Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Điều hòa stress
Điều hòa stress
Có phải thuốc lá giúp làm giảm stress?
[2007-09-08 06:44] (603)

Khi một ai đó nói với bạn “Bởi vì tôi bị trsess”, người này xứng đáng nhận được câu trả lời “Tại sao bạn lại hút thuốc?”. Một khi bạn bị stress, bạn muốn giải quyết vấn đề ngay lập tức bằng cách làm một điều gì đó. Bạn thường hút thuốc vì hút thuốc là cách tốt nhất và đơn giản nhất để xử lý stress.

 

Người hút thuốc thường nói rằng họ muốn giải quyết stress bằng cách tập thể thao hoặc làm điều họ yêu thích nhưng vì lúc đó những thứ này không có sẵn cho họ, chẳng hạn như trong phòng họp. Chính vì thế mà họ không còn cách giải quyết nào khác ngoài việc hút thuốc. Mặc dù họ cảm thấy thoải mái một chút, nhưng họ không ý thức rằng hút thuốc sẽ làm cho họ thêm căng thẳng trong tương lai.

 

Không phải hút thuốc sẽ làm giảm stress, nhưng hút thuốc ngăn chặn triệu chứng rút rui

 

Nhiều người hút thuốc tin rằng, hút thuốc giúp họ giảm stress. Nhưng thật ra, hút thuốc chỉ mang lại thỏa mãn tạm thời vì chất Nicotin tác động vào hệ thần kinh tự động của não. Nói cách khác, nhiều người bị stress là do triệu chứng rút lui. Hút thuốc nhiều sẽ làm tăng lượng Nicotin trong cơ thể. Đây là cách họ quản lý stress. Họ cứu nghĩ rằng họ đã tự mình làm giảm stress.

(Cũng có thể giải thích rằng cách triệu chứng rút lui liên tiếp xảy ra trong khi họ không hút thuốc được ngăn chặn bằng cách hút thuốc trở lại.)

 

Khi bạn bị stress, hút thuốc sẽ làm tăng thêm stress

 

Theo nghiên cứu tại bệnh viện Anh, hút thuốc không giảm stress mà còn làm tăng tress. Tương tự, người ta thấy nhiều người hút thuốc lá vì họ bị stress khó bỏ được thuốc hơn người hút thuốc vì lý do khác.

Khi một vài người không biết rằng chất Nicotin có thể làm tăng tình trạng căng thẳng, vì thế họ hút thuốc để làm giảm stress, thật ra chất Nicotin sẽ làm họ bị stress trở lại. Và cuối cùng, họ hút thuốc trở lại. Điều này làm cho stress của họ càng xấu đi, và cứ thế, họ lại tiếp tục hút thuốc.

 

Hút thuốc khi bị stress ảnh hưởng đến cơ thể nhiều hơn hút thuốc ở những tình huống khác

 

Khi bạn bị stress, chất Cotosol, đây là một loại hormone gây stress tiết ra rất nhiều và làm mạch máu co lại. Khi bạn hút thuốc trong những lúc như vậy, chất Nicotin càng làm cho mạch máu bạn bị thu hẹp và gây ra co mạch máu. Chúng ta dễ dàng bị rối loạn lưu thông máu hoặc mắc một số bệnh về tim mạch. Một người có những yếu tố nguy hiểm trên sẽ làm cho bệnh tật càng xấu đi.

 

Hút thuốc khi bị stress có thể mang lại cho bạn sự thỏa mãn nhỏ nhưng nó để lại nguy hiểm lớn lao

 

Sau cùng, hút thuốc khi bị stress là cách làm giảm triệu chứng rút lui vì chất Nicotin ảnh hưởng đến tâm sinh lý của cơ thể chúng ta. Stress là nguồn gốc phát sinh bệnh, kể cả việc hút thuốc. Nếu gộp hai điều này với nhau, hậu quả của chúng sẽ lớn đến dường nào. Trước khi phải trả giá quá lớn bằng một sự thỏa mãn nhỏ nhoi, bạn nên tìm một điều gì đó để thay thế cho việc hút thuốc khi bạn ở trong một tình huống căng thẳng.

 

Quản lý stress

 

Cố gắng không để cho cơ thể bị stress là cách tốt nhất nhưng điều này không thể xảy ra. Có nhiều phương pháp giúp bạn khắc phục stress, và có nhiều sách vở nói về việc này. Nếu bạn có thể áp dụng một vài biện pháp sau cho cuộc sống mình và biến chúng thành phong cách riêng của mình, bạn có thể quản lý được tress.

 

1. Tìm ra nguyên nhân gây stress

Bất kỳ điều gì xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân nhỏ trong số các nguyên nhân lớn hơn có thể xảy ra chẳng hạn như niềm say mê mộtt điều gì đó, công việc, và chuyện gia đình. Kế đó, nguyên nhân và cách thức giải quyết stress có thể nhận diện một cách dễ dàng.

 

2. Ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên là nguyên lý cơ bản

Cho dù bạn có mắc bất kỳ một căn bệnh nào chăng nữa hoặc tình trạng tâm lý của bạn ra sao, ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất giúp bạn điều hòa stress. Đồng thời, đây cũng là bước khởi đầu trong việc làm giảm stress.

 

3. Bạn nên tập từ bỏ

Đôi lúc bạn cũng nên học cách từ bỏ, chấp nhận những điều không bao giờ có thể thay đổi hoặc những điều mình không thể bám vứu vào mãi. Những điều này chỉ làm cho bạn thêm stress khi kết quả không bao giờ thay đổi.

 

4. Hãy làm điều gì bạn yêu thích hoặc một điều gì đó có thể làm bạn trách xa việc hút thuốc

Đơn giản là, bạn cần làm một điều gì đó thay vì hút thuốc. Tự tìm cho mình những hoạt động vui thú chẳng hạn như ngủ hoặc chơi game.

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.