Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Ăn uống không điều độ
Ăn uống không điều độ
Ăn quá nhiều, có phải là chứng ăn vô độ thần kinh?
[2007-09-18 07:50] (563)

Đặc điểm chung

 

Chứng ăn vô độ thần kinh là một thuật ngữ dùng để mô tả một căn bệnh trong đó bệnh nhân ăn liên tục và ăn quá nhiều, sau đó tìm cách đền bù cho chứng ăn vô độ bằng cách tự làm mình ói ra hoặc uống thuốc lợi tiểu. Nói cách khác, bệnh nhân mắc chứng bệnh này thường có những cơn ăn thật nhiều, gấp mấy lần số lượng ăn bình thường và sau đó tìm cách tránh lên cân bằng cách vận động cơ thể thật nhiều, tự làm mình ói ra hoặc uống thuốc một cách không hợp lý.

 

Tùy thuộc vào hành động đền bù cho cho chứng ăn vô độ mà người ta phân bệnh nhân thành hai loại. Loại thứ nhất bao gồm nhưng người cố gắng vận động cơ thể thật nhiều, loại thứ hai bao gồm những người dùng thuốc một cách không hợp lý.  

Chẩn đoán

 

Dựa theo tiêu chuẩn chẩn đoán của hiệp hội tâm lý của Mỹ vào năm 1994, tiêu chuẩn chẩn đoán chứng ăn vô độ thần kinh được mô tả như sau:

 

1. Ăn liên tục và ăn quá nhiều và thường có một số đặc điểm như sau.

A. Bệnh nhân ăn nhiều hơn người bình thường và ăn liên tục trong 2 tiếng.

B. Bệnh nhân không thể ngừng ăn và họ không thể kiểm soát được lượng thức ăn được tiêu hóa. Nói cách khác, bệnh nhân không thể kiểm chế nổi mình, nhất là khi nói đến thức ăn.

 

2. Để tránh lên cân, bệnh nhân tìm nhiều cách khác nhau để đền bù cho chứng ăn vô độ. Những hành động này bao gồm việc tự làm mình ói ra, vận động cơ thể thật nhiều và uống thuốc chẳng hạn như tiêu chảy, thuốc nhuận trường và thuốc lợi tiểu.

 

3. Bệnh nhân ăn nhiều trong 3 tháng và có những hành vi như vậy khoảng 2 lần 1 tuần.

 

4. Quá chú ý một cách bất thường đến hình dáng cơ thể và trọng lượng.

 

Điều trị

 

1. Điều trị riêng biệt: Bệnh nhân không những điều trị chứng rối loạn ăn uống mà còn căn bệnh tâm thần làm nảy sinh nên những triệu chứng này. Căn bệnh tâm thần này bao gồm: thiếu tự tin vào bản thân, tâm trạng buồn rầu, cảm giác không an toàn, phiền muộn hoặc gặp trở ngại về mối tương quan xã giao. Tất cả những điều trên đều được đề cập trong phần tư vấn tâm lý.

 

2. Điều trị theo nhóm: Nhiều hình khác nhau được thảo luận trong một nhóm. Bệnh nhân có thể chia sẻ và nói về những khó khăn của mình cho những thành viên trong nhóm. Đồng thời, bệnh nhân có cơ hội hiểu thêm về căn bệnh, nâng cao khả năng xã giao và học cách giải quyết và thích nghi với căn bệnh của mình.

 

3. Điều trị bằng nhận thức: Biện pháp điều trị này tập trung vào việc chỉnh đốn lại những quan niệm sai lầm về cơ thể hoặc hình dáng của mình, tin tưởng vào chế độ ăn kiêng không chính xác và thói quen ăn uống không điều độ. Viết nhật ký hằng ngày và tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn có một thói quen ăn uống lành mạnh.

 

4. Tư vấn và điều trị dinh dưỡng: Khi đặt câu hỏi cho bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa sẽ biết được chế độ ăn kiêng của bệnh nhân. Bác sĩ có thể chỉnh đốn lại quan niệm sai lầm về chế độ dinh dưỡng và lập kế hoạch ăn uống đúng đắn để giúp bệnh nhân duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

 

5. Điều trị bằng dược phẩm: Dược phẩm có thể giúp bệnh nhân hạn chế ăn quá nhiều và điều trị căn bệnh tâm lý chẳng hạn như có cảm giác không an toàn và phiền muộn.

 

6. Điều trị bằng nghệ thuật: Bệnh nhân có thể chữa lành căn bệnh tâm lý bằng qua những vở kịch tâm lý, âm nhạc và nghệ thuật. Điều này giúp bệnh nhân nâng cao khả năng xã giao và phát huy mối quan hệ xã hội. Đặc biệt, đóng kịch có thể giải quyết những khó khăn trong gia đình, hoặc những khó khăn với người khác, giúp bệnh nhân có cơ hội trút bỏ cảm xúc của mình.

 

7. Giáo dục và điều trị tại nhà: Thông qua việc giáo dục, gia đình bệnh nhân sẽ thấu hiểu những khó khăn mà bệnh nhân phải trải qua và học cách làm thế nào để tham gia vào tiến trình điều trị. Đồng thời, sự việc này cũng liên quan đến tình cảm trong gia đình và hình thành một gia đình lành mạnh.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.