Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Ăn uống không điều độ
Ăn uống không điều độ
Kẻ thù lớn nhất trong đời tôi là việc ăn uống, có phải là chứng biếng ăn thần kinh?
[2007-09-18 07:52] (587)

Cách đây vài năm, một phụ nữ đã chết vì chứng biếng ăn thần kinh. Mặc dù cô ta cao 170 cm, cân nặng 40 kg, thân hình xương xẩu nhưng cô ta vẫn tin rằng cô cần phải mất thêm vài kí lô nữa và vì vậy, cô ta rất sợ ăn uống.

 

Có phải một thân hình gầy guộc và mảnh khảnh được xem là một thân hình đẹp?

 

Tiêu chuẩn về một thân hình đẹp là một thân hình gầy guộc và mảnh khảnh đã ăn sâu vào xã hội chúng ta. Ai cũng muốn giảm cân, không những người mẫu và những người danh tiếng mà ngay cả những người bình thường và “giảm cân” là một điều bắt buộc đối với tất cả các chị em phụ nữ.

 

Thực trạng này đưa đẩy các chị em phụ nữ có nguy cơ mắc chứng biếng ăn thần kinh. Việc điều trị căn bệnh này không mấy dễ dàng, và thậm chí bệnh nhân không nhận ra rằng họ đã mắc bệnh. Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau khám phá triệu chứng căn bệnh và làm thế nào để điều trị căn bệnh này.

 

Có phải tôi cũng mắc chứng ăn vô độ thần kinh?

 

Dựa theo tiêu chuẩn chẩn đoán của hiệp hội tâm lý của Mỹ vào năm 1994, tiêu chuẩn chẩn đoán chứng ăn vô độ thần kinh được mô tả như sau:

 

1. Ăn liên tục và ăn quá nhiều và thường có hai đặc điểm như sau.

A. Bệnh nhân ăn có huynh hướng ăn nhiều hơn người bình thường và ăn liên tục trong 2 tiếng.

B. Bệnh nhân không thể kiểm soát thói quen ăn uống và không biết nên ăn gì và ăn bao nhiêu là đủ. Nói cách khác, bệnh nhân không thể kiểm chế nổi mình.

 

2. Bệnh nhân tìm nhiều cách khác nhau để làm mình không lên cân bằng cách ói ra, dùng thuốc tiêu chảy, thuốc thụt rửa, thuốc lợi tiểu, nhịn đói và vận động cơ thể thật nhiều. Nói cách khác, bệnh nhân tìm mọi cách để đền bù cho hành động không đúng của mình.

 

3. Bệnh nhân ăn nhiều và có những hành vi như vậy khoảng 2 lần 1 tuần kéo dài trong 3 tháng.

 

4. Quá chú ý một cách bất thường đến trọng lượng và hình dáng cơ thể.

A. Ăn nhanh hơn so với người bình thường.

 

5. Cảm thấy đau bụng vì ăn quá nhiều.

 

6. Ăn nhiều suốt 6 tháng, và khoảng 2 lần một tuần.

 

Chứng biếng ăn thần kinh, không ăn một thứ gì cho đến độ tính mạng bị đe dọa

 

Biếng ăn, hay  còn gọi là biếng ăn thần kinh có một đặc trưng là muốn giảm cân một cách nhanh chóng đến độ tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa. Cụ thể, bệnh nhân có khuynh hướng nghĩ mình “mập ú” bất kể họ cân nặng bao nhiêu và vóc dáng họ như thế nào. Họ cảm thấy lo sợ khi lên cân.

 

Dẫu vậy, những người này quyết định không ăn uống, hoặc ăn tùy theo cảm hứng sau đó tìm cách tống khứ thức ăn ra khỏi miệng bằng cách ói ra, dùng thuốc tiêu chảy hoặc vận động cơ thể thật nhiều.

 

Căn bệnh này gây ra kinh nguyệt không đều, loãng xương và thậm chí tử vong

 

Thức ăn là một yếu tố thiết yếu trong cuộc sống và ăn quá ít sẽ làm tổn hại đến những bộ phận khác nhau trong cơ thể. Đối với phụ nữ, ăn ít có thể gây ra những triệu chứng như kinh nguyệt không đều, nhiệt độ trong cơ thể giảm, không chịu được thời tiết lạnh, da khô, mất ngủ, phù, và huyết áp thấp.

 

Đồng thời, acid uric cũng tăng, thận làm việc vất vả hơn và có thể gây ra mất nước, thiếu máu, loãng xương và đối với trẻ em thì chậm phát triển. Mặc dù lượng mỡ trong cơ thể giảm một cách nhanh chóng, nhưng tim yếu đi và cơn đau tim có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, gây nguy hiểm cho tính mạng.

 

Cần phải thừa nhận mình mắc bệnh

 

Bệnh nhân mắc chứng biếng ăn thần kinh từ trần ở Brazil cao 170cm, nặng 40kg. Dẫu vậy, cô ta vẫn nghĩ là cô quá mập và muốn giảm cân. Chứng biếng ăn thần kinh có thể đe dọa tính mạng của chúng ta. Chúng ta phải điều trị như thế nào?

 

Để điều trị chứng biếng ăn thần kinh, điều quan trọng nhất là phải có sự hưởng ứng của bệnh nhân. Hầu hết bệnh nhân mắc căn bệnh này đều phủ nhận mình mắc bệnh. Đó cũng là lý do tại sao việc điều trị bệnh trở nên khó khăn. Thật ra, đó là một căn bệnh về tâm trí hoặc về tinh thần hơn là căn bệnh thể xác. Chứng biếng ăn thần kinh là một căn bệnh trong đó bệnh nhân có một quan niệm sai về lầm về hình dáng cơ thể và có một khái niệm mù quáng về một thân hình xương xẩu và mảnh khảnh của mình.

 

Vì vậy, điều quan trọng là bệnh nhân phải ý thức rằng niềm khao khát trở nên gầy guộc và kiêng ăn quả là một hành động bất thường và hoàn toàn sai lầm. Tuy nhiên, vì đây là một căn bệnh nên việc điều trị không mấy khó khăn. Sự trợ giúp của bạn bè và người thân trong gia đình trở nên rất quan trọng. Tin rằng người chung quanh yêu mình và lo lắng cho mình có thể làm cho bệnh nhân cảm thấy yên tâm và yêu bản thân hơn.

 

Điều quan trọng là bệnh nhân cần phải ăn uống điều độ và làm cơ thể trở về điều kiện ban đầu. Nếu căn bệnh kéo dài trong một thời gian dài và biến chứng quá nặng, bệnh nhân cần phải nhập viện và tiêm thuốc. Lượng thức ăn cần phải cần phải tăng dần. Chúng tôi khuyên bệnh nhân nên ăn chung với gia đình thay vì ăn một mình và nên viết nhật ký và tập thể thao đều đặn.  

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.