Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Giới tính Nam/Nữ > Glossary
Giới tính Nam/Nữ : Glossary
Phẫu thuật cắt bao quy đầu
[2007-09-08 06:47] (1,483)

Phẫu thuật cắt bao quy đầu là gì?

 

Đây là một loại hình phẫu thuật cắt bao quy đầu (foreskin) phủ quy đầu.

 

Nguồn gốc và tỉ lệ

 

Cắt bao quy đầu là một loại hình phẫu thuật có từ rất lâu đời trong lịch sử nhân loại. Phẫu thuật cắt bao quy đầu bắt nguồn từ nghi thức của đạo Do Thái giáo. Người Do Thái thường làm điều này để chứng tỏ sự vâng phục và lòng thành đối với thượng đế của họ. Ngày nay, những người sống ở các nước Do Thái giáo và Hồi giáo, thuộc khu vực Trung Đông và Bắc Phi vẫn còn tích cực hưởng ứng truyền thống này. Một số khu vực phía tây, Mỹ là nước có tỉ lệ người hưởng ứng cao nhất, trong khi các nước Châu Âu, số người phẫu thuật chiếm tỉ lệ rất thấp.

 

Ở Hàn Quốc, lính Mỹ đã đem thủ thuật cắt bao quy đầu vào đất nước trong thời chiến và tỉ lệ người hưởng ứng cũng tăng đáng kể.

 

Phẫu thuật cắt bao quy đầu được thực hiện như thế nào?

 

Không dùng phẫu thuật: Đối với trẻ sơ sinh, người ta thường dùng kẹp Gomco, hoặc cột vòng nhựa Plastibell vào bao quy đầu bằng một sợi dây và đợi cho đến khi bao quy đầu rơi ra sau vài ngày. Đối với phương pháp dùng kẹp Gomco, người ta đặt một cái chuông vào trong quy đầu và đặt chuông này vào kìm kim loại để cho bao quy đầu rơi ra.

 

Dùng phẫu thuật: Kéo dãn bao quy đầu và cắt phần dư thừa hoặc rạch bao quy đầu theo hình vòng và cắt đi phần da dư thừa (phẫu thuật cắt da quy đầu bằng kinh hiển vi). Phương pháp phẫu thuật này không áp dụng cho trẻ sơ sinh mà chỉ áp dụng cho nam giới ở mọi lứa tuổi khác nhau. Bác sĩ y khoa thích dùng phương pháp phẫu thuật cắt da quy đầu bằng kích hiển vi hơn vì phương pháp này để lại ít tác dụng phụ và không để lại sẹo.

Nói chung, bạn phải mất 1 tuần để vết thương lành. Sau 4 tuần, vết thương sẽ hoàn toàn bình phục.

 

Biến chứng

 

Chảy máu ở vết mổ

Vết mổ sẽ chảy máu thường xuyên, nhưng bạn chỉ cần nhấn vào đó, máu sẽ ngưng chảy.

 

Hẹp bao quy đầu

Chưa cắt hết da quy đầu là nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu thường xuất hiện ở trẻ em mới sinh.

 

Dương vật dẹp

Cắt quá nhiều da quy đầu hoặc cắt quá ít là nguyên nhân làm dương vật dẹp.

 

Da dính với nhau

Dương vật và quy đầu dính lại với nhau.

 

Tại sao cần phải phẫu thuật cắt bao quy đầu?

 

Phẫu thuật cắt bao quy đầu giúp dương vật sạch sẽ.

Giúp ngăn ngừa sỏi niệu đạo.

Làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh hoa liễu.

Phòng ngừa ung thư dương vật hoặc ung thư cổ tử cung ở người vợ.

 

Những ai không nên phẫu thuật cắt bao quy đầu?

 

Nếu bạn mắc chứng bệnh chảy máu.

Nếu bạn mắc bệnh yêu cầu bạn phải khôi phục lại da dương vật. Chẳng hạn như lỗ tiểu lệch dưới là một bệnh bất thường xảy ra khi lỗ liệu đạo lệch dưới hoặc lệch trên dương vật so với người bình thường hoặc người có dương vật dẹp khi đầu dương vật quá nhỏ.

 

Ưu điểm và nhược điểm của phẫu thuật cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

 

Từ xưa đến nay, có rất nhiều người tranh luận về việc chúng ta có nên phẫu thuật cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh hay không. Vào năm 1975, viện nhi khoa Mỹ tuyên bố “không có căn bệnh nào nhạy cảm đến mức độ phải dùng đến phẫu thuật cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh.” Vì bao quy đầu của trẻ sơ sinh vẫn chưa căng, phẫu thuật cắt bao quy đầu chưa chắc phòng ngừa bệnh viêm niệu đạo hoặc ung thư dương vật. Mặt khác, phẫu thuật cắt bao quy đầu còn đem lại một số tác dụng phụ như dẹp dương vật hoặc dính dương vật và quy đầu. Thêm vào đó, nếu bạn không được gây mê khi phẫu thuật, bạn sẽ cảm thấy đau đớn và căng thẳng. Mặt khác, cũng có nhiều người ủng hộ phẫu thuật cắt bao quy đầu cho trẻ em sơ sinh. Một tờ báo xuất bản năm 1998 cho biết “Phẫu thuật cắt bao quy đầu cho trẻ em sơ sinh mang lại nhiều ưu điểm do đó các bậc phụ huynh nên biết những ưu điểm và nhược điểm của loại hình này và họ phải ký tên vào bản cam kết.” Họ cũng khẳng định rằng, phẫu thuật cắt bao quy đầu giúp ngăn ngừa viêm niệu đạo và loại hình này rất an toàn nếu như nó được thực hiện bởi một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm.

Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.