Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Thói nghiện ngập
Thói nghiện ngập
Người có lịch sử nghiện ngập có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi rất cao
[2007-09-08 06:43] (619)

Uống rượu kích thích sự tăng trưởng của phế cầu

 

Những người trước đây có lịch sử nghiện ngập hoặc những người đang nhiện ngập thường dễ bị viêm phổi (Theo thổng kê, Chest., tháng 5, năm 2007).

 

Một số nhà nghiên cứu người Đức và Thụy Điển thực hiện một cuộc nghiên cứu trên một nhóm người mắc bệnh viêm phổi để tìm ra

- Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi

- Đề kháng viêm phổi thuộc họ Streptococcus

- Triệu chứng viêm phổi

- Tiên lượng bệnh và những điều liên quan đến bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi.

 

Người có lịch sử nghiện ngập có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi rất cao                              

Tỉ lệ bệnh viêm phổi thuộc họ Streptococcus

Người có lịch sử nghiện ngập

30%

Người đang nghiện ngập

27%

Người không nghiện ngập

16%

Người có lịch sử nghiện ngập là 54, người đang nghiện là 128, và người không nghiện là 1165 trong tổng số người mắc bệnh viêm phổi.

Dẫu vậy, người nghiện rượu dường như có triệu chứng viêm phổi nặng hơn so với những người không nghiện rượu, nhưng người nghiện rượu không khác với người không nghiện rượu ở khả năng đề kháng và tỉ lệ tử vong.

 

Dựa vào kết quả nghiên cứu, người ta đề nghị người nghiện rượu nên đi tiêm Vaccine ngừa viêm phổi.

 

Rượu và viêm phổi

Nói chung, người nghiện rượu có khả năng đề kháng và miễn dịch phòng chống bệnh rất yếu.

Uống rượu trong một thời gian dài sẽ làm giảm bạch huyết cầu, kháng thể và cuối cùng hệ miễn dịch sẽ bị hư hại. Chính vì vậy, những người uống quá nhiều rượu hoặc nghiện rượu rất dễ nhiễm virút hoặc vi trùng so với những người không uống rượu bởi vì súc đề kháng của họ yếu và việc điều trị sẽ lâu hơn.

 

Một số bệnh về phổi như viêm phổi, áp xe phổi (hoại tử mô phổi tạo mủ trong phổi), tràn khí (chứng dãn tiểu phế quản làm việc trao đổi ôxy và carbon trở nên khó khăn) và bệnh lao (trực khuẩn Bacillus gây viêm, hầu hết ở phổi) là những căn bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng thường xảy ra cho những người nghiện rượu.

 

Viêm phổi, căn bệnh phát sinh trong phổi

 

Một khi bệnh viêm phổi phát sinh, việc cung cấp ôxy sẽ bị tắc nghẽn vì nang phổi bị viêm và bạch huyết cầu và nhiều vấn đề khác sẽ phát sinh trong phổi. Chính vì thế, ho có đàm, khó thở, tức ngực, ớn lạnh là một số triệu chứng của bệnh viêm phổi.

 

Trước đây, viêm phổi thường dẫn đến chết trẻ nhưng ngày nay, bệnh nhân có thể chữa lành do sự phát triển của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, bệnh này vẫn còn nguy hiểm nhất là đối với trẻ em mới sinh, người cao tuổi và với bệnh nhân mắc nhiều bệnh cùng lúc. Khi thuốc kháng sinh chống lại phế cầu đem lại kết quả khả quan, bạn nên tiếp tục áp dụng phương pháp điều trị này.

 

Nếu bệnh nhân dưới 60 tuổi không mắc bệnh nào khác ngoài bệnh viên phổi, họ có thể điều trị tại nhà, và tỉ lệ tử vong đối với trườn ghợp này rất thấp, chiếm khoảng từ 1 đến 5 người trong số 100 người.

 

Mặc dù bệnh nhân có thể điều trị tại nhà, nhưng 2 trong số 10 bệnh phải điều trị tại bệnh viện và 5 trong số 100 người sẽ bị tử vong nếu bệnh nhân trên 60 tuổi hoặc bệnh nhân không mắc một bệnh nào khác ngoài bệnh viêm phổi.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi nặng, họ cần được điều trị ngay khi căn bệnh được chẩn đoán bởi vì tỉ lệ tử vong lên rất cao, trong số 10 bệnh nhân, sẽ có 5 người bị tử vong.

