Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Lối sống lành mạnh > Chăm sóc cuộc sống
Chăm sóc cuộc sống
Hút thuốc, nguyên nhân rút ngắn tuổi thọ
[2007-09-18 08:15] (683)

Theo thống kê, trong vòng 20 năm trởi lại đây, ở Bắc Mỹ, số người tử vong do suy tim và tai biến mạch máu não đã giảm một cách rõ rệt. Cũng có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là sự suy giảm về yếu tố gây bệnh. Hút thuốc và Cholesterol cao, chẩn đoán và hình thức điều trị cao huyết áp và những căn bệnh về tim đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm số người tử vong.

Có phải hút thuốc chỉ gây ra ung thư phổi?

 

Bất chấp những thống kê trên đây, hút thuốc luôn là một trong những nguyên nhân chính rút ngắn tuổi thọ mà chúng ta có thể phòng ngừa ở nhiều nước bao gồm cả Hàn Quốc. Nhiều người luôn coi nhẹ tác hại của thuốc lá. Vào năm 1997, số người tử vong do thuốc lá đã tăng lên 420.000 người, con số này chiếm 20% tổng số ca tử vong.

 

Theo nghiên cứu, thuốc lá cũng liên quan đến di truyền học.  Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim gấp đôi, và có khả năng mắc bệnh ung thư phổi gấp 10 lần so với người không hút thuốc.  Hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư xoang miệng, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy, ung thư bàng quang, ung thư tử cung… tăng vài lần so với người không hút thuốc. Người hút thuốc lá có nguy cơ bị tai biến mạch máu não hoặc loét tiêu hóa tăng từ 2 đến 3 lần so với người không hút thuốc. Chất sinh ung thư của thuốc lá thường tập trung ở đầu, cổ tử cung và bàng quang. Chất sinh ung thư này cũng giống như đột biến gien p53, đây là một loại đột biến thông thường có ở một số bệnh ung thư khác nhau.

 

Tuy nhiên, hút thuốc cũng làm tăng khả năng gãy xương từ 2 đến 4 lần, nhất là ở khớp xương hông, khớp xương cổ tay, khớp xương cột sống. Người hút thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh cườm mắt gấp hai lần so với người không hút thuốc.

 

Hút thuốc làm da mặt nhăn

 

Tác dụng tai hại của việc hút thuốc không chỉ dừng ở đây. Hút thuốc còn kích thích sự phát triển của bệnh bạch cầu, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt. Đối với phụ nữ đã mãn kinh, hút thuốc không những làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú mà còn kích thích sự phát triển của bệnh loãng xương. Hút thuốc lâu dài ảnh hưởng không tốt đến chế độ dinh dưỡng và sắc đẹp. Người hút thuốc có vị giác và khứu giác yếu và nếp nhăn trên mặt của họ tăng một cách rõ ràng.

 

Hút thuốc còn gây nguy hiểm cho những người mắc nhiều bệnh cùng một lúc. Khi một người mắc bệnh tiểu đường hút thuốc, chất đạm trong nước tiểu của họ sẽ tăng cao. Khi bệnh nhân dùng bức xạ trị liệu để chữa bệnh ung thư ở đầu và cổ, bệnh nhân sẽ không thấy kết quả khả quan sau khi điều trị. Nếu bệnh nhân hút hơn một gói thuốc một ngày, mắt bệnh nhân sẽ mắc bệnh điểm vàng và thoái hóa tăng gấp 2,5 lần so với người không hút thuốc. Tuổi thọ của họ cũng giảm từ 5 đến 8 năm.

 

Trái lại, nếu bệnh nhân mắc chứng bệnh động mạch vành bỏ hút thuốc, tuổi thọ của họ có thể kéo dài và nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não cũng giảm. Bệnh xơ cứng động mạch vành sẽ từ từ giảm bớt, bệnh viêm phế quản mãn tính cũng sẽ khỏi và phổi của họ sẽ tốt hơn. Bỏ thuốc lá cũng nâng cao cuộc sống của họ. Nếu một người 35 tuổi bỏ thuốc lá, tuổi thọ của họ kéo dài thêm 3 năm đối với nữ và 2 năm đối với nam. Nếu bạn bỏ hút thuốc khi bạn 65 tuổi, tuổi thọ của bạn cũng được kéo dài.

