Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Lối sống lành mạnh > Điều trị
Điều trị
Có phải Cholesterol làm tăng lượng mỡ trong dạ dày và máu?
[2007-09-18 11:54] (847)

Ngày nay, nhiều căn bệnh tuổi già tăng ngày càng nhiều. Tăng lipid-huyết là một trong những căn bệnh tuổi già. Tăng lipid-huyết xảy ra khi mỡ được tích lũy quá nhiều trong máu. Khi lượng mỡ này dày lên, nó sẽ gây ra một số bệnh rất nguy hiểm cho tính mạng chẳng hạn như suy tim và một số căn bệnh về mạch khác. Y học chú trọng đặc biệt đến bệnh nhân có lipid-huyết tăng vì thông thường căn bệnh này không biểu hiện triệu chứng và tăng lipid-huyết cũng có thể dẫn đến một số căn bệnh tuổi già khác. Chúng ta hãy cũng nhau tìm hiểu thêm về Cholesterol, một loại mỡ nhiều người biết và bệnh tăng lipid-huyết.

 

Có phải Cholesterol không tốt?

 

Nhiều người luôn nghĩ rằng Cholesterol không tốt và họ cần tránh, nhưng quan niệm này không đúng. Cholesterol là một loại mỡ rất cần thiết cho cơ thể. Nó là một trong những thành phần tạo nên thành tế bào bao quanh tế bào. Cholesterol giữ mạch máu khỏe và nó cũng là một thành phần cần thiết trong việc sản sinh hoóc môn. Đồng thời, Cholesterol là một thành phần có trong mật giúp cho việc tiêu hóa mỡ. Mặc dù mỗi người có lượng Cholesterol khác nhau, nhưng lượng Cholesterol bình thường phải thấp hơn 200 mg/dl.

 

Lý do tăng mỡ trong máu

 

Chế độ ăn uống của bạn đã bị phương tây hóa, vì thế bạn thường ăn nhiều thịt. Đồng thời, cuộc sống quá tiện lợi và sung túc làm bạn không có thời gian tập thể dục. Những yếu tố này làm cho lượng mỡ trong máu tăng. Cholesterol bám vào thành trong động mạch và làm thành hẹp lại. Ở một vài trường hợp, Cholesterol có thể làm tắc nghẽn động mạch.

Động mạch bị Cholesterol làm tắc nghẽn có thể làm cho bạn đau tim hoặc tai biến mạch máu não. Mặc dù, Cholesterol có thế gây ra những trường hợp nguy hiểm như vậy, tăng lipid-huyết không biểu hiện triệu chứng nguy hiểm ngoài việc buồn nôn hoặc nhức đầu trong khi lượng mỡ trong máu cứ tiếp tục tăng lên. Không biểu hiện triệu chứng nào đặc biệt là một vấn nạn lớn nhất ở đây.

 

Điều trị bệnh tăng lipid-huyết như thế nào?

 

Mục tiêu của việc điều trị đối với người mắc chứng bệnh tăng lipid-huyết còn tùy thuộc vào kết quả kiểm tra, động mạch vành, giới tính, có mắc bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, có hút thuốc lá hoặc những yếu tố nguy hiểm khác. Biện pháp điều trị cơ bản đối với người mắc chứng bệnh tăng lipid-huyết là điều hòa chế độ ăn uống và tập thể dục. Nếu ăn uống điều độ và tập thể dục không làm bệnh khả quan từ 3 đến 6 tháng, bạn nên điều trị bệnh bằng dược phẩm.

 

Chế độ ăn kiêng

Để có thể làm giảm lượng mỡ trong máu, bạn nên ăn ít thức ăn có chứa nhiều mỡ. Chính vì thế bạn nên điều hòa chế độ ăn uống của mình. Bạn nên ăn ít thực phẩm chứa nhiều mỡ và cố gắng ăn món có ít Calo.

 

Tập thể dục

Tập thể dục là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn đốt lượng mỡ tích lũy trong cơ thể. Tập luyện làm tăng Cholesterol tốt, hay nói cách khác làm tăng Cholesterol HDL trong cơ thể. Bệnh nhân mắc chứng bệnh tăng lipid-huyết nên tập luyện đều đặn. Chúng tối khuyên các bạn nên theo sát một chế độ tập luyện đều đặn, ít nhất là 4 ngày một tuần, mỗi ngày khoảng 30 phút. Lúc đầu, bạn không nên tập luyện quá nhiều, dần dần bạn có thể tăng số ngày và thời gian tập luyện.

 

Điều trị bằng dược phẩm

Có hai loại điều trị. Loại thứ nhất là làm giảm lượng Cholesterol, và loại thứ hai là làm giảm lượng  Triglyceride. Hai phương pháp điều trị này ngăn cản sự phối hợp Cholesterol hoặc kích thích việc đại tiện. Hai phương pháp điều trị này cũng để lại tác dụng phụ chẳng hạn như đau bắp cơ, vô sinh… Vì vậy, bạn nên uống đúng liều lượng, theo sát sự chỉ dẫn của toa thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ.)

 

Bạn cần phải điều trị chứng tăng lipid-huyết trong thời gian bao lâu?

 

Điều trị chứng tăng lipid-huyết là một quá trình lâu dài. Tăng lipid-huyết được coi là một “tình trạng” hoặc một “thự trạng” hơn là một “căn bệnh”. Ngay cả khi kết quả kiểm tra cho thấy bạn chỉ còn một lượng mỡ nhỏ trong máu, bạn không thể nào nói chắn rằng bạn đã lành bệnh.

 

Nếu bạn nghĩ căn bệnh của bạn có thể giảm khi bạn thay đổi lối sống, bạn có thể ăn uống điều độ và tập thể dục cho đến khi bạn lìa đời. Nếu bạn phải điều trị bằng dược phẩm như ở một vài trường hợp, bạn cũng phải uống thuốc suốt đời. Ngay cả khi lượng mỡ trở lại bình thường, chúng tôi khuyên bạn không nên ngừng uống thuốc.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.