Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Điều hòa stress
Điều hòa stress
Những yếu tố cần thiết nào của việc tập thể thao giúp tinh thần minh mẫn?
[2007-09-08 06:44] (607)

Khó có thể nói hình thức tập luyện nào thì tốt để chữa bệnh trầm cảm và làm giảm stress. Bạn có thể chọn cho mình một hình thức tập luyện thích hợp chẳng hạn như chạy marathon, thiền, yoga, những bài tập làm giảm cân, bơi lội. Đối với yoga,  môn thể thao này sẽ giúp bạn làm tăng khả năng nhận thức chống lại những rủi ro về thể xác cũng như tinh thần.

 

Khi bạn cảm thấy trong người khó chịu, bạn có thể biết đây là dấu hiệu của stress ngay lập tức và theo dõi để có thể tìm ra một cách làm giảm stress bằng cách thả lỏng người, thư giãn và thở đều. Nói cách khác, bạn nên tận dụng khả năng vốn có để lấy lai sự quân bình cho tinh thần khi bạn bị stress.

 

Những hình thức tập thể dục như chạy bộ, chạy marathon cũng rất tốt trong việc làm giảm stress. Người tập thể dục đều đặn thường có một tinh thần minh mẫn và một tâm lý ổn định hơn so với người không tập thể dục. Lý do là tập thể dục thường xuyên sẽ tiết ra nhiều hormone chuyển hóa và hormone thuộc nhóm catecholamine, làm cho người tập có một tâm sinh lý ổn định.

 

Suy nghĩ lạc quan và có một cuộc sống lành mạnh, không những thể dục đều đặn, sẽ giúp bạn ngăn ngừa và điều trị bệnh trầm cảm. Nếu trầm cảm thường gây stress, tại sao bạn lại không tự mình khắc phục cảm giác bi quan mà phải nhờ người khác giúp đỡ?

 

Yếu tố chính của việc tập thể thao giúp tinh thần minh mẫn

 

Đó phải là một môn thể thao thú vị

Đây là một nhân tố căn bản. Bạn nên chọn cho mình một hình thức tập luyện rất đơn giản, thuần túy, và có hiệu lực. Bạn không nên chọn cho mình một loại hình thể thao bạn không thích. Cố gắng tập luyện để duy trì một cơ thể khỏe mạnh và một tâm lý ổn định. Nếu bạn không thích chạy bộ, bạn không nên chạy bộ hoặc chạy marthon. Cũng giống như một người muốn có một thân hình vạm vỡ, người ta yêu cầu anh chơi bóng rổ. Môn thể thao này có thể mang lại hiệu quả xấu bởi vì nó tạo thêm căng thẳng cho người chơi.

 

Không nhất thiết phải tập luyện cho giỏi để thi đấu

Một số môn thể thao có tính chất tranh đua rất cao, yêu cầu bạn phải nghi nhiều bàn thắng sẽ không đem lại hiệu quả cao. Bởi vì bạn sẽ có cảm giác thua cuộc và bạn sẽ bị stress nếu bạn thua. Quá tự tin là mình sẽ thắng cũng không tốt. Hãy nhìn những cầu thủ nổi danh, họ luôn dành vị trí đầu bảng nhưng họ luôn luôn bị stress khi họ đứng đầu hoặc vị trí cuối. Tập thể thao phải là một hoạt động thú vị.

 

Bạn có thể tập luyện 3 lần trong một tuần

Bạn có thể chọn cho mình một môn thể thao bạn yêu thích và tập 3 lần trong một tuần. Điều này sẽ tốt cho sức khỏe và chế độ ăn kiêng của bạn. Đôi lúc chúng ta quá nghiền tập luyện, và điều này quả thật không tốt. Nếu bạn ở trong trường hợp như vậy, bạn có thể chọn thêm cho mình một sở thích khác để có thể bị phân tâm và vì vậy, nó sẽ làm bạn giảm căng thẳng và stress.

 

Sex có thể xem như là một môn thể thao  

Điều này có hợp lý không? Chẳng lẽ không? Mặc dù bạn không thể quan hệ tình dục với nhiều người, nhưng quan hệ với người mình yêu chắc chắn sẽ giúp bạn có một tinh thần và một thể xác khỏe mạnh. Khoái cảm có thể làm thư giãn cơ bắp bị stress và làm giảm stress.

 

Tài liệu tham khảo: Bệnh viện đa khoa, phát hành tháng 4 “Bệnh trầm cảm”

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.