Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Giới tính Nam/Nữ > Chăm sóc bệnh liên quan đến tình dục
Chăm sóc bệnh liên quan đến tình dục
Bệnh AIDS
[2007-09-14 04:40] (971)

Đặc điểm chung

 

Bệnh AIDS (SIDA) gