Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Lối sống lành mạnh > Điều trị
Điều trị
Một số phương pháp tập thể dục điều hòa và ngăn chặn chứng loãng xương
[2007-09-18 11:24] (1,231)

Chứng loãng xương: Xương có nhiều lỗ. Té ngã có thể nguy hiểm đến tính mạng

 

Chứng loãng xương xảy ra khi tỉ trọng xương giảm xuống và té ngã làm xương bị gãy một cách dễ dàng. 90% phụ nữ mãn kinh mắc chứng loãng xương.

 

Gần đây, có rất nhiều phụ nữ trẻ chưa đến thời kỳ mãn kinh mắc chứng bệnh loãng xương. Lý do là vì một số chị em phụ nữ giảm nhiều cân vì họ muốn gầy đi. Một số chị em gặp trục trặc về kinh nguyệt (kinh nguyệt không đều) và một số vấn đề về hoóc môn. Theo nguồn tin từ Mỹ, 40% chị em phụ nữ bị gãy xương ở độ tuổi 70. Chính vì thế phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương rất quan trọng.

 

Một số hình thức tập luyện làm tăng tỉ trọng xương

 

Một vài yếu tố quyết định tỉ trọng của xương bao gồm gien, hoóc môn, chế độ dinh dưỡng, và tập thể dục. Một số phương pháp điều trị chứng loãng xương gồm uống thuốc kích thích nội tiết tố nữ Estrogen hoặc thuốc làm cứng xương, uống Canxi và Vitamin D và tập thể dục. Khi bạn tập thể dục, xương được kích thích và sự kích thích này giúp cho tế bào xương hoạt động, làm xương rắn chắc. Tập thể dục cũng làm cơ bắp khỏe mạnh, làm giảm khả năng té ngã.

Chúng tôi khuyên các bạn nên tập một số động tác làm cứng cơ bắp hoặc một số hình thức tập luyện giúp giảm cân thay vì tập những bài yêu cầu bạn phải bền chí.

 

Một số hình thức tập luyện phòng ngừa bệnh loãng xương: đi bộ đường dài, tập thể dục nhịp điệu, đi xe đạp, đi bộ, nhảy dây

 

Ví dụ, tập tạ làm tăng tỉ trọng xương ở cánh tay, chân và xương sống. Chạy bộ sẽ rất tốt cho chân và xương sống, nhưng không giúp gì cho cánh tay. Bơi lội và đi xe đạp có không giúp nhiều cho xương cánh tay, chân và xương sườn. Chính vì thế, tập cử tạ là một hình thức tập luyện tốt nhất cho những ai mắc chứng bệnh loãng xương. 

Tuy nhiên, tập thể dục quá nhiều sẽ rất nguy hiểm. Chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn có thể phát sinh bệnh loãng xương nếu họ tập thể dục quá nhiều. Tập thể dục nhiều sẽ tiêu thụ một lượng mỡ lớn trong cơ thể, điều này sẽ làm chu kỳ kinh nguyệt ngưng lại và nội tiết tố nữ Estrogen cũng giảm theo.

 

Ăn kiêng phòng ngừa bệnh loãng xương

 

- Bạn nên ăn thức ăn có chứa nhiều Canxi ít nhất một ngày 2 lần: sữa, sản phẩm có chứa nhiều bơ sữa, rau xanh hoặc rau vàng, đậu hũ, cá trắng nhỏ khô, rong biển, cá Pôlăc, cá trồng, lươn, và những món hải sản khác.

- Nên ăn những món lạt.

- Nên ăn nhiều chất đạm, Vitamin C, đường sữa nhằm hỗ trợ cho việc tiêu thụ Canxi: ăn uống đủ chất Vitamin D chứa trong cá.

- Không nên uống ượu, hút thuốc, và thực phẩm có chứa Cafêin.  

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.