Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Giới tính Nam/Nữ > Glossary
Giới tính Nam/Nữ : Glossary
Rò đường sinh dục nữ
[2007-09-08 06:46] (1,216)

Đặc điểm chung

 

Rò đường sinh dục là một hiện tượng xảy ra khi đường dẫn cơ quan sinh dục, niệu đạo hoặc ruột có vấn đề.

Một số phụ nữ mắc chứng bệnh này khi họ phải trải qua một cuộc sinh nở khó khăn, âm đạo và bàng quang bị ép cho đến khi chúng bị tổn thương và sưng. Ngày nay, căn bệnh này không mấy phổ biến.

 

Từ đồng nghĩa

 

Rò đường sinh dục

 

Định nghĩa

 

Cơ quan sinh dục (chủ yếu là âm đạo) và niệu đạo hoặc ruột bị thủng và nối với nhau.

 

Triệu chứng

 

Nước tiểu rỉ vào tử cung. Nếu lỗ rò nhỏ, nước tiểu sẽ chảy ít, nếu lỗ rò lớn, nước tiểu sẽ chảy nhiều. Nước tiểu đọng vào âm đạo và âm hộ tạo nên mùi rất hôi. Nếu trực tràng nối với âm đạo, phân có thể đi ra qua âm đạo.

 

Nguyên nhân, điều kiện và sinh lý bệnh

 

Sinh nở thường là nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, hiện tượng này có thể do tác dụng phụ của phẫu thuật bệnh phụ khoa, bức xạ trị, khối u ác tính phá hủy mô hoặc do vòng nâng âm đạo gây ra.

 

Chẩn đoán

 

Nếu có lỗ, việc điều trị cũng tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, nếu nước tiểu rỉ mà không có lỗ rò, có lẽ cơ thắt bàng quang quá lỏng.

Nếu lỗ rò nhỏ, bạn hãy đổ một chút nước màu vào bàng quang để xem bàng quang có rò hay không hoặc bạn có thể dùng ống soi bàng quang để có thể tìm ra vị trí lỗ rò và đường dẫn nước tiểu.

 

Đối với một số trường hợp, bạn có thể kiểm tra tiết niệu hoặc thực hiện một số phương pháp chẳng hạn như phẫu thuật tĩnh mạch, phục hồi khung chậu hoặc phẫu thuật thận. Nếu lỗ rò ở trực tràng và âm đạo, người ta đặt chất Barium vào trong phần bị rò để có thể quan sát qua X-quang. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số phương pháp kiểm tra khác.

 

Quá trình phát triển và tiên lượng bệnh

 

Nếu lỗ rò không gây ra bởi căn bệnh ác tính, nó sẽ tự nhiên biến mất. Nhưng hầu hết các trường hợp, người ta phải dùng đến phẫu thuật.

 

Biến chứng

 

Căn bệnh này có thể làm nảy sinh một số vấn đề tâm lý chẳng hạn như lo lắng, quá nhạy cảm, mất ngủ, trầm cảm. Bệnh nhân cảm thấy khó khăn trong giao tiếp và công việc.

 

Điều trị

 

Thông thường, bạn phải phẫu thuật. Để có thể bình phục hoàn toàn, bạn phải mất từ 4-6 tháng nếu tính từ lúc bạn mắc bệnh cho đến khi phần sưng và cứng bình phục hoàn toàn.

 

Tham khảo ý kiến bác sĩ trong những trường hợp sau

 

Nếu bạn thấy nước tiểu hoặc phân đi ra từ âm đạo.

Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.