 

Viêm phổi thuộc họ Streptococcus

Căn bệnh này rất thường gặp ở bệnh nhân khi nhập viện đã mắc bệnh viêm phổi. (Căn bệnh này còn được gọi là nhiễm trùng bệnh viện mà bệnh nhân có thể bị lây nhiễm sau khi nhập viện 48 giờ). Loại vi trùng này thường có mặt ở những nơi không thoáng mát và nhiễm trùng có thể đi qua phổi gây viêm họng thanh quản.

 

Ví dụ, sự điều tiết phổi có thể kích thích sự phát sinh vi trùng, bệnh cúm sẽ path triển nhanh và bệnh viêm phổi thuộc họ Streptococcus sẽ dễ dàng phát triển. Nếu căn bệnh này có thể nảy sinh ở các căn bệnh về phổi, chúng tôi khuyên các bạn nên tiêm chủng để phòng ngừa bệnh viêm phổi. Có như vậy, biến chứng viêm phế quản và viêm phổi kỳ hai cũng có thể được phòng ngừa.

 

Nguời khỏe mạnh cũng có thể bị lây nhiễm, nhưng người đã mắc một số bệnh khác do nhiễm trùng cũng dễ dàng mắc bệnh này.

 

Chúng ta phải làm gì để phòng ngừa bệnh viêm phổi?

 

Duy trì tinh thần và cuộc sống ổn định bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống bổ dưỡng và tập thể dục đều đặn khi sự miễn dịch của cơ thể bạn bị yếu.

Đặc biệt, không nên làm việc quá sức, không nên hút thuốc và uống rượu quá nhiều vì những điều trên sẽ làm cơ thể mệt mỏi và làm chức năng đề kháng yếu đi.

 

Nếu bạn bị nhiễm trùng phổi, bạn nên đi điều trị càng sớm càng tốt. Tốt nhất bạn nên đi tiêm chủng phòng ngừa bệnh viêm phổi và bệnh cúm trước khi bạn bị nhiễm bệnh.

 

Tiêm chủng phòng ngừa bệnh viêm phổi thuộc họ Streptococcus chỉ có thể áp dụng cho bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh cao chẳng hạn những người trên 65 tuổi, người mắc bệnh tim mãn tính, người mắc bệnh phổi mãn tính, người mắc bệnh gan mãn tính, người nghiện rượu, người mắc bệnh đái tháo đường, người mắc bệnh suy thận mãn tính, những người có khối u ác tính, hoặc những bị viêm phổi.

 

Tiêm chủng phòng ngừa bệnh cúm cần được tiêm vào mùa thu để có thể tránh nhiễm trùng phế quản và phổi bậc hai.

 

Bệnh nhân bị viêm phổi cần nghỉ ngơi cho đến khi nhiệt độ trong cơ thể của họ ổn định, họ không còn bị tức ngực, khó thở. Họ có thể xem ti vi, đọc sách trong lúc nghỉ ngơi. Điều quan trọng là họ có thể trở về với cuộc sống bình thường ngay sau khi điều trị.

 

Có Vaccine phòng bệnh viêm phổi hay không?

 

Có khoảng 25% bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi bị lây nhiễm vi khuẩn, còn có tên là Streptococcus. Vaccine Streptococcus là một loại vaccine phòng chống bệnh viêm phổi Streptococcus. Những người trên 65 tuổi bắt buộc phải tiêm vaccine này bởi vì một khi họ mắc bệnh, tính mạng của họ sẽ bị đe dọa.

 

Những người cần tiêm Vaccine streptococcus

Người nghiện rượu, người mắc bệnh ung thư, người mắc bệnh xơ gan, người mắc bệnh đái tháo đường, người mắc bệnh tim, người mắc bệnh phổi, người mắc bệnh Hodgkin, người mắc bệnh AIDS, người mắc bệnh thận và những người trên 65 tuổi nên đi tiêm vaccine Streptococcus.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.