Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Rối loạn thần kinh
Rối loạn thần kinh
Hút thuốc, nguyên nhân chính gây bệnh trầm cảm
[2007-08-30 02:48] (688)

Trong số các thành phần có chứa trong thuốc lá, Nicotin được nhiều người biết như là một chất nghiện. Tuy nhiên, lý do quan trọng trong việc bỏ thuốc lá là vì “stress” hơn là vì chất Nicotin. Một khi bạn bỏ hút thuốc, bạn sẽ rất thèm có một điếu thuốc để hút khi bạn căng thẳng.

Tuy nhiên, có phải thuốc lá sẽ làm giảm stress? Có nhiều cuộc tranh luận giữa người hút thuốc và người không hút thuốc về vấn đề này. Hút thuốc trong một thời gian dài nảy sinh vấn đề về tinh thần hơn là làm giảm stress hoặc làm bớt căng thẳng. Chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu về bệnh trầm cảm, đây cũng là một trong những vấn nạn do hút thuốc gây ra.

Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm gấp bốn lần so với người không hút thuốc

 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối tương quan giữa việc hút thuốc và bệnh trầm cảm. Ông Ole Klungsoyr (2006), thuộc đại học Oslo Norway cho thấy kết quả nghiên cứu thực hiện trên 1190 người Na-uy trong suốt 11 năm như sau.

 

Thanh thiếu niên hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm tăng gấp đôi so với thanh thiếu niên không hút thuốc.

Nghiên cứu cũng cho thấy một người hút hơn một gói thuốc một ngày (khoảng 20 điếu thuốc)có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm tăng gấp 4 lần so với người không hút thuốc. Ở một số nghiên cứu khác cho hay, thanh thiếu niên hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm tăng gấp đôi so với thanh thiếu niên không hút thuốc (Hồng Kông, 2005) và họ cũng thức hiện một cuộcn ghiên cứu ở phụ nữ có thai.

 

Tại sao người nghiện thuốc lá lại mắc bệnh trầm cảm?

 

Mối tương quan giữa thuốc lá và bệnh trầm cảm đã được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh rõ ràng. Hút thuốc cũng gây ra vấn nạn về tâm thần hơn là điều hòa xúc cảm và tự quản lý bản thân. Nếu vậy thì tại lại là thuốc lá mà không phải là yếu tố khác?

 

Làm giảm lượng Serotonin, đây là hợp chất dẫn truyền thần kinh não

Nguyên nhân gây trầm cảm vẫn chưa tìm ra nhưng bệnh trầm cảm cũng liên quan với chất dẫn truyền thần kinh não, Serotonin. Chất Serotonin còn được biết đến như là một chất gây “sảng khoái” và chất Nicotin cũng được dùng để chữa bệnh trầm cảm vì nó tiết ra chất dẫn truyền thần kinh.

 

Mất nhiều Vitamin kích thích sự điều tiết Serotonin

Vitamin là một trong những yếu tố quan trọng trong việc điều tiết Serotonin. Hút thuốc làm giảm sự điều tiết Serotonin bởi vì hút thuốc làm giảm Vitamin trong cơ thể. Đặc biệt, người nghiện thuốc lá mất rất nhiều Vitamin C và điều này làm họ trông già hơn bởi vì tiến trình lão hóa xảy ra sớm hơn.

 

Vòng luẩn quẩn giữa hút thuốc và trầm cảm

 

Người nghiện thuốc lá rất dễ buồn rầu và người mắc bệnh trầm cảm thường thích hút thuốc. Đây chính là nguyên nhân và hậu quả của vòng luẩn quẩn. Chính vì vậy, bạn phải ngưng hút thuốc để điều trị và phòng ngừa bệnh trầm cảm và triệu chứng của bệnh trầm cảm sẽ khả quan hơn sau khi bạn bỏ thuốc lá.

 

Hệ miễn dịch sẽ yếu nếu bạn vừa hút thuốc vừa mắc bệnh trầm cảm

Theo nghiên cứu thực hiện bởi của hai bác sĩ, thuộc đại học California, tiểu bang San-Diego vào tháng 5 năm 1999, hút thuốc có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm và hệ miễn dịch cũng bị thuốc lá làm yếu đi.

 

Một khi hệ miễn dịch bị yếu đi, bạn có nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau. Nói chung, người già và trẻ em thường dễ bị mắc bệnh hơn so với những người trẻ tuổi bởi vì họ có hệ miễn dịch khác với những người trẻ tuổi. Nói cách khác, trầm cảm và hút thuốc làm cho họ có nguy cơ mắc một số căn bệnh khác nhau.

 

Giữ gìn sức khỏe không bao giờ muộn

 

Chính vì thế, nếu bạn là người hút thuốc, bạn nên suy nghĩ đến sức khỏe thể xác và sức khỏe tinh thần. Bạn hãy tự kiểm tra bạn có mắc bệnh trầm cảm hay không, nếu bạn có vấn đề về thể xác và tinh thần, bạn nên bỏ thuốc. Dĩ nhiên, điều tốt nhất để giữ gìn sức khỏe là bỏ thuốc trước khi bệnh phát sinh.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.