Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Glossary
Sức khỏe tinh thần và stress : Glossary
Rối loạn hoảng sợ
[2007-09-18 06:48] (3,636)

Đặc điểm chung

 

Kinh hoàng, khó thở và tim đập nhanh là những triệu chứng của chứng rối loạn hoảng sợ. Nếu bạn luôn luôn sợ hãi và hành vi của bạn thay đổi lúc đó, điều này chứng tỏ bạn đã mắc chứng rối loạn hoảng sợ. Hiện nay, nguyên nhân gây rối loạn hoảng sợ vẫn chưa được xác minh, nhưng người ta cho rằng yếu tố di truyền, chất dẫn truyền thần kinh, nội tiết và điều kiện cơ thể là những nguyên nhân gây bệnh. Hoảng sợ thường đi kèm triệu chứng sau: tim đập nhanh, đổ mồ hôi, ớn lạnh, khó thở, cảm giác nặng nề, đau ngực, khó chịu, buồn nôn,  phình bụng, hoa mắt, ám điểm, có cảm giác hư tưởng, ảo tưởng tách biệt khỏi chính mình, không điều khiển được chính mình, sợ đến quẫn trí, kinh hoàng, thân thể mệt mỏi, đau nhức, lạnh cóng, phát sốt…

Đối với những trường hợp như vậy, hành vi-nhận thức trị liệu kết hợp với dược phẩm trị liệu sẽ rất có hiệu quả. Có khoảng 70-80% bệnh nhân bình phục khi áp dụng 2 loại hình điều trị này.

 

Định nghĩa

 

Từ “hoảng sợ” bắt nguồn từ chữ “Pan”, đây là một nhân vật trong truyện thần thoại Hy Lạp. Pan là một thần rừng núi, đồng bằng và săn bắn, và đặc biệt thần này điều khiển nhạc của người chăn chiên. Thần có thân hình giống người, nhưng chân, tai và sừng giống lại giống dê. Thần yêu phụ nữ. Nữ thần “Echo”, người thần yêu biến thành tiếng vang, và “Syrinx” đổi thành cây sậy. Thần Pan thích ngủ dưới một gốc cây vào mùa hè oi bức. Nếu giấc ngủ của thần bị quấy nhiễu, thần sẽ nổi cơn thịnh nộ và làm người dân và vật nuôi hoảng sợ. Như câu chuyện đã giải thích, “hoảng sợ” là tính từ của chữ “Pan”. Thú vị thay, thần gây ra nỗi sợ hãi này lại thần có thân hình nửa người, nửa thú.

Từ “hoảng sợ” có nghĩa là sợ hãi một cách đột ngột và kinh hoàng. Hoảng sợ là phản ứng tự nhiên về một điều gì đó đang đe dọa, nhưng rối loạn hoảng sợ là một triệu chứng bất thường phát sinh do cơ thể bạn có vấn đề. Nếu bạn gặp một con sư tử trong rừng, bạn sẽ hoảng sợ đến dựng tóc gáy, con ngươi mắt bạn sẽ to ra, tim bạn sẽ đập nhanh hơn, bạn cảm thấy khó thở, tay bạn run lẩy bẩy. Nói cách khác, bạn sẽ ngất đi vì quá sợ hãi. Như bạn biết, đây là một phản ứng tự nhiên. Và sau đây, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về cơn hoảng sợ.

 

Triệu chứng

 

Hãy kiểm tra xem bạn có gặp những triệu chứng sau hay không

1. Tim bạn đập nhanh mà không có nguyên do cụ thể và bạn cảm thấy khó thở.

2. Triệu chứng trên đây đi kèm với việc chảy mồ hôi, chóng mặt, chân tay tê cóng và kinh hoàng.

3. Bạn lo sợ triệu chứng này sẽ tái phát, bạn đến bác sĩ nội khoa, chuyên gia thần kinh và bác sĩ đông y để khám bệnh vì bạn lo sợ bạn đã mắc chứng bệnh nguy hiểm (bệnh tim hoặc ung thư não), nhưn kết quả kiểm tra cho thấy bạn không mắc chứng bệnh trên mà người ta chẩn đoán hiện tượng này là do “thần kinh”.

4. Bất kỳ khi nào triệu chứng trên xuất hiện, bạn cảm thấy bối rối và không biết phải làm gì.

Nếu bạn gặp những triệu chứng trên, có thể bạn đã mắc chứng rối loạn hoảng sợ. Căn bệnh này rất kinh khủng, nhưng không ai hiểu nổi bạn. Nó luôn làm bạn dằn vặt.

 

Nguyên nhân, điều kiện và sinh lý bệnh

 

Triệu chứng này sẽ này phát sinh khi bạn phải đương đầu với một tình huống khẩn cấp. Vì thế, mục đích chủ yếu của nỗi hoảng sợ là bảo vệ tài sản của mình khỏi nguy hiểm. Chẳng hạn bạn gặp một tên trộm giữa đêm. Tim bạn đập nhanh, toàn thân bạn run lẩy bẩy vì sợ hãi và bạn cảm thấy khó thở. Nếu bạn không cảm thấy sợ hãi, có lẽ bạn đã bị tên trộm giết chết. Cụ thể là, nỗi sợ hãi hoặc việc hoảng sợ bảo vệ chúng ta, không làm hại chúng ta. Tại sao chứng hoảng sợ nảy sinh? Nhân lục nằm ở não trung gian, là trung tâm của sợ hãi, nhân lục có chức năng như một thiết bị báo động của cơ thể con người giống như còi báo cháy hoặc còi báo hơi độc. Cơn rối loạn hoảng sợ cũng giống như trường hợp máy báo động kêu mà không có nguyên do cụ thể hoặc phản ứng mạnh vào những sự việc nhỏ nhặt. Nói một cách nghiêm túc, từ “cơn” không diễn đạt ý một cách thỏa đáng. Từ “cơn” liên tưởng đến “cơn động kinh”, nhưng thật ra, nó không dính dáng gì đến căn bệnh này. Đây chỉ là một cách diễn đạt bởi vì triệu chứng này xảy ra nhanh như tiếng sấm. Một khi cơn hoảng sợ xảy ra, bệnh nhân phải đi cấp cứu để kiểm tra nội tạng và thần kinh. Tuy nhiên, tất cả các bác sĩ đều nói hiện tượng này xuất phát từ “thần kinh”. Vì lí do này, bệnh nhân mắc chứng rối loạn lo lắng thường hiểu lầm đây là “căn bệnh thần kinh” và vì vậy, họ bỏ lỡ cơ hội điều trị.

 

Chẩn đoán

 

Bạn cần phải chẩn đoán bệnh và căn bệnh cũng nên được kiểm tra một cách chính xác. Hãy kiểm tra xem bạn có gặp những triệu chứng sau hay không

1. Mặc dù người khác không cảm thấy sợ hãi, nhưng bạn cảm thấy lo sợ, ngạc nhiên, lo lắng hoặc khó chịu hoặc mắc cơn rối loạn hoảng sợ 1 lần.

2. Cơn hoảng sỡ kéo dài khoảng 10 phút. Nếu bạn mắc triệu chứng (1) và (2), bạn hãy kiểm tra phần sau.

3. Bạn đã mắc chứng bệnh này trước đây mà không rõ nguyên do.

4. Bạn lo sợ căn bệnh sẽ tái phát khoảng 1 tháng hoặc hơn, hoặc bạn lo lắng về kết quả bệnh.

5. Bạn hãy nhớ lại càng nhiều càng tốt một số triệu chứng khi bạn hoảng sợ:

A. Tim đập rất nhanh

B. Tay đổ mồ hôi

C. Chân tay run cầm cập

D. Hơi thở trở nên khó khăn hoặc bạn cảm thấy khó thở.

E. Bạn cảm thấy khó thở chẳng khác nào một vật gì đó chắn ngang cổ họng

F. Bạn cảm thấy tức ngực

G. Bạn cảm thấy buồn nôn hoặc thường đi vệ sinh

H. Bạn cảm thấy chóng mặt, khó chịu, nhức đầu chẳng khác nào bạn muốn xỉu

I. Môi trường xung quanh trở nên khác lạ, ảo mộng hoặc bạn có ảo tưởng là bạn đang ở bên ngoài cơ thể mình

J. Bạn không thể điều khiển chính mình

K. Bạn có ảo tưởng rằng bạn đang chết

L. Một phần cơ thể bạn bị tê liệt

M. Mặt bạn nóng hừng hực hoặc lạnh cóng

Nếu bạn mắc triệu chứng (3) và (4), và có khoảng 4 mục số (5), bạn có nguy cơ mắc chứng rối loạn hoảng sợ cao. Bạn nên đi tham khảo ý kiến chuyên gia thần kinh.

 

Tiến trình phát triển và tiên lượng bệnh

 

Rối loạn hoảng sợ là một căn bệnh thường xảy ra ở giới trẻ, và nó sẽ trở thành căn bệnh mãn tính nếu bạn không được điều trị kịp thời. Căn bệnh này thường đi đôi với chứng sợ khoảng rộng. Mức độ nặng nhẹ và triệu chứng của bệnh cũng khác nhau tùy vào mỗi cá nhân. Khoảng 30-40% bệnh nhân đã bình phục, 50% bệnh nhân vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, 10-20% bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh mãn tính với triệu chứng nặng. Việc đầu tiên, bạn nên ngăn cản không cho bệnh phát triển thành mãn tính. Vì một khi bệnh phát triển thành mãn tính, số người mắc bệnh trầm cảm sẽ lên đến 40-80% và họ có ý định tự tử, số người tìm đến rượu chè và ma túy chiếm từ 20-40%. Ở một số trường hợp, bệnh tưởng có thể phát sinh. Uống nhiều chất có chứa Caffeine có thể làm cho triệu chứng lâm sàng nặng hơn. Tiên lượng bệnh sẽ trở nên xấu hơn đối với những người có tính nóng nảy hoặc những người có mắc bệnh trong một thời gian dài.

 

Điều trị

 

Từ những điều nói trên, bệnh nhân cần phải chọn một hình thức kiểm tra đồng thời căn bệnh cũng cần phải được kiểm tra rõ ràng. Chính vì thế, bệnh và triệu chứng bệnh sẽ được phân tích một cách rõ ràng.

 

Hành vi-nhận thức trị liệu (CBT)

Triệu chứng chính của căn bệnh này là trạng thái khó chịu và nỗi sợ hãi. Đồng thời, đây cũng là sự kết hợp nhiều triệu chứng khác nhau. Triệu chứng này được phân loại thành: suy nghĩ sai lầm, phản ứng cơ thể và hành vi. Thật khó thay đổi xúc cảm của con người chẳng hạn như trạng thái khó chịu và sợ hãi cũng như tuy nhiên thật dễ dàng điều chỉnh lối suy nghĩ sai lầm và xuyên tạc. Chẳng hạn, bệnh nhân nghĩ: “Tôi sẽ chết sau cơn đau tim. Tôi vượt qua cơn nguy hiểm. Chao ôi, căn bệnh lại tấn công tôi.” Đây là lối suy nghĩ ảo tưởng phi lý. Nếu bệnh nhân có thể điều khiển được ảo tưởng của mình, bệnh nhân có thể thoát khỏi tâm trạng khó chịu và sợ hãi. Triệu chứng khác là bệnh nhân cảm thấy khó chịu và sợ hãi kinh khủng khi họ phải ở trong một tình huống cụ thể nào đó hoặc nơi không có vấn đề. Ví dụ, họ tránh đến những nơi đông người chẳng hạn như xe điện ngầm, xe buýt, cửa hàng tổng hợp, chợ, thang máy, đường hầm và một số nơi khác. Người ta còn gọi là “chứng sợ khoảng rộng”. Hành vi trị liệu giúp bệnh nhân vượt qua nhiều trở ngại trong cuộc sống hằng ngày.

 

Dược phẩm trị liệu

Dược phẩm trị liệu cũng rất công dụng trong việc điều trị chứng rối loạn hoảng sợ. Sau đây là một số loại thuốc thường được áp dụng rộng rãi trong việc điều trị chứng rối loạn hoảng sợ.

- Nhóm thuốc Benzodiazepine

- Nhóm thuốc (SSRI) Selective Serotonin Reuptake Inhibitor

- Beta blocker

 

Người ta cho biết, dùng CBT và dùng dược phẩm cùng lúc sẽ đem lại hiệu quả rất cao. Để biết thêm chi tiết, bạn nên đi tham khảo ý kiến bác sĩ.

Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.