Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Lối sống lành mạnh > Những căn bệnh ảnh hưởng đến lối sống
Những căn bệnh ảnh hưởng đến lối sống
Coi thường cao huyết áp có thể dẫn đến tử vong
[2007-09-08 04:59] (733)

Cao huyết áp có thể dẫn đến hai loại biến chứng sau: làm tăng sức ép cho mạch máu và làm suy nhược thành mạch máu

Cao huyết áp gây ra hai biến chứng, được phân loại như sau: 1) làm tăng sức ép cho mạch máu và 2) phá hủy thành mạch gây ra xơ cứng động mạch.

Đứt mạch máu, thành tim lớn ra và chức năng của tim giảm là những biến chứng thường sảy ra khi mạch máu bị nén. Sức ép trong mạch máu cũng có thể dẫn đến xuất huyết vì nó làm đứt mạch máu não và động mạch chủ.

 

Động mạch chủ đứt có thể gây đau tim hoặc nhồi máu cơ tim, động mạch vành, tai biến mạch máu não và suy thận mãn tính phát sinh do chức năng thận suy yếu.

Bệnh nhân có thể sẽ không biểu hiện triệu chứng cao huyết áp

Bệnh nhân có thể sẽ không biểu hiện triệu chứng cao huyết áp. Chính vì vậy, việc chẩn đoán cao huyết áp dựa vào triệu chứng sẽ trở nên khó khăn nếu như bạn không kiểm tra huyết áp đều đặn. Sau đây là những dấu hiệu và triệu chứng cho thấy bạn đã mắc chứng bệnh cao huyết áp.

 

Nhức đầu

Bệnh nhân mắc chứng bệnh cao huyết áp thường bị nhức đầu. Tuy nhiên nhức đầu cũng có thể là triệu chứng của bệnh cao huyết áp ác tính, cao huyết áp ác tính sảy ra khi huyết áp tăng quá cao. Vào buổi sáng, chứng đau đầu trở  nên nặng và bệnh nhân thường đau ở phía sau gáy. Khi huyết áp giảm, cơn nhức đầu sẽ giảm theo.

Liệt và những vấn đề khác

 

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của cao huyết áp là xuất huyết não. Cao huyết áp làm đứt động mạch não và gây ra thiệt hại cho não. Khi bạn bị xuất huyết não, bạn sẽ bị liệt một tay hoặc một chân, ảnh hưởng đến các giác quan, nói năng khó khăn, nhức đầu và buồn nôn, hôn mê. Ở một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị khó thở và từ trần sau vài ngày.

 

Khó thở

Một trong những nguyên nhân gây ra suy tim là cao huyết áp. Nếu cao huyết áp không điều hòa và kéo dài liên tục, thành tim sẽ dày lên. Sự kiện này làm tim khó co thắt và gây khó thở. Đôi lúc bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi nằm, nên phải ngủ ở tư thế ngồi. Bệnh nhân mắc chứng bệnh cao huyết áp thường có tim dày và cần nhiều ôxy, chính vì thế mà họ dễ bị đau tim.   

Thiếu máu, phù, và mất thị lực

Nếu cao huyết áp kéo dài liên tục, thận sẽ bị suy nhược và sẽ không hoạt động tốt. Điều này sẽ gây ra thiếu máu và làm cho mặt cũng như cơ thể bệnh nhân sưng lên. Võng mạc bắt đầu tách ra và một số mạch máu trong mắt sẽ đứt và gây nên mù lòa.

 

Dấu hiệu và triệu  chứng

Dấu hiệu nguy hiểm

Nhức đầu

Khi thức dậy vào buổi sáng, bệnh nhân bị nhức đầu. Cơn nhức đầu dần dần giảm theo thời gian.

Bệnh tim

Bệnh nhân có những dấu hiệu về tim như: nhịp tim đập nhanh, tim lớn, nhịp tim đập bất thường, tiếng tim đập, và tiếng tim đập bất thường.

Mạch bất thường

Bệnh nhân có mạch yếu ở háng, chi dưới, mắt cá chân do ảnh hưởng của một số động mạch bị suy nhược.  

Tối xầm mỗi khi đứng dậy

Nếu bệnh nhân cảm thấy tối xầm lại mỗi khi đứng dậy, đây có thể là một triệu chứng huyết áp thấp, một tác dụng phụ của thuốc điều trị huyết áp hoặc đây cũng là dấu hiệu suy nhược của hệ thần kinh giao cảm.

Phù

Phù ở chi dưới và mắt cá chân là dấu hiệu của tim hoặc/và thận có vấn đề.

Mất thị lực

Mạch máu ở mắt thu nhỏ lại, hoặc mạch máu bị rỉ là những triệu chứng suy nhược động mạch, một động nào đó trong cơ thể. Để phòng ngừa những căn bệnh về mắt, bạn nên kiểm tra mắt 2 năm một lần. Bệnh nhân mắc chứng bệnh cao huyết áp nên đi khám chẳng hạn như chụp võng mạc từ 6-12 tháng 1 lần.

 

Nếu bạn không chú tâm đến cao huyết áp

 

Nếu bạn không chú tâm đến cao huyết áp, bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng bệnh sau đây:

 

- Có nguy cơ bị tai biến mạch máu não lên đến 7 lần.

- Có nguy cơ gây suy tim xung huyết lên đến 6 lần.

- Có nguy cơ bị đau tim lên đến 3 lần.

 

Cao huyết áp gây gây ra tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não xuất hiện khi mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc bị đứt. Bệnh nhân mắc chứng bệnh cao huyết áp có nguy cơ bị tai biến mạch máu não tăng đến 7 lần. Nếu như bạn được chẩn đoán mắc bệnh tai biến mạch máu não, bạn nên nhập viện ngay lập tức để có thể được điều trị. Nếu như những mạch máu đó cung cấp ôxy cho những tế bào quan trọng trong não, tai biến mạch máu não có thể dẫn đến liệt hoặc tử vong.

 

Cao huyết áp ảnh hưởng đến tim và dẫn đến suy tim

Cao huyết áp ảnh hưởng đến tim và làm thành tim dày và to hơn bình thường. Khi điều này sảy ra, hiệu suất tim đập máu và cung cấp ôxy giảm. Bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng như sau: khó thở, tim đập không đều, phù. Bệnh nhân cũng có thể bị xung huyết phổi và có nguy cơ bị đau tim.

 

Cao huyết áp làm yếu mạch máu và làm tắc nghẽn động mạch gây ra những căn bệnh về tim

Nếu như động mạch vành vận chuyển máu vào tim bị tắc nghẽn, việc lưu thông máu trở nên khó khăn. Điều này có thể dẫn đến hẹp tim và nhồi máu cơ tim. Nếu bạn bị đau tim, bạn sẽ bị đau phần ngực và  có thể dẫn đến tử vong.

 

Cao huyết áp cũng có thể gây ra suy thận

Cao huyết áp có thể dẫn đến u xơ cứng trong mao thận. Nếu bệnh nhân bị suy thận, họ sẽ bị phù và thiếu máu. Một số bệnh nhân phải cần phải đi thẩm tách máu. Đây là một thủ tục rất nguy hiểm và có thể gây ra những biến chứng.

 

Cao huyết áp cũng ảnh hưởng đến mạch máu mắt và có thể làm mất thị lực

Đặc biệt, cao huyết áp gây ra bệnh võng mạc. Bệnh này sẽ dẫn đến mù lòa. Chính vì thế, bệnh nhân nên đi kiểm tra thường xuyên để phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra.  

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.