Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Rối loạn thần kinh
Rối loạn thần kinh
Trầm cảm, cảm giác trống rỗng
[2007-08-30 02:55] (700)

Trầm cảm, cảm giác trống rỗng

 

“Tại sao gần đây tôi thường có cảm giác chán nản? Tôi không hiểu tại sao tôi rất khó ngủ, luôn bồn chồn và lo lắng những việc rất bình thường. Trước khi ngủ tôi tôi không thể nào tránh khỏi những suy nghĩ vẩn vơ… Tôi mệt mỏi về mọi thứ. Tại sao lại như vậy? Cuộc sống của tôi quá buồn tẻ và tôi cảm thấy mình giống như một vỏ sò trống rỗng.”

 

Đây là lời than phiền của một nữ bệnh nhân ở độ tuổi 50 về một số triệu chứng trầm cảm tại một bệnh viện tâm thần. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta đã thường nghe những câu chuyện tương tự. Tôi nghi rằng câu chuyện này có thể trở thành câu chuyện của bạn.

 

Thời kỳ thoái triển là thời kỳ khi chức năng sinh sản và nội tiết giảm đi do sự chuyển hóa và một số chức năng trong cơ thể cũng như tâm lý thay đổi. 

 

Hiện tượng này thường xuất hiện ở phụ nữ trước và sau khi mãn kinh, có độ tuổi sau 40 và đối với nam thì sau 50.

Họ thường cảm thấy phiền muộn khi họ nghĩ họ mất đi vị trí về kinh tế và xã hội và làm việc không như họ mong muốn, con cái họ đã trưởng thành, họ phải vĩnh biệt hoặc từ biệt người thân trong gia đình hoặc họ hàng, cảm thấy thể xác sa sút, cô đơn, thất vọng, hối tiếc, buồn rầu, mất hy vọng, trống rỗng và hiu quạnh, hổ thẹn và cảm thấy vô tích sự..

 

Hãy kiểm tra danh sách dưới xem bạn có gặp một triệu chứng nào trong vòng 2 tuần hay không

 

1. Tâm trạng phiền muộn, lo lắng hoặc trống rỗng kéo dài.

2. Mất đi sự thích thú trong hoạt động thường ngày, kể cả đời sống tình dục.

3. Cảm thấy thất vọng và thường có những suy nghĩ bi quan.

4. Luôn cảm thấy có lỗi, vô dụng và bất lực.

5. Mất ngủ, thức giậy quá sớm hoặc ngủ quá nhiều.

6. Ăn không ngon hoặc giảm cân và ăn quá nhiều hoặc lên cân.

7. Năng lực giảm, mệt mỏi và kiệt sức.

8. Suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự vẫn.

9. Dễ bị xúc động hoặc bực tức.

10. Giảm trí nhớ và khả năng tập trung, khó khăn trong việc quyết định vấn đề.

11. Một số triệu chứng như nhức đầu, mắc bệnh dạ dày - ruột và đau mãn tính.

- Mắc hơn 2 triệu chứng→ Thời kỳ đầu của bệnh trầm cảm.

- Mắc hơn 5 triệu chứng → Mắc bệnh trầm cảm

 

Một số triệu chứng của bệnh trầm cảm thoái triển như cáu kỉnh, khóc lóc, lo lắng, bồn chồn, tâm trạng không ổn định, ăn ngon miệng, không có hứng… không khác gì với bệnh trầm cảm thông thường. Nếu những triệu chứng này xảy ra thường xuyên cáu kỉnh (70%), khóc lóc (70%), lo lắng (67%), bồn chồn (67%), tâm trạng không ổn định và quá phấn khởi (64%), phiền muộn (61%), tâm trạng kh6ng ởn định và dễ cáu (61%), ăn ngon miệng (58%), không có hứng (53%), sức lực giảm (53%), không tập trung (53%), thức giậy sớm (50%), giật mình thức giậy giữa đêm (50%), thần giao cách cảm với người thân (50%).

 

 Điều trị như thế nào?

 

(1) Điều trị bằng hoóc môn

Khi mãn kinh làm bạn bực dọc và triệu chứng này không quá nặng, vận mạch trở nên nguy kịch hơn và không có dấu hiệu phản nghịch khi dùng hoóc môn, bạn có thể điều trị bằng hoóc môn.

 

Tuy nhiên, nếu trầm cảm đã phát triển nặng, người mắc bệnh trầm cảm có ý định tự vẫn và bị rối loạn tâm thần mà việc điều trị bằng hoóc môn không đem lại hiệu quả, họ cần phải nhờ đến sự can thiệp tâm thần để có thể điều trị bệnh trầm cảm.

 

(2) Điều trị tâm thần

Phương pháp điều trị này sẽ đem lại kết quả khả quan khi bác sĩ tâm thần tìm ra nguyên nhân gây bệnh và biện pháp trị bệnh. Phương pháp điều trị này được phối hợp giữa điều trị hành vi nhận thức, điều trị theo nhóm, điều trị sinh học và dùng thuốc chống suy nhược để tập cho bệnh nhân không trở về với những thói quen cũ.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.