ngày. Ví dụ, leo cầu thang và đi bộ 1 km sẽ làm cho bạn mệt. Những loại hình thể dục như trên sẽ có hiệu quả nếu bạn thực hiện mỗi ngày khoảng 45 phút. Tốt nhất là nên đi bộ vào sáng sớm. Đi bộ trước khi ăn sáng sẽ hấp thụ mỡ, vì đây là lúc lượng đường trong máu giảm rất thấp. Vì thế, nếu bạn muốn giảm cân, đi bộ vào khoảng thời gian này sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Đi bộ rất tốt cho hệ thống cơ xương và não. Nếu nói về việc cân bằng cơ thể, đi bộ không được coi là một loại hình thể dục đơn giản như người ta thường nghĩ. Để duy trì sự cân bằng trong khi đi bộ yêu cầu bạn sử dụng hai chức năng khứu giác và trực giác. Tiểu não sẽ đóng vai trò tổng hợp các thông tin trên nhằm cân bằng phản ứng cơ để hoàn tất thao tác.

 

Một trong những đặc điểm chung của những người khỏe mạnh là họ thích đi bộ vì đi bộ làm cho họ trở nên lạc quan. Chính vì thế đi bộ đối với họ là một hình thức thể dục tốt nhất.

 

4. Những hình thức thể dục khác

Thể dục nhịp điệu là một loại hình thể dục mang nhịp điệu cho cơ tay, cơ chân, và những cơ khác. Đi bộ, leo núi, trượt tuyết, đi bộ đường dài, bơi lội, chạy đua, leo thang, và một số hình thức khác là những loại hình thể dục điển hình. Khi bạn thực hiện một trong những loại hình thể dục này, bạn điều chỉnh sao cho thích hợp với mình, bạn có thể kéo dài thời gian và thực hiện một cách nhẹ nhàng hoặc rút ngắn thời gian bằng cách thực hiện nhanh.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.