Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Glossary
Sức khỏe tinh thần và stress : Glossary
Rối loạn đau nhức
[2007-09-17 08:10] (2,864)

Đặc điểm chung

 

Một người bị dằn vặt bởi cơn đau quằn quại mặc dù họ không mắc chứng bệnh nào cụ thể. Họ không thể đi đến sở hoặc đến trường vì những cơn đau này và họ thường phải đi đến nhiều bệnh viện để kiểm tra. Rối loạn đau nhức có thể gây mâu thuẫn cho đời sống vợ chồng và duy trì đời sống gia đình quả là một điều khó khăn. Áp lực tình cảm và lo lắng đóng vai trò quan trọng trong việc phát sinh, duy trì hoặc làm cơn đau nặng hơn. Rối loạn đau nhức cấp tính kéo dài trong vòng 6 tháng, kể từ lần đầu tiên và nếu bệnh được điều trị kịp thời, kết quả sẽ khả quan. Nếu chứng bệnh này kéo dài hơn 6 tháng, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Thông thường, căn bệnh này thường thấy phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 30 và 40, và những người làm việc chân tay có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người làm việc trong văn phòng. Một trong những nguyên nhân gây bệnh là vấn đề tâm lý. Những cơn đau thể chất tượng trưng cho những xung đột tình cảm và cơn đau càng phát triển nặng hơn khi những người xung quanh đối xử tốt với bệnh nhân. Mặc dù bệnh nhân uống thuốc giảm đau, nhưng thuốc giảm đau không làm dịu cơn đau mà chỉ có thuốc chống trầm cảm mới có thể làm dịu cơn đau. Để điều trị căn bệnh này, bệnh nhân cần dùng tâm lý và hành vi trị liệu.

 

Từ đồng nghĩa

 

Rối loạn đau nhức và cơn đau tâm lý

 

Định nghĩa

 

Rối loạn đau nhức phát sinh bất chấp điều kiện thể chất bất thường và thường phát sinh do tâm lý. Cơn đau xảy ra ở một phần trên cơ thể và bệnh nhân cảm thấy đau quằn quại. Sự phản ứng của bệnh nhân đối với cơn đau và cách bệnh nhân biểu lộ cơn đau cũng khác nhau tùy theo từng văn hóa và từng cá nhân. Chính vì thế, việc chẩn đoán căn bệnh này không mấy dễ dàng. Căn bệnh có thể xảy ra cho mọi người, ở mọi lứa tuổi. Phụ nữ thường phàn nàn về những cơn đau đầu, đau cơ bắp nhiều hơn so với nam giới và đây là những cơn đau mãn tính. 

 

Triệu chứng

 

Cơn đau xảy ra ở một phần trên cơ thể và bệnh nhân cảm thấy đau quằn quại. Cơn đau càng ngày càng nặng, ảnh hưởng đến những  cơ quan khác hoặc làm tâm trạng bệnh nhân sa sút.

 

Nguyên nhân, điều kiện và sinh lý bệnh

 

Có những người rất nhạy cảm với cơn đau và có ý định thoát khỏi những xung đột tình cảm, mặc cảm tội lỗi, nóng giận vì cơn đau. Nếu trong gia đình có một người mắc chứng bệnh trầm cảm, nghiện ngập và đau nhức mãn tính, những thành viên còn lại trong gia đình cũng có nguy cơ mắc bệnh.

 

Chẩn đoán

 

Những cơn đau nhức và mức độ đau nhức ảnh hưởng nhiều đến công việc, mối quan hệ xã giao và tâm lý bạn. Chính vì thế, những cơn đau nhức sẽ không ảnh hưởng nặng đến cơ thể như bệnh nhân than phiền.

 

Tiến trình phát triển và tiên lượng bệnh

 

Đau cấp tính có thể được điều trị trong một khoảng thời gian ngắn. Đau cấp tính có thể kéo dài vài năm. Bệnh phàn nàn rằng họ mắc chứng bệnh đau mãn tính từ chối tham gia vào cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và mượn cớ không chịu làm việc.

 

Biến chứng

 

Đau nhức có thể coi như là một lời bào chữa, ngoài ra bệnh còn gây thất nghiệp thường xuyên, không đạt hiệu quả trong công việc, gia đình tan vỡ. Đau nhức cũng có thể là kết quả của căn bệnh phát triển ở giai đoạn cuối, hoặc do khối u ác tính. Hiện nay số người tự tử có khuynh hướng tăng dần. Bệnh nhân mắc chứng đau nhức cấp tính, mãn tính hoặc bệnh tái phát liên tục tin chắc rằng sẽ có những bác sĩ chuyên khoa điều trị được chứng bệnh này, chính vì vậy mà họ đi từ bệnh viện này đến bệnh viện khác để tìm cho ra vị thầy thuốc. Tuy nhiên, hành động này không những không điều trị được những cơn đau nhức, mà còn mất nhiều thời gian và tốn kém tiền bạc. Những cơn đau nhức này cản trở hoạt động xã hội và làm bệnh nhân cô lập. Chính vì thế, căn bệnh này làm nảy sinh vấn đề tâm lý (ví dụ: trầm cảm), làm cho bệnh nhân có nguy cơ mất ngủ và nghiện ma túy chẳng hạn như tham gia vào nhóm băng đảng hút chích. Đau nhức mãn tính cũng gây trầm cảm và đau nhức cấp tính gây rối loạn lo âu. Bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn do mất đi khả năng chịu đựng, và cứ thế, căn bệnh lập lại vòng luẩn quẩn, phát sinh cơn đau ở chỗ khác. 

 

Điều trị

 

Theo ý kiến của một bác sĩ tâm thần, thuốc giảm đau không làm giảm cơn đau. Tuy nhiên, bệnh nhân nên uống thuốc chống trầm cảm. Căn bệnh này cần phải dùng tâm lý trị liệu, hành vi trị liệu hoặc tham dự chương trình điều khiển cơn đau.

 

Tham khảo ý kiến bác sĩ trong những trường hợp sau

 

Nếu bạn cảm thấy đau nhức và bạn không tìm ra căn bệnh, bạn nên đi tham khảo ý kiến bác sĩ tâm thần.

Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.