Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Lối sống lành mạnh > Điều trị
Điều trị
Sơ cấp cứu cho người bị tai biến mạch máu não
[2007-09-18 11:28] (1,416)

Bệnh tai biến mạch máu não ngày càng lan rộng. Chính vì thế, cho dù có lơ đễnh đến đâu, bạn cũng nên đưa bệnh nhân vào bệnh viện ngay khi họ biểu hiện triệu chứng đột quỵ. Một số loại đột quỵ có thể điều trị được, nhưng ở hầu hết trường hợp, bệnh nhân không nhận ra bệnh, thờ ơ với căn bệnh và thậm chí bỏ qua cơ hội điều trị. Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau khám phá phương pháp sơ cấp cứu và phương pháp cấp cứu chung dành cho người bị tai biến mạch máu não

 

Tại sao bạn cần phải sơ cấp?

 

Khi động mạch não bị cắt đứt, bệnh nhân cần phải nhập viện  trong vòng 6 tiếng để có thể điều trị kịp thời bằng cách làm thông động mạch. Nếu bệnh nhân được mang đến bệnh viện sau 6 tiếng, phương pháp điều trị này sẽ không còn tác dụng. Ngay cả khi họ bị xuất huyết nội sọ, nếu được điều trị kịp thời, tiên lượng bệnh sẽ khả quan.  Nếu bệnh nhân có triệu chứng đột quỵ, bạn nên bỏ lại tất cả những gì bạn đang làm và mang bệnh nhân đến bệnh viện để có thể kiểm tra MRI, CT hoặc có thể phẫu thuật và tin tưởng vào khoa thần kinh.

 

Sơ cấp cho người mắc chứng bệnh tai biến mạch máu não

 

Xem bệnh nhân còn tỉnh và còn thở hay không. Nếu bệnh nhân bất tỉnh, đặt gối hoặc kê khăn tắm bên dưới vai, và không nên kê gối hoặc khăn tắm dưới đầu. Đầu của bệnh nhân phải tựa vào gối để cho dễ thở. Nếu gối đặt dưới đầu bệnh nhân, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở. Nếu bệnh nhân vẫn còn tỉnh, bạn phải nâng đầu vai bệnh nhân và phải dùng gối hoặc khăn để hỗ trợ bệnh nhân khi họ nằm.

 

Nếu bệnh nhân ăn một chất lạ làm cho họ bị nôn hoặc đối với bệnh nhân có răng giả, bạn phải tháo răng giả ra để bệnh nhân dễ thở. Kế đó, bạn mở nút áo ở cổ và ngực để máu dễ lưu thông và giúp bệnh nhân dễ thở. Tuy nhiên không nên cho bệnh nhân ăn bất cứ thứ gì hoặcc uống thuốc gì (kể cả Chung Shim Hwan và thuốc trợ tim). Khi bệnh nhân ngưng thở hoặc khi tim bệnh nhân ngưng đập, bạn phải thực hiện ngay hô hấp nhân tạo.

Điều quan trọng nhất ở việc sơ cấp cứu là bạn phải gọi số điện thoại 911 nếu bạn không hiểu về sơ cấp cứu và phải mang bệnh nhân đi nhập viện càng sớm càng tốt.

 

Điều trị tai biến mạch máu não ở bệnh viện như thế nào?

 

Nếu tự nhiên hệ thần kinh bạn có vấn đề, có lẽ bạn đã bị tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, nhiều bệnh có triệu chứng tương tự nhau, vì thế bạn cần chuẩn đoán bệnh và tìm ra nguyên nhân và loại đột quỵ để có thể điều trị kịp thời.

 

Chẩn đoán bệnh

Tại phòng cấp cứu, bạn có thể kiểm CT và MRI để xác định vị trí và hoàn cảnh đột quỵ và phương pháp điều trị thích hợp.

 

Điều trị bằng thuốc

Nếu động mạch não bị tắc nghẽn, bạn có thể dung môi huyết. Tuy nhiên, dung môi huyết chỉ có thể thực hiện trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tiếng sau khi triệu chứng đầu tiên và việc làm thông động mạch chủ lớn. Thêm vào đó, bạn có thể dùng thuốc Heparin (thuốc làm đông máu), và thuốc Aspirin chống bựa để phòng ngừa tắc nghẽn động mạch.
 

Phẫu thuật

Ở nhiều trường hợp, chảy máu trong đầu yêu cầu phẫu thuật. Nếu máu chảy ít, bạn có thể áp dụng phương pháp trị liệu bằng cách làm cho thấm tự nhiên vào mô. Nếu máu chảy quá nhiều, bạn phải phẫu thuật.

 

Phòng ngừa tai biến mạch máu não tái phát

Tai biến mạch máu não tái phát rất nhanh nếu không phẫu thuật kịp thời hoặc uống không đủ thuốc. Chính vì thế, bạn nên theo dõi tiến trình phát triển và phòng ngừa bệnh tái phát. Bạn nên thường xuyên đi bệnh viện, uống thuốc và kiểm tra triệu chứng có giảm bớt hay không.


Điều trị bệnh

Tế bào não chết đi trong quá trình đột quỵ không thể phục hồi bằng bất kỳ phương pháp điều trị nào. Tuy nhiên một chức số chức năng của tế bào não có thể được phục hồi bằng việc điều trị. Ngay khi đột quỵ ổn định, bệnh nhân có thể bắt đầu điều trị, chẳng hạn một số phương pháp tập luyện cho khớp xương và cơ bắp. Nếu bạn điều trị càng sớm, bạn sẽ bình phục mau chóng và tác dụng phụ sẽ ít đi.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.