Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Điều hòa stress
Điều hòa stress
Lời nói không có cơ sở của người nghiện thuốc lá; hút thuốc làm giảm stress
[2007-09-08 06:44] (692)

Stress gì mà kỳ vậy! Thuốc lá đâu rồi?

 

Ông Lim (nhân viên, 34 tuổi) bắt đầu hút thuốc trở lại sau 3 tháng bỏ thuốc lá, nói chính xác là vào ngày 31 tháng 12 năm ngoái. Khi con trai ông bước vào tiểu học năm nay, một số người bạn ông nói ông mang thêm tiền để có thể tham gia vào các hoạt động thư giãn. Tuy nhiên, năm nay ông không nằm trong danh sách thăng chức của công ty.

 

Người hút thuốc nói rằng sẽ có một tình huống cụ thể nào đó làm họ không thể nào tránh khỏi việc hút thuốc. Không những người nghiện thuốc hoặc những người đã bỏ thuốc đều hiểu rõ cơn cám dỗ và hiệu quả xấu do thuốc lá mang lại, tuy nhiên họ vẫn thèm có một điếu thuốc để hút khi họ ở trong một tình huống cụ thể nào đó.

 

Khi đặt mình trong một tình huống nêu trên, điều gì sẽ xảy ra cho bạn? Chắc chắn đó là một tình huống căng thẳng. Những người hút thuốc thường nói rằng hút thuốc giúp họ giảm stress, điều này có đúng không? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá.

 

Stress gây phiền hà và căng thẳng

 

Để hiểu được stress thì điều quan trọng là bạn nên biết stress là gì. Mặc dù nhiều chuyên gia đã đưa ra nhiều định nghĩa về stress khác nhau, nhưng stress có nghĩa là một sức ép phá hủy sự quân bình nội tâm và nó gây ra nhiều phiền hà và căng thẳng.

 

Stress được coi là một yếu tố đến từ bên ngoài, phá hủy sự quân bình nội tâm và gây ra sức ép. Tuy nhiên, làm xáo trộn nội tâm không phải lúc nào cũng là một điều xấu. Mặc dù stress luôn gây ra những phiền hà và căng thẳng, nhưng stress cũng là một cơ hội tốt giúp bạn phát huy xúc cảm.

 

Stress thường được nghĩ như là một điều xấu vì người ta coi stress là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng về thể xác lẫn tinh thần bệnh nhân, nhưng nếu cuộc sống chúng ta không có stress, cuộc sống chúng ta sẽ trở nên vô vị và không mở mang đến dường nào. Do đó một lượng stress vừa phải sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều hòa stress một cách đúng đắn và tạo thêm nguồn cảm hứng cho cuộc sống.

 

Có phải hút thuốc sẽ làm giảm stress?

 

Hút thuốc thì như thế nào? Nhiều người nói rằng họ cảm thấy nhẹ người khi họ hút thuốc trong một tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Hút thuốc không những làm giảm stress mà còn làm tăng stress. Chúng tôi liệt kê một số lý do sau đây.

 

Không, hút thuốc là nguyên nhân chính gây stress

 

Khi chúng ta hút thuốc, cơ thể chúng ta, từ trên xuống dưới, bị bao vây bởi chất rất nguy hiểm có trong thuốc lá. Chất này trở thành một yếu tố độc hại cho cơ thể chúng ta. Nói cách khác, cho dù bạn có cảm giác thoải mái trong khi hút thuốc, nhưng cuối cùng cơ thể sẽ phát sinh nhiều stress hơn.

 

Thêm vào đó, người hút thuốc lâu năm thường lo lắng về stress gây ra do hút thuốc. Chất Nicotine có trong thuốc lá được coi là một chất giảm sự nhẫn lại và gây nghiện. Hút thuốc làm cho người ta sảng khoái nên họ càng hút nhiều hơn nữa. Những người hút thuốc kinh niên thường hay bị trầm cảm. Lý do là vì tính nhẫn lại của họ quá thấp khi họ không hút thuốc và hút thuốc là cách duy nhất giúp họ không bị trầm cảm.

 

Họ hút thuốc để thoát khỏi tình cảnh khó khăn, còn gọi là triệu chứng rút lui. Khi họ không hút thuốc, họ lại khao khát có một điếu thuốc để hút. Những người này bị stress nhiều hơn so với những người không hút thuốc.

 

Khi chúng ta nghe nhiều lời thanh minh khác nhau, hút thuốc là cách để giảm stress thì chẳng khác nào nói “hút thuốc cũng là nguyên nhân gây hút thuốc” hoặc họ quyết định thực hiện một giải pháp nhanh chóng bằng cách dùng stress nặng hơn, chẳng hạn như việc hút thuốc để làm giảm stress nhẹ hơn, đó điều họ gặp trong cuộc sống hằng ngày.

 

Xem stress là một cơ hội tốt để thăng tiến

 

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, stress không có nghĩa là xấu. Stress có thể xem là một cơ hội tốt nếu bạn biết quản lí một cách hợp lý. Nếu bạn muốn làm giảm stress bằng cách hút thuốc, bạn sẽ gặp kết quả không tốt chẳng hạn như bạn mất cơ hội phát huy khả năng và sức khỏe bạn sẽ giảm sút.

 

Chính vì thế, tốt hơn hết là bạn không nên hút thuốc khi bạn bị stress. Hãy nghĩ đến việc quản lý stress bằng cách xem xét đâu là stress có lợi và đâu là stress có hại và bỏ thuốc lá.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.