Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Lối sống lành mạnh > Chống lão hóa
Chống lão hóa
Ăn nhiều phát sinh bệnh tật và lão hóa
[2007-09-18 08:55] (1,292)

Nơi nào những người cao tuổi được coi như trẻ thơ, mảnh đất kéo dài tuổi thọ, Okinawa, và ăn ít?

 

Okinawa là một nơi nổi tiếng có số dân sống rất thọ. Bí quyết sống lâu của họ là ăn ít.  Người dân ở thành phố Okinawa có thói quen ăn ít, bao tử của họ chỉ chứa 80% thức ăn.

 

Ăn ít giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể một cách dễ dàng, đồng thời giảm nguy cơ mắc những căn bệnh liên quan đến béo phệ. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng, ăn ít cản trở sự hình thành ôxy, kéo dài tuổi thọ.

 

Ôxy hoạt tính, ăn nhiều gây lão hóa

 

Khi bạn ăn quá nhiều, bạn cần nhiều ôxy để tiêu hóa thức ăn, điều này cũng dẫn đến dư thừa ôxy. Vấn nạn ở đây là, chất ôxy dư thừa sẽ trở thành ôxy hoạt tính gây thiệt hại cho cơ thể. Một lượng ôxy hoạt tính nhỏ dễ dàng được trung hòa trong cơ thể và nó cũng giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng từ vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều thức ăn, lượng ôxy dư thừa sẽ nhiều hơn. Điều này dẫn đến sự phát sinh nhiều ôxy hoạt tính và nó làm cho cuộc sống bạn ngắn lại. 

 

Trong cơ thể con người, ôxy hoạt tính còn được coi là một yếu tố rất nguy hiểm, có thể nói là 100%. Nó kích thích các tế bào lão hóa, phá hủy gien, và gây ra ung thư. Để có một cuộc sống thọ và khỏe mạnh, bạn nên giảm sự phát sinh ôxy hoạt tính hoặc cản trở sự hoạt động của ôxy hoạt tính. 

 

Chuyên gia cũng nói rằng nguyên tắc cơ bản để kéo dài tuổi thọ là không nên ăn quá nhiều và ăn nhiều thức ăn có chứa ít ôxy hoạt tính.

Nghiên  cứu khác cũng cho biết ngoài việc làm giảm lượng ôxy hoạt tính, ăn ít cũng kích thích gien tuổi thọ và giúp kéo dài cuộc sống.

 

Ăn ít có nghĩa là gì?

Ăn ít không được tính theo lượng thức ăn. Ăn ít yêu cầu “điều hòa lượng Calô” bằng cách ăn ít những món ăn có chứa nhiều Calô.

 

Một đĩa bắp cải 70g chứa 22kcal, và một miếng thịt heo muối xông khói 10g chứa 31kcal. Điều này có nghĩa là ăn một miếng thịt heo nhỏ còn nguy hiểm hơn ăn một đĩa rau bắp cải.

 

Nghiên cứu cho thấy một số lợi ích của việc ăn nhẹ

Giáo sư Christian Loewenberger, thuộc trường đại học y khoa tiểu bang Florida là một chuyên gia về y học tuổi già và cũng là một nhà chuyên môn về tiến trình lão hóa. Gần đây, họ viết trong mục “Chống ôxy hóa và phục hồi ôxy” rằng dù có giảm một lượng Calô rất nhỏ cũng có thể trì hoãn được tiến trình lão hóa.

 

Nhóm nghiên cứu thực hiện một cuộc thí nghiệm trên chuột. Họ giảm 8% Calo ăn vào mỗi ngày và tăng sự vận động. Kết quả cho thấy tuổi thọ trung bình của chuột tăng rõ ràng, và sự lão hóa về chức năng gan cũng như toàn cơ thể giảm một cách đáng kể.

 

Nhóm nghiên cứu đề nghị chúng ta nên giảm lượng Calo ăn mỗi ngày và theo sát một chế độ tập luyện thích hợp để ngăn ngừa sự lão hóa cũng như duy trì sức khỏe cho các cơ quan chính, chẳng hạn như gan.

 

8% lượng Calo đề cập ở thí nghiệm trên tương ứng với vài trăm Calo đối với cơ thể người. Thức ăn chủ yếu ở Hàn Quốc là cơm. Nếu chúng ta giảm hai phần ba chén cơm mỗi bữa ăn, chúng ta có thể giảm 310kcal.

 

Một hình thức thể dục như đi bộ cũng giúp bạn đốt cháy nhiều Calo. 30 phút đi bộ chậm đốt 63kcal, nếu đi nhanh sẽ đốt 120kcal. 

 

Những món ăn sản sinh hoặc làm giảm ôxy hoạt tính

 

Nói chung, ăn những thức ăn có nhiều chất béo, nhiều chất đạm hoặc một số thực phẩm được chế biến sẵn sẽ làm tăng sự hoạt động của ôxy hoạt tính. Trong số các thức ăn nói trên, mỡ luôn được coi là thành phần không tốt cho sức khỏe vì nó nấu chảy ôxy hoạt tính trong cơ thể, hình thành nước ôxy già.

 

Thực phẩm sản sinh ra ôxy hoạt tính bao gồm cà chua, cà rốt, rượu đỏ, bông cải xanh, ớt cựa gà, cần tây, nấm. Những món ăn này chứa nhiều chất Lycopene, Vitamin A, beta-carotene, polyphenol, và zinc.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Daws Says:
2014-07-29 09:15:15
It's in fact very complicated in this busy life to listen news on TV, therefore I only use web ffor that reason, annd take the hottest information.
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.