 

Hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến thế hệ con cháu

 

Người ta nói rằng, hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến  người hút thuốc, mà còn đến những thành viên trong gia đình và thế hệ con cháu của người hút thuốc. Con của những người nghiện thuốc lá sẽ bị còi xương và kém thông minh, và đặc biệt là dễ bị viêm đường hô hấp, có phổi yếu, và dễ có khả năng mắc những chứng bệnh khứu giác mãn tính, và cũng có nguy cơ nghiện thuốc lá. Tương tự, hít thở khói thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung, ung thư phổi, và suy tim. Khói thuốc cũng phá hủy tế bào bên trong mạch và làm tăng sự phát sinh mảng bựa, gây ra những căn bệnh về tim mạch.

 

Để phòng ngừa những hiểm họa do hút thuốc gây ra, ở Hàn Quốc cũng như những nơi khác trên thế giới, nhiều chiến dịch chống hút thuốc đã được tổ chức. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn chưa tìm ra cách giúp bệnh nhân bỏ thuốc lá. Theo thống kê thực hiện ở Mỹ, có khoảng 70% người nghiện thuốc lá đi khám bệnh, nhưng chỉ có 1/3 số bệnh nhân nhận được sự giúp đỡ và lời khuyên từ bác sĩ. Mặc dù nhiều người đã cố gắng làm nhiều cách để có thể bỏ thuốc, nhưng việc bỏ thuốc lá đã trở nên quá khó khăn và cuối cùng họ đã hút thuốc trở lại. Chính vì thế, bác sĩ, thành viên trong gia đình, và tất cả những thành viên khác trong cộng đoàn nên tích cực giúp đỡ những người nghiện thuốc để họ có thể cắt đứt chứng nghiện ngập này. Chúng ta cũng nên thuyết phục thế hệ con em chúng ta nên tránh xa thuốc lá. Mọi người nên tham gia vào việc làm giảm số người nghiện thuốc lá để chiến dịch chống hút thuốc lá có thể đi đến thành công.

 

Chiến dịch chống hút thuốc lá cần thiết cho bạn và cho toàn xã hội

 

Sau  đây là danh sách về một số hướng dẫn chung và khái niệm nhằm giúp những người nghiện bỏ hút thuốc lá. Bác sĩ cần có trách nhiệm giúp đỡ bệnh nhân bỏ thuốc lá. Thành viên trong gia đình cũng nên hiểu thêm về những khái niệm này và có thể giúp người thân của mình, bởi vì sự ủng hộ của các bạn đóng góp rất nhiều trong chiến dịch chống hút thuốc lá. Những hướng dẫn và khái niệm sau đã giúp nhiều người nghiện thuốc bỏ hút thuốc mà không cần nhờ đến một chất nào thay thế cho chất Nicotin.

 

1. Khuyến khích bệnh nhân bỏ thuốc.

Luôn luôn nhắc nhở họ rằng họ có thể bỏ thuốc lá. Và nói cho họ biết rằng, đã có nửa số người nghiện thuốc đã bỏ được thuốc. Điều này giúp họ tin rằng họ cũng có thể làm được.

 

2. Làm cho họ thấy bạn rất quan tâm đến họ và chia sẻ quan điểm của bạn cho họ

Hỏi họ cảm thấy thế nào sau khi bỏ hút thuốc lá. Bạn có thể nói cho họ biết niềm khát khao muốn giúp đỡ họ và làm cho họ thấy bạn quan tâm và chú ý đến họ. Tuy nhiên, bạn cũng nên chấp nhận những khó khăn và nỗi lo sợ mà nguời nghiện thuốc trải qua.

 

3. Khuyến khích bệnh nhân nên tự nói về tiến trình bỏ thuốc

Hỏi họ điều gì đã khiến họ bỏ hút thuốc lá. Họ có gặp những khó khăn gì? Gặt hái được những thành công nào? Làm cho họ thấy bạn rất quan tâm đến họ và có thể hỏi họ về những nỗi lo sợ.

 

4. Cung cấp cho họ những thông tin chủ yếu về tác hại của thuốc lá và làm thế nào để có thể bỏ thuốc

Giúp bệnh nhân hiểu rõ khái niệm và những dấu hiệu của việc bỏ thuốc lá, thói quen hút thuốc, và những khó khăn có thể sảy ra cản trở quá trình bỏ thuốc. 

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.