Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Tâm thần học (0-18)
Tâm thần học (0-18)
Rối loạn gắn bó ở trẻ
[2007-09-18 09:33] (579)

Đặc điểm chung

 

Nếu mối liên hệ giữa bé và người bảo mẫu gặp trở ngại cho dù bất cứ lý do gì, sự gắn bó của bé với cha mẹ cũng bị ảnh hưởng. Điều này có thể gây xáo trộn đến sự phát triển thể chất, tinh thần và tình cảm của trẻ. Mối quan hệ và gắn bó của trẻ với những người khác sau này cũng xấu đi. Tình trạng này là dấu hiệu của rối loạn gắn bó ở trẻ.

 

Triệu chứng

 

Khi trẻ chưa đầy 1 tuổi, cha mẹ và bác sĩ có thể nhận ra dấu hiệu rối loạn gắn bó. Cha mẹ thường đưa trẻ đi khám bệnh bởi vì trẻ thường đau bụng, biếng ăn, thường xuyên nhả thức ăn khỏi miệng. Bác sĩ có thể biết ngay đây là dấu hiệu không tương tác hoặc ít tương tác giữa mẹ và bé, cũng như với người xung quanh. Phản ứng lại người lạ thường bắt đầu từ tháng thứ 8 trở đi. Tuy nhiên, trẻ em bị rối loạn gắn bó thường không thích gần với bất cứ ai. Ở một số trường hợp, trẻ không thích được bồng bế. Ở một số trường hợp khác, trẻ chậm phát triển và giảm cân. Hiện tượng này còn được gọi là rối loạn gắn bó ở trẻ hoặc chậm phát triển.

 

Nguyên nhân, điều kiện và sinh lý bệnh

 

Chậm lớn và gặp khó khăn về khả năng giao tiếp biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Mẹ bé có thể mắc bệnh trầm cảm nặng sau khi sinh hoặc phải nằm viện trong một thời gian dài, bé cũng phải nằm viện do sinh thiếu tháng hoặc do mắc bệnh. Giảm cân và tỏ thái độ bất cần cũng liên quan đến bệnh. Nếu cha mẹ sống trong một gia đình khó khăn về kinh tế hoặc thiếu biểu lộ cảm xúc, gặp nhiều khó khăn về hành vi giao tiếp và rối loạn tâm lý, rối loạn gắn bó sẽ phát triển rất nặng. Rối loạn gắn bó có thể phát sinh trong những trường hợp trẻ thiếu tình cảm và nhận thức, ít khi được bồng bế và chăm sóc và không có sự tương tác với người bảo mẫu. Một vài cha mẹ tin rằng họ chăm sóc con cái rất chu đáo. Tuy nhiên, chưa chắc cha mẹ biết bé thực sự muốn gì và cũng chẳng hiểu được ngôn từ của bé. Cha mẹ không quan tâm đến bé và không đáp ứng nhu cầu của bé một cách thích hợp hoặc thiếu kiên định. Ở những trường hợp như vậy, cha mẹ hiểu sai về những biểu hiện của bé và nghĩ rằng bé bị bệnh. Họ đưa con đi khám bệnh với nhiều lý do và cuối cùng rối loạn gắn bó được chẩn đoán.

 

Tiến trình phát triển và tiên lượng bệnh

 

Trẻ em bị rối loạn gắn bó gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển, có nguy cơ mắc bệnh và tử vong rất cao do suy dinh dưỡng hoặc lây nhiễm. Mặc dù suy dinh dưỡng và lây nhiễm không quá nghiêm trọng, nhưng chúng ảnh hưởng đến sự phát triển về mặt xã hội, tình cảm và thể chất của trẻ. Trẻ mắc bệnh tự kỷ hoặc chậm phát triển cũng có những triệu chứng tương tự. Bệnh có thể phát hiện bằng việc kiểm tra tổng quát và đánh giá tâm thần.

 

Điều trị

 

Ăn uống bổ dưỡng và tăng cân, suy dinh dưỡng và biến chứng, tương tác và những yếu tố khác là những hình thức cần phải được bác sĩ can thiệp kịp thời. Trường hợp bệnh còn nhẹ, trẻ có thể điều trị tại nhà. Cha mẹ hoặc bảo mẫu cần phải được huấn luyện để tạo mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, đồng thời cha mẹ cần phải được hỗ trợ để nuôi dạy con cái cho tốt. Cha mẹ cũng cần được huấn luyện để giúp con cái phát triển. Cha mẹ nên hiểu nhu cầu và hành vi của con. Nếu mẹ bé thích cô lập, mẹ bé cần phải điều trị theo nhóm. Nếu mẹ bé mắc bệnh trầm cảm, chị cần phải điều trị bằng tâm lý và thuốc.

 

Rối loạn gắn bó có thể kéo dài suốt đời người. Nếu căn bệnh quá trầm trọng, bạn nên đưa bé đi khám để có thể điều trị kịp thời. Ở hầu hết các trường hợp, bé lấy lại chất dinh dưỡng do bé được điều trị ở bệnh viện. Nếu bé phải nằm viện, mẹ bé sẽ gặp nhiều khó khăn về mặt tình cảm. Mẹ bé sẽ cảm thấy cô lập, bị ruồng bỏ, buồn phiền và khó chịu. Chính vì thế, tốt hơn là bé nên điều trị tại nhà. Nếu trẻ cần phải điều trị trong bệnh viện, mẹ và bảo mẫu cũng nên tham gia vào quá trình điều trị. Khi bệnh của trẻ sắp bình phục, bạn nên tiếp tục điều trị để duy trì sức khỏe cho trẻ và bảo mẫu. Trẻ bị rối loạn gắn bó có thể phát triển bình thường nếu được điều trị kịp thời, và khi đến tuổi trưởng thành, trẻ sẽ có một mối tương quan xã giao bình thường.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.