Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Điều hòa stress
Điều hòa stress
Stress phá vỡ sự thăng bằng trong cơ thể và gây rụng tóc
[2007-09-08 06:43] (678)

“Stress” là một từ mà chúng ta thường dùng mỗi khi cơ thể chúng ta mất đi sự thăng bằng.

 

Bất kỳ ai, bất kỳ giới tính nào cũng đều trải qua kinh nghiệm này ít nhất là một lần. Stress ảnh hưởng đến mọi thứ, mọi nơi trong con người chúng ta, ngay cả việc rụng tóc.

 

Stress vừa phải – kích thích năng lực, Stress quá nặng – làm hư hại cơ thể

 

[3 loại stress khác nhau]

1. Stress nảy sinh từ những yếu tố tự nhiên: nóng, lạnh, ồn ào.

2. Stress nảy sinh từ những yếu tố sinh học: mệt mỏi, bệnh tật.

3. Stress nảy sinh từ những yếu tố tâm lý-xã hội: bất đồng, thất vọng, và lo lắng trong quan hệ giữa con người với con người.

 

Một cuộc nghiên cứu cho thấy một lượng stress vừa phải trong công việc kích thích bạn làm việc tốt và stress ở mức độ vừa phải làm tăng cuộc sống hoạt động của bạn. Tuy nhiên, stress quá nặng làm nảy sinh bệnh và có thể dẫn đến tử vong. Chính vì thế tốt nhất là bạn nên biết làm thế nào để có thể cân bằng stress.

 

Stress quá nặng có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh tự trị và gây rụng tóc

 

Hệ thần kinh tự trị là chìa khóa điều khiển sự tăng trưởng và rụng tóc. Stress quá nặng ảnh hưởng hệ thần kinh tự trị làm gián đoạn lưu thông máu và cuối cùng làm tóc rụng.

 

Stress ảnh hưởng cả nam giới và nữ giới. Nếu vậy, tại sao gần đây số chị em phụ nữ rụng tóc do stress gây ra lại tăng một cách đáng kể? Hiện tượng trên cho thấy phụ nữ ngày nay đóng một vai trò gương mẫu trong xã hội. Trào lưu xã hội luôn đòi hỏi chị em phụ nữ phải trở thành những “siêu nhân”.

 

Trước đây, phụ nữ chỉ tập trung vào những công việc nhà và việc sinh con cái. Họ chỉ được phép giao lưu trong một phạm vì giới hạn chẳng hạn như bà con thân thuộc (kể cả bà con bên chồng) và bạn bè. Nhưng khi phụ nữ tham gia vào một phạm vi xã hội rộng hơn, chẳng hạn như trường học, nghề nghiệp… yếu tố làm cho chị em phụ nữ bị stress cũng tăng theo một cách tự nhiên.

 

Tốt hơn hết, bạn nên tự tìm cho mình một phương pháp giải quyết stress, nhất là khi stress ở mức độ vừa phải

 

Nếu bạn suy nghĩ đến việc uống rượu, hút thuốc, uống thuốc để làm giảm stress, thì đây là lúc bạn ngưng suy nghĩ. Đây là những chọn lựa không mấy khôn ngoan. Thay vì chúng làm bạn giảm stress, các phương pháp trên còn làm tăng stress lên gấp đôi. Tốt nhất, bạn nên giảm stress bằng cách tự tìm cho mình một phương pháp giảm stress thich hợp. Sau khi thư giãn, bạn có thể thực hiện một số động tác làm giảm căng thẳng chẳng hạn như tập thể dục, đi tắm, nghe nhạc hoặc chơi trống.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.