Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Lối sống lành mạnh > Chăm sóc cuộc sống
Chăm sóc cuộc sống
Hút thuốc: làm xấu biến chứng tiểu đường và gây mù lòa
[2007-09-18 08:19] (654)

Bệnh tiểu đường là gì? Bệnh tiểu đường: lượng đường trong máu cao

 

Bệnh tiểu đường đã và đang gây đau khổ cho nhân loại trong suốt 3000 năm. Và hiện nay, chúng ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cũng như việc điều trị bệnh tiểu đường.

 

Nói một cách đơn giản, tiểu đường là một căn bệnh có sự bài tiết Insulin bất thường và thường có lượng đường trong mạch máu cao. Tiểu đường phát triển thành bệnh chuyển hóa mãn tính và 5% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường bị dằn vặt bởi những biến chứng của căn bệnh.

 

Biến chứng của bệnh tiểu đường, nguy hiểm hơn là bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu cao là nguyên nhân phát sinh biến chứng. Biến chứng của bệnh cũng có nhiều loại khác nhau, từ lúc bệnh bắt đầu cho đến lúc tử vong. Một số các cơ quan nội tạng khác cũng bị ảnh hưởng bởi những biến chứng này.

 

Những biến chứng chính được phân loại theo từng bộ phận cơ thể

- Đầu: tai biến mạch máu não (nhồi máu não, xuất huyết não)

- Mắt: võng mạc, cườm mắt, mù lòa, những căn bệnh về nướu.  

- Hệ thần kinh: dây thần kinh mặt bị bại liệt, rối loạn hoặc hoại thư tay và chân, đau dây thần kinh.

- Tim và mạch máu: nhồi máu cơ tim, co tim, xơ cứng động mạch, loạn nhịp.

- Thận: bệnh thận

- Ruột già: táo bón, tiêu chảy

- Cơ quan tiết niệu/sinh dục: khó tiểu, hiếm muộn

 

Như bạn đã biết, những biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra có thể xuất hiện ở khắp các cơ quan trong cơ thể. Nếu bạn không kiểm soát tốt, những biến chứng này có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được. Gần đây, những biến chứng mãn tính có liên quan đến mạch máu còn nguy hiểm hơn những biến chứng cấp tính. Nếu bệnh tiểu đường được kiểm soát một cách kịp thời và đúng lúc, những biến chứng này có thể giảm một cách rõ ràng.

Đặc biệt đối với người mắc bện tiểu đường, hút thuốc sẽ làm biến chứng xấu đi. Hút thuốc có thể phá hủy thành mạch máu và làm bệnh thận và những căn bệnh khác về mắt thêm nguy kịch.

 

Hút thuốc có thể gây mù lòa và những căn bệnh về thận, đòi hỏi bạn phải thẩm tách thận và nghép thận

 

Hút thuốc gây ra một số biến chứng về lưu thông máu

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, bệnh võng mạc là nguyên nhân chính gây mù lòa. Võng mạc nằm ở phía sau mắt. Võng mạc gởi những thông tin mắt nhận được vào não qua dây thần kinh thị giác. Nếu cấu trúc này bị thương tổn, nó sẽ dẫn đến mù lòa.

Hút thuốc có thể làm tăng rối loạn lưu thông máu trong mắt đến 2,5 lần. Hút thuốc làm hẹp động mạch và gây ra đông máu, làm tắc nghẽn động mạch, ngăn cản máu lưu thông và cuối cùng phá hủy võng mạc.

 

Hút thuốc gây thương tổn cho thận

Nhiều đường trong máu có thể gây ra nhiều biến chứng. Trong mao thận, quá nhiều đường sẽ dẫn đến chảy rỉ một số chất đạm cần thiết trong cơ thể qua nước tiểu. Đi tiểu ra Anbumin nằm trong danh sách chẩn đoán bệnh thận do tiểu đường gây ra. Ở một số trường hợp, song song với việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống bằng cách ăn ít chất đạm, bệnh nhân phải đi điều trị liên tục.

Hút thuốc làm cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có tỉ lệ chất đạm trong nước tiểu tăng gấp 6 lần so với người không hút thuốc. Bệnh nhân mắc bệnh thận cò thể gây ra yếu thận, yêu cầu bệnh nhân phải nghép thận. Điều trị bệnh yếu thận không những gây đau đớn mà còn rất tốn kém. Vì thế bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần phải lưu ý.

