Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Giới tính Nam/Nữ > Ngừa thai và thai nghén
Ngừa thai và thai nghén
Mang thai ở tháng thứ nhất
[2007-08-30 03:19] (787)

Cơ thể người mẹ thay đổi như thế nào?

 

Cơ thể vẫn chưa có gì thay đổi

Trong tháng thai nghén đầu tiên, cơ thể chị em phụ nữ không có thay đổi nào khác biệt báo họ có thai. Họ cứ nghĩ rằng cơ thể họ đang ở giữa hai chu kỳ kinh nguyệt. Kiểm tra nước tiểu hoặc dùng sóng siêu thanh không thể phát hiện ra bạn đã có thai.

 

Có cảm giác như mắc bệnh cảm lạnh

Cho đến tuần đầu tiên, trứng vẫn chưa thụ tinh và chị em phụ nữ không cảm thấy điều gì khác thường. Tuy nhiên, một số chị em phụ nữ nhạy cảm có thể thấy trong người mệt mỏi, nặng nề và bị sốt nhẹ. Những triệu chứng này cũng giống như giai đoạn đầu của bệnh cảm. Họ chỉ có thể nhận ra rằng mình đã có thai sau 4 hoặc 5 tuần.

 

Nên kiểm tra hàng tháng trong suốt thời gian mang thai

 

Bạn cần biết bạn có thai càng sớm càng tốt

Thật khó có thể nhận ra mình có thai nếu bạn chỉ bám vào những triệu chứng tự giác. Chính vì thế, bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn nghi ngờ hoặc nếu kinh nguyệt bạn chậm trễ. Bạn cần biết bạn có thai càng sớm càng tốt để bạn có thể cẩn thận hơn vì sức khỏe của thai nhi.

 

Kiểm tra thân nhiệt cũng giúp bạn biết mình có thai sớm hơn. Thân nhiệt của một người phụ nữ khỏe mạnh có thể thay đổi nhẹ từ 0,4-0,6°C kể từ ngày có kinh đầu tiên cho đến ngày rụng trứng và từ ngày rụng trứng cho đến ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kế tiếp.

 

Hãy kiểm tra thân nhiệt vào mỗi buổi sáng trước khi bạn ra khỏi giường. Đặt nhiệt kế vào dưới lưỡi. Vẽ một biểu đồ theo dõi thân nhiệt trong vòng 2-3 tháng. Điều quan trọng ở đây là bạn phải hiểu mật độ lên xuống của thân nhiệt trong vài tháng thay vì nhiệt độ mỗi ngày.

 

Nếu bạn không có thai, thân nhiệt bạn sẽ tăng trước thời gian rụng trứng và giảm trước chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn có thai, thân nhiệt vẫn duy trì nhiệt độ cao ngay cả sau khi ngày kinh nguyệt.

 

Một số điều cần tránh trong cuộc sống hằng ngày

 

Không nên uống thuốc hoặc chụp x-quang

Phôi thai có thể bị tổn thương nếu bạn uống thuốc một cách bất cẩn. Trong thời gian này, cơ thể bạn không biểu hiện dấu hiệu thai nghén và bạn thường uống thuốc cảm vì bạn nghĩ mình bị cảm. Một số em phụ nữ dễ có thai hoặc không thích dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nên thận trọng vì bạn có thể mang thai bất kỳ lúc nào. Những chị em này không nên uống thuốc hoặc chụp x-quang 2 tuần sau lần có kinh cuối cùng.

 

Nếu bạn không biết mình có thai và vô tình uống thuốc hoặc chụp x-quang, bạn nên nói cho bác sĩ biết bạn uống thuốc khi nào và bạn chụp x-quang ở phần nào trên cơ thể. Sự nguy hiểm của thuốc hoặc x-quang còn tùy thuộc vào loại và dung lượng. Chính vì thế, bạn không nên lo sợ trước khi đi tham vấn ý kiến bác sĩ.

 

Bạn không nên hút thuốc hoặc uống rượu

 

Để thai khỏe mạnh, bạn không nên hút thuốc hoặc uống rượu. Nếu bạn hút thuốc, động mạch tử cung sẽ co lại, ôxy và chất dinh dưỡng không thể vận chuyển đến thai nhi. Bạn có thể uống chút ít, nhưng uống thường xuyên và uống nhiều rượu sẽ gây nguy hiểm cho thận hoặc gan của bạn.

 

Thai nhi trong bụng bạn sẽ như thế nào?

 

Quá trình thụ tinh và làm tổ của trứng

Tháng mang thai đầu tiên, có nghĩa là khoảng 28 ngày, kể từ ngày đầu tiên của lần có kinh cuối cùng. Chính vì thế, tuần 0 và tuần 1 chưa được tính vào thời gian mang thai. Trứng sẽ rụng sau 14 ngày tính từ ngày đầu tiên của lần kinh nguyệt cuối cùng và thụ tinh cùng với tinh trùng.

 

Trứng được thụ tinh có kích thước khoảng 0,2cm. Trứng đi xuyên qua ống dẫn trứng trong khi tế bào phân chia và nó làm tổ trong nội mạc tử cung từ 7-10 ngày sau khi được thụ tinh. 

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.