Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Glossary
Sức khỏe tinh thần và stress : Glossary
Nghiện ngập và mất ngủ
[2007-09-18 06:46] (1,226)

Nguyên nhân, điều kiện và sinh lý bệnh

 

Mất ngủ

Giấc ngủ con người được phân thành hai giai đoạn chính và 5 giai đoạn phụ. Giai đoạn thứ nhất còn gọi là giai đoạn ngủ có REM (động mắt nhanh) và giai đoạn thứ hai là giai đoạn ngủ không REM. Ngủ có REM mô tả trạng thái ngủ nhưng nhãn cầu vẫn chuyển động nhanh liên tục bên dưới mi mắt, nhưng ngủ không REM mô tả trạng thái ngủ nhưng nhãn cầu không cử động nhanh liên tục bên dưới mi mắt.

 

Khi nói đến độ sâu của giấc ngủ, ngủ không REM được phân thành 4 giai đoạn. Trong một đêm, ngủ không REM và ngủ có REM luân phiên nhau sau mỗi 90 phút. Điều này có nghĩa là nếu bạn ngủ 7 tiếng, ngủ có REM và ngủ không REM sẽ luân phiên nhau khoảng 4-5 lần. Khi bạn ở giai đoạn ngủ có REM, bạn thường có chiêm bao và ngáy, hiện tượng này thường kéo dài vào tảng sáng. Rượu tác động đến giấc ngủ, bạn dễ dàng ngủ nhưng giấc ngủ của bạn không sâu.

 

Nếu bạn ngủ sau khi nhậu nhẹt, ngủ có REM kéo dài hơn nhưng ngủ ở giai đoạn thứ 4 sẽ ngắn hơn. Thêm vào đó, bạn sẽ ngáy to. Chính vì thế, đi ngủ sau khi nhậu nhẹt chẳng khác với lúc bạn bị trúng độc.

 

Nếu bạn chè chén trong một thời gian lâu dài, giấc ngủ của bạn sẽ bị xáo trộn và bạn sẽ bị mất ngủ. Nếu bạn mắc chứng mất ngủ, tình hình sẽ xấu đi. Thỉnh thoảng bạn cũng bị mất ngủ trầm trọng sau 1-2 năm bỏ rượu. Trong những trường hợp như vậy, uống thuốc ngủ sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.