 

Hút thuốc đối với người không có triệu chứng hoặc chưa chẩn đoán ra bệnh tiểu đường sẽ rất nguy hiểm

 

Cao huyết áp làm động mạch nhỏ dần, và cuối cùng bị tắc nghẽn. Hút thuốc lá gây nguy hiểm cho thành động mạch và làm cho tình trạng xấu đi. Thành mạch bị phá hủy tạo cơ hội cho những chất ngoại lai, chẳng hạn như chất Cholesterol có cơ hội bám vào thành và làm cho động mạch càng nhỏ đi. 

 

Vấn đề ở đây là những biến chứng này sẽ nặng thêm nếu bệnh nhân không ý thức được dấu hiệu của bệnh. Chính vì thế chúng tôi khuyên các bạn nên bỏ thuốc lá. Nếu bạn không thể bỏ thuốc, các bạn cũng nên nhớ rằng hút thuốc có thể gây ra nhiều biến chứng và có thể làm cho bệnh tiểu đường xấu đi. Chúng tôi khuyên bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên tìm cách đề phòng và hạn chế những dấu hiệu do tiểu đường gây ra.

 

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn nên nhớ rằng bỏ thuốc lá cũng quan trọng như việc điều hòa lượng đường trong máu.

 

Một số bước phòng ngừa bệnh tiểu đường

 

1. Duy trì trọng lượng cơ thể

Cho dù tuyến tụy cung cấp Insulin, một người béo phệ cũng có thể thiếu chất Insulin và dẫn đến lượng đường tăng và phát sinh bệnh tiểu đường. Chính vì thế, nếu bạn có thành viên trong gia đình mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, béo phệ, bạn nên duy trì trọng lượng cơ thể.

 

2. Tập thể dục liên tục

Tập thể dục sẽ rất tốt đối với bệnh nhân mắc chứng bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim. Tập thể dục cũng giúp bạn phòng bệnh và giúp bạn thư giãn thần kinh.

 

3. Theo chế độ ăn uống bổ dưỡng

Tránh ăn thức ăn chứa nhiều chất Calo, bạn nên ăn uống điều độ. Ăn ít chất béo chưa bão hòa và ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều sợi để duy trì lượng đường trong máu và ngăn ngừa chứng béo phệ.  

 

4. Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng

Tương tự như béo phệ, thiếu dinh dưỡng cũng liên quan đến bệnh tiểu đường. Chính vì thế bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng. Đặc biệt, suy dinh dưỡng do rượu gây ra cũng liên quan đến bệnh tiểu đường.

 

5. Không nên uống rượu, hút thuốc hoặc quá căng thẳng tinh thần cũng như thể xác

Cũng giống như hút thuốc và uống rượu, stress kích thích tiến trình phát triển của bệnh tiểu đường. Đặc biệt, stress có thể gây ra căng thẳng tinh thần và thể xác, kích thích sự phát sinh hoóc môn ngăn cản sự hoạt động của Insulin. Stress kích thích sự phát triển của bệnh tiểu đường và bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

 

6. Không nên lạm dụng thuốc

Bệnh nhân uống thuốc trị bệnh cao huyết áp (Diuretics, Beta Blockers), thuốc trị bệnh ngoài da, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống đau dây thần kinh nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên để có thể chẩn đoán được bệnh tiểu đường.

 

7. Chú ý đến lượng đường trong máu trong thời gian mang thai

Hoóc môn tăng trong thời gian mang thai ngăn cản sự hoạt động của chất Insulin làm giảm lượng đường trong máu, tạo điều kiện cho bệnh tiểu đường phát triển. Chính vì thế, các bạn cần phải chú ý nếu bạn có người thân trong gia đình mắc bệnh tiểu đường, vì con bạn sinh có thể cân rất nặng (trên 4kg), hoặc có thể bị chết non hoặc bạn có thể bị sẩy thai và có nhiều màng ối.

 

8. Quản lý tác nhân gây bệnh viêm tụy

Virus có thể làm cho bạn bị cảm lạnh, bệnh quai bị, bệnh ban đào, và viêm gan có thể dẫn đến viêm tuyến tụy, làm giảm việc tiết ra chất Insulin. 

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.