Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Rối loạn thần kinh
Rối loạn thần kinh
Ăn uống điều độ là cách ngăn ngừa bệnh trầm cảm hiệu quả nhất
[2007-08-30 02:50] (684)

Liệu chế độ ăn uống của chúng ta có ảnh hưởng đến bệnh trầm cảm? Xin trả lời là “có”. Hầu hết những triệu chứng của bệnh trầm cảm là do thiếu Vitamin và chất khoáng. Chúng ta hãy nên ăn những thực phẩm kích thích sự điều tiết Serotonin, đây là chất dẫn truyền thần kinh làm tinh thần chúng ta sảng khoái khi chúng ta bị phiền muộn. Serotonin còn được biết đến như là một hoóc môn điều khiển xúc cảm và bệnh trầm cảm nảy sinh khi lượng Serotonin trong người chúng ta quá thấp.

 

Kích thích sự điều tiết Serotonin, đây là một hợp chất dẫn truyền thần kinh não làm tăng xúc cảm

 

Acid béo Tryptophan and Omega-3 kích thích sự điều tiết Serotonin

Thực phẩm kích thích sự điều tiết Serotonin có chứa nhiều Acid béo Tryptophan and Omega-3. Tryptophan là một trong những acid amino thiết yếu đồng thời cũng chứa Serotonin. Serotonin tổng hợp các Vitamin B6, C, acid folic, Magnesium trong cơ thể.

 

 

Thức ăn giàu Tryptophan là phó mát, sữa, chuối, đậu phụ, quả hạch, trứng và thịt. Acid béo Omega-3 rất tốt cho não được biết đến như là DHA EPA, chất béo từ cá cũng là một thí dụ điển hình.

 

Theo kết quả nghiên cứu của hiệp hội tâm thần của Mỹ gọi tắt là APG thực hiện vào năm 2002, một người ăn khoảng 1g mỡ cá sẽ làm giảm 50% lo lắng, khó ngủ, phiền muộn không rõ nguyên nhân, ý muốn tự tử, và mất dục tích so với người không ăn mỡ cá. Cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ, và quả óc chó có chứa rất nhiều chất tốt.

 

Vitamin và chất khoáng giúp cho việc điều tiết Serotonin

Uống Vitamin và chất khoáng cũng rất quan trọng. Bệnh trầm cảm sẽ phát triển nặng nếu cơ thể bạn thiếu Calcium có chứa trong các thực phẩm như sữa, các loại thực vật ở biển như tảo biển, rong biển nâu, rau diếp biển, cá, tôm panđan, sò ốc, các loại đậu và đậu phụ. Như chúng tôi đã trình bày ở trên, Magnesium rất cần thiết trong việc tạo ra Serotonin và nó chứa nhiều ở gạo nâu, các loại đậu, quả hạnh nhân, mực, rong biển nâu, tôm panđan, và hàu. Vitamin B6 và acid folic cũng rất quan trọng. Rau tươi, trái cây và thịt có chứa nhiều chất chất này.

 

Một số hướng dẫn để có một sức khỏe tốt

 

Không phải chỉ có thức ăn mới điều trị bệnh trầm cảm một cách có hiệu quả mà bạn còn phải thay đổi cách sống của mình. Bệnh viện Major Clinic là một trong những bệnh viện lớn nhất ở Mỹ đưa ra một phương pháp tích cực để điều trị bệnh trầm cảm và phòng ngừa bệnh tái phát được mô tả như sau.

 

Thứ nhất, tăng cường hoạt động cơ thể. Vận động cơ thể là bước đầu tiên giúp bạn không bị trầm cảm.

Thứ hai, ăn uống điều độ. Ăn không ngon miệng là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Ăn uống điều độ có thể khắc phục được căn bệnh trầm cảm. Nhất là, bạn nên ăn nhiều đậu, rau xanh và cá có chứa nhiều acid béo Omega-3 hơn thịt. Bạn nên tránh uống rượu và caffeine.

Thứ ba, nên nghỉ ngơi đầy đủ. Ngủ khoảng 7 tiếng một ngày sẽ giúp bạn tránh khỏi bệnh trầm cảm.

Thứ tư, điều hòa stress. Hãy đơn giản hóa kế hoạch làm việc của bạn và làm những công việc quan trọng trước tiên. Nên làm một chuyến du lịch nếu bạn cần phải nghỉ ngơi.

Thứ năm, duy trì mối quan hệ tương quan với người khác. Mối tương quan giữa con người với con người là chìa khóa đi đến hạnh phúc. Chính vì vậy bạn không nên gây bất hòa và cố gắng lắng nghe người khác.

 

Tài liệu tham khảo: Bệnh viện đa khoa, tập 4, “Bệnh trầm cảm”

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.