Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Lối sống lành mạnh > Những căn bệnh ảnh hưởng đến lối sống
Những căn bệnh ảnh hưởng đến lối sống
Tai biến mạch máu não, nhồi máu não, và xuất huyết não: Những căn bệnh này giống nhau hay khác nhau?
[2007-09-08 04:04] (675)

Tai biến mạch máu não, nhồi máu não, và xuất huyết não: Những căn bệnh này khác nhau hay giống nhau?

Đột quỵ là một thuật ngữ chung được dùng để mô tả những căn bệnh có liên quan đến mạch não

 

Từ đột quỵ không được dùng để diễn tả một triệu chứng hay một căn bệnh cụ thể. Đột quỵ là một thuật ngữ chung được dùng để diễn tả những căn bệnh có liên quan đến mạch não. Trước đây, đột quỵ còn được gọi là “liệt”. Liệt và đột quỵ là hai thuật ngữ chung được dùng để diễn tả những căn bệnh có liên quan đến mạch não.

Não không có nơi dự trữ ôxy và đường. Chính vì vậy, để duy trì sức khỏe của não, ôxy và đường cần phải được nạp liên tục. Nếu như mạch máu bị tắc nghẽn, tế bào não sẽ chết và lúc đó, và lúc này người ta goi nó là đột quỵ. 

Đột quỵ có hể phân thành hai loại chính. Loại thứ nhất sảy ra khi máu chảy từ mạch máu não. Loại thứ hai sảy ra khi mạch máu não bị tắc nghẽn, và việc tắc nghẽn làm cho sự tuần hoàn máu không thể lưu thông và nó giết chết các tế bào não. Trường hợp thứ hai còn được gọi là nhồi máu.

 

Xuất huyết não

Có nhiều nguyên nhân gây ra xuất huyết não. Nguyên nhân gây ra xuất huyết não thường nhất gặp là cao huyết áp. Cao huyết áp có thể phá hủy thành mạch máu não, gây chảy máu. Đôi khi, mạch máu yếu sẵn. Khi mạch máu sưng lên và đứt ra, máu sẽ chảy ra trong màng não. Hình thức chảy máu này còn được gọi là xuất huyết não.

Bước đầu tiên là làm máu ngừng chảy

Nếu như bạn mắc bệnh xuất huyết não, việc đầu tiên bạn cần thực hiện là làm máu ngừng chảy. Qua những cuộc kiểm tra, bạn có thể xác định vị trí và lượng máu chảy. Nếu lượng máu có thể hấp thụ một cách tự nhiên, bệnh nhân sẽ được theo dõi vài ngày. Tuy nhiên, nếu máu chảy quá nhiều, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ giải phẩu thần kinh trước khi tiến hành phẫu thuật.

 

Nhồi máu não sảy ra khi mạch máu bị tắc nghẽn và nó ngăn cản sự lưu thông máu vào não

 

Nhồi máu não là một thuật ngữ được dùng để mô tả trường hợp mạch máu lưu thông vào não bị tắc nghẽn làm cản trở sự tuần hoàn máu. Nhồi máu cũng được phân thành hai loại: chứng huyết khối não và nghẽn mạch não.

 

Chứng huyết khối não

Chứng huyết khối não sảy ra khi mạch máu não yếu đi  do xơ cứng động mạch và máu đông làm tắc nghẽn toàn mạch máu. Trong trường hợp này, máu không lưu thông từ khu vực ngoại biên cho đến mạch máu bị tắc nghẽn không có sự tuần hoàn máu và làm cho các tế bào não chết đi. Tế bào não chết gây sự cố cho não.

 

Nghẽn mạch máu

Nghẽn mạch máu khác với chứng huyết khối não ở điểm là máu ở những cơ quan khác như phổi đông lại thành cục. Kế đó máu cục chảy theo mạch máu và đi vào não. Máu cục làm tắc nghẽn mạch máu và ngăn cản sự tuần hoàn máu và làm cho tế bào não chết đi.

 

Việc đầu tiên là làm cho mạch máu bị tắc nghẽn lưu thông

Nếu bạn bị đột quỵ, việc chẩn đoán cũng còn dựa vào thời gian máu cục sẽ được lấy ra từ mạch máu sớm hay muộn. Khi đột quỵ sảy ra, bạn có thể nhận diện vị trí mạch máu bị tắc nghẽn. Để có thể làm tan máu cục, bạn có thể dùng chất làm tan máu. Hiệu quả của nó cũng còn phụ thuộc vào thời gian bạn dùng chất làm tan máu cục sau khi bị tắc nghẽn máu nhanh hay chậm.

 

Việc điều trị nhồi máu não và xuất huyết não cũng rất khác nhau. Do đó, điều quan trọng là bạn phải hiểu lý thuyết và định nghĩa của từng loại đột quỵ.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.