Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Lối sống lành mạnh > Những căn bệnh ảnh hưởng đến lối sống
Những căn bệnh ảnh hưởng đến lối sống
“Xuất huyết não” là gi?
[2007-09-08 04:47] (640)

Xuất huyết não là một loại xuất huyết sảy ra khi huyết áp cao. Thuật ngữ này thường dùng cho những bệnh nhân mang chứng bệnh cao huyết áp cấp tính chẳng hạn như trong trường hợp mang thai và trường hợp cao huyết áp mãn tính khi máu chảy ở một vị trí trong não. Bệnh nhân từ 20 tuổi đến 80 tuổi có thể mắc bệnh xuất huyết não, nhưng phần lớn là từ 40 đến 70 tuổi. Nam giới thường có khuynh hướng dễ mắc bệnh hơn. Thông thường huyết áp của bạn sẽ là 200/100mmHg, nhưng ở một số trường hợp, huyết áp có thể giảm xuống 160 mmHg.

Bệnh xuất huyết não thường xuất hiện ở 5 vị trí sau

5 loại bệnh xuất huyết não thường gặp là: 1) xuất huyết vỏ não  2) xuất huyết đồi não, 3) xuất huyết dưới vỏ não, 4) xuất huyết cầu não, 5) xuất huyết tiểu não.

Triệu chứng của bệnh xuất huyết não khác nhau tùy thuộc vào vị trí xuất huyết, lượng máu chảy, và biến chứng của nó.

Nguyên nhân gây ra xuất huyết não

Rất nhiều lý thuyết đều công nhận cao huyết áp sẽ dẫn đến xuất huyết não. Các lý thuyết này đều cho rằng các mạch máu nhỏ ở nơi sảy ra sự xuất huyết không được tách ra và nó làm cho huyết áo không giảm xuống. Do đó, nếu huyết áp tăng lên quá cao so với sức của thành mạch máu. Tình trạng thái hóa của mạch máu tạo sẽ gây ra sức ép cho mạch máu, và làm mạch máu bị tắc nghẽn. Một số khu vực bị tổn thương có động mạch yếu có thể bị đứt.

Bệnh nhân mắc chứng bệnh xuất huyết não cần được điều trị kịp thời

Xuất huyết não có thể được chẩn đoán bằng CT, MRI và máy chụp mạch não. Bệnh nhân mắc chứng bệnh xuất huyết não nên điều trị kịp thời và có thể dùng phương pháp phẫu thuật lấy ra máu dư. Thuốc men, chăm sóc sức khỏe và phẫu thuật có thể được áp dụng tùy vào điều kiện của bệnh nhân.

Phòng ngừa xuất huyết não bằng cách phòng ngừa cao huyết áp

Biện pháp phòng ngừa bệnh xuất huyết não tốt nhất là phòng ngừa cao huyết áp. Đối với người lớn sống trong xã hội hiện đại, chế độ ăn uống thoải mái và thiếu tập thể dục là những nguyên nhân làm máu họ cao khi có tuổi. Chính vì thế, bạn nên kiểm tra huyết áp và cố gắng điều hòa chế độ ăn uống cũng như tập thể dục.

Hơn nữa, bạn cũng nên tránh những yếu tố nguy hiểm dẫn đến tai biến mạch máu não (cao máu, những căn bệnh về tim, hút thuốc…). Nếu bạn có người thân trong gia đình mắc bệnh cao huyết áp, bạn càng phải cẩn thận hơn.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.