Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Sức khỏe tinh thần và stress > Glossary
Sức khỏe tinh thần và stress : Glossary
Stress
[2007-09-18 06:50] (2,304)

Theo lời giải thích có khoa của ông Style lần đầu tiên vào thập niên 30, Stress được coi là nguyên nhân của nhiều căn bệnh khác nhau, nhất là rối loạn thần kinh. Ông định nghĩa rằng kích thích bên ngoài gây Stress là “Stressor” (yếu tố gây Stress), và ông định nghĩa phản ứng bên trong phản ứng lại yếu tố gây stress là “Stress”. Ông cũng nói rằng Stress kéo dài hoặc Stress nặng có thể gây nhiều căn bệnh khác nhau.

 

Nhiều người biết rằng Stress là nguyên nhân gây nhiều bệnh khác nhau, nhân loại đã cố gắng loại trừ nó bằng mọi phương tiện mà họ có thể hình dung. Tuy nhiên, Stress là người bạn cần thiết trong đời sống nhân loại.

 

Mặt tốt của Stress, hương vị của cuộc sống

 

Stress ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc đời sống con người, nhất là khi tress quá nhiều hoặc quá ít. Tuy nhiên, người ta chứng minh rằng stress ở mức độ vừa phải rất tốt cho đời sống và sức khỏe con người. Cuộc sống con người sẽ cảm thấy buồn tẻ và mệt mỏi nếu không có sự hiện diện của stress. Nói cách khác, Stress đem lại hương vị cho cuộc sống nhân loại.

 

Một số nguyên nhân gây Stress

 

Yếu tố chung quanh cuộc sống con người có thể là nguyên nhân gây Stress, có thể tiêu cực hoặc tích cực. Tương tự, yếu tố tâm lý có thể là nguyên nhân gây Stress. Nguyên nhân gây Stress được phân loại thành 3 phần như sau:

1. Nguyên nhân xã hội và tâm lý: việc thích nghi (trường học hoặc công ty), chán nản (phân biệt, khó khăn xã hội và kinh tế), quá bận rộn trong công việc kinh doanh, thiếu tác nhân kích thích…

2. Nguyên nhân sinh học: nhịp điệu sinh học, chế độ ăn kiêng, tiếng ồn…

3. Đặc điểm: quá chú trọng đến thành tựu, chủ nghĩa hoàn hảo, ám ảnh về thời gian, rắc rối, quá nhạy cảm…

 

Tiến trình Stress gây bệnh

 

Không phải bất kỳ loại Stress nào cũng gây bệnh, nhưng triệu chứng lâm sàng có thể nảy sinh trong trường hợp Stress diễn ra trong một thời gian dài. Thông thường, căn bệnh này trải qua 3 giai đoạn như sau:

 

Giai đoạn I (Giai đoạn báo động – phản ứng): Cảm giác khác thường

Khi bạn cảm thấy cơ thể mình khác thường, bạn cảm thấy không khỏe, buồn ngủ và uể oải. Những triệu chứng như vậy là tín hiệu của cơ thể. Trong trường hợp như vậy, tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi một cách thoải mái. Cảm thấy mệt mỏi vào buổi chiều chính là triệu chứng nhẹ của giai đoạn I, nhưng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng, điều này có thể coi là bất thường.

 

Giai đoạn II (Giai đoạn kháng cự): Stress là điều dễ dàng chiến khắc phục

Ở giai đoạn này, cơ thể bạn kháng cự lại Stress. Sự mệt mỏi ở giai đoạn I sẽ hết bằng cách nghỉ ngơi và ngủ sâu, bạn sẽ khỏe mạnh hơn. Cơ thể con người sẽ khỏe hơn khi nó vượt qua stress nhẹ. Làm cơ thể khỏe mạnh có nghĩa cơ thể cực đại hóa sự chống cự ở giai đoạn II. Chính vì thế, Stress ở mức độ vừa phải rất tốt cho sức khỏe của bạn.

 

Giai đoạn thứ III (Giai đoạn kiệt sức): Stress không được giải tỏa sẽ gây bệnh

Nếu bạn nghỉ ngơi trong giai đoạn I hoặc vượt qua giai đoạn II, bạn sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu bạn không nghỉ ngơi, khả năng đề kháng của bạn sẽ yếu đi và mệt mỏi sẽ tăng dần. Cơ thể bạn sẽ ở trong giai đoạn kiệt sức. Trong trường hợp như vậy, hệ miễn dịch kháng cự lại và năng lực bạn cạn kiệt. Kết quả là bạn sẽ nảy sinh bệnh thể xác hoặc tinh thần.

 

Một số triệu chứng của thể xác gây ra do Stress

 

1. Bạn bị nhức đầu và cảm thấy khó tập trung trong công việc

2. Bạn cảm thấy không hạnh phúc và thường xuyên cảm thấy không vui

3. Tim đập nhanh và thường cảm thấy thiếu kiên nhẫn

4. Bạn cảm thấy khó chịu, khó ngủ và thường giật mình thức giấc.

5. Bạn thường nhạy cảm đến những chuyện nhỏ nhặt và cảm thấy khó chịu

6. Bạn thường ham muốn tình dục

7. Bạn cảm thấy giảm và thiếu tự tin

8. Nhiều lúc bạn cảm thấy muốn giết chính mình

9. Bạn thường cảm thấy lương tâm cắn rứt và mất niềm tin

10. Bạn cảm thấy cô đơn và cảm thấy vô ích.

 

Stress có nhiều phương pháp điều trị khác nhau

 

Nguyên nhân, hình thức, triệu chứng stress khác nhau, chính vì thế việc điều trị cũng khác nhau. Nếu bạn nhức đầu, đau cơ, chức năng dạ dày-ruột non có vấn đề, hội chứng khó đi vệ sinh và một số triệu chứng khác do Stress, bạn nên tìm cách làm thế nào để có thể điều trị căn bệnh và điều khiển Stress. Trường hợp bạn bị cao huyết áp, tiểu đường, đau thắt ngực hoặc một số triệu chứng khác, bạn nên điều trị chứng bệnh này. Thêm vào đó, nếu bạn luôn cảm thấy khó chịu, lo lắng và mất ngủ, nghiện ngập và hút thuốc. Điều quan trọng là bạn nên điều trị từng căn bệnh và biết cách quản lí stress.

Tương tự như vậy, việc điều trị cũng tùy thuộc vào nguyên nhân, hình thức và môi trường của Stress. Cách sống, chế độ ăn kiêng, tập thể dục, nghỉ ngơi, uống thuốc có thể giúp ích trong việc điều trị. Tuy nhiên, trước khi điều trị, bạn nên phân tích mức độ Stress để có thể biết bạn nên tự giải quyết hay cần phải nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.