Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Rối loạn thần kinh
Rối loạn thần kinh
Khó ngủ và hút thuốc, một vài yếu tố nguy hiểm khác
[2007-08-30 03:02] (688)

Mặc dù có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vào một đêm oi bức giống như mấy ngày gần đây, nếu bạn là người khó ngủ, có lẽ bạn là người nghiện thuốc lá.

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giấc ngủ. Theo nghiên cứu, hút thuốc gây khó ngủ. Chúng tôi khuyên những người khó ngủ nên bỏ thuốc lá.

Ngủ sâu là một trong những phúc lợi của con người

 

Con người thường dùng 1/3 cuộc đời của họ để nghỉ ngơi để có thể phục hồi chứng năng cho cơ thể. Chínnh vì vậy việc duy trì sức khỏe cho ngày hôm sau và nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động mệt mỏi là một điều rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu thời gian nghỉ ngơi của bạn bị quấy nhiễu, chẳng mấy chốc bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi, và những triệu chứng bất thường sẽ nảy sinh nếu bạn bị mất ngủ trong một thời gian dài.

 

Một số triệu chứng điển hình và một vài rối loạn của bệnh khó ngủ là, thở sâu, ngưng thở khi ngủ, mất ngủ. Nguyên nhân gây ra những triệu chứng và những rối loạn nói trên là béo phì, khó thở, uống rượu, hút thuốc, và stress.

 

Mối liên quan giữa ngáy và hút thuốc

 

Cơ bản là, chất Nicotin làm viêm phổi và phế quản và một số hạt hóa học khác nảy sinh do hút thuốc làm cổ và họng sưng lên. Khi hô hấp, quá trình hít vào và thở ra sẽ bị tắc nghẽn, chính vì thế bạn thường ngáy to khi ngủ.

 

Nhà nghiên cứu người Thụy Điển nói rằng bệnh nhân hút thuốc lá thường ngáy to khi ngủ so với những người không hút thuốc. Trong một cuộc nghiên cứu của ông về mối sự liên quan giữa hút thuốc và ngáy cho thấy rằng hút thuốc làm viêm đường hô hấp trên và ngáy là triệu chứng thu hồi khi ngủ. (triệu chứng thu hồi khi ngủ có nghĩa là mặc dù cơ thể đang trong trạng thái ngủ, não thường xuyên mong muốn chất Nicotin vì não lúc nào cũng hoạt động). Nếu bệnh nhân mắc chứng bệnh béo phì và hút thuốc, chúng ta có thể nói chắc chắn rằng đây là nguyên nhân gây chính của vấn đề.

 

Thay đổi lối sống và nhập viện để điều trị chứng khó ngủ

 

(1) Stress là nguyên nhân chính gây mất ngủ

Một số yếu tố tâm lý có thể gây mất ngủ, mất ngủ có thể được điều trị bằng cách khắc phục những yếu tố tâm lý và stress. Hút thuốc, uống rượu, chất có chứa caffein và một số loại dược phẩm cụ thể sẽ ảnh hưởng đến giấcn gủ sâu. Bạn nên duy trì lối sống lành mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ. Tránh uống thuốc ngủ. 

 

(2) Ngáy, một loại mất ngủ điển hình

 

Chỉnh đốn lại cách sống của bạn là một yếu tố quan trọng nhất để điều trị chứng khó ngủ vì nguyên nhân chính gây khó ngủ là hormone, béo phệ, hút thuốc và uống rượu.

Vì một số căn bệnh về mũi và một vài cơ quan khác trong cơ thể cũng có thể là nguyên nhân, bạn nên tìm cho mình một giải pháp điều trị thích hợp sau khi đã được chẩn đoán ở bệnh viện. Căn bệnh này có thể được điều trị bằng giải phẫu la-de.

 

Những yếu tố cơ bản để có một giấc ngủ sâu

 

1. Không nên ngủ trưa quá lâu

Ngủ trưa quá lâu ảnh hưởng đến chu kỳ nghỉ ngơi. Nghỉ trưa khoảng 10 đến 30 phút là đủ.

 

2. Không ăn hoặc uống nhiều chất có chứa Caffein

Cà phê, sôcola, trà xanh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vì những chất này kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS). Bạn không nên ăn hoặc uống những chất này trước khi ngủ.

 

3. Không nên uống rượu hoặc hút thuốc

Bạn cứ nghĩ là uống rượu sẽ làm bạn dễ ngủ nhưng thực ra uống rượu sẽ làm bạn khó ngủ.

 

4. Duy trì cân ở mức độ vừa phải. Béo phì ảnh hưởng đến giấc ngủ vì nó làm bạn ngáy và gây ra một vài căn bệnh khác. Ăn kiêng quá khắt khe cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon vì khi đói bụng, bạn sẽ khó ngủ.

 

5. Một vài yếu tố môi trường

Mở tivi hoặc mở đèn cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ sâu. Nhiệt độ trong phòng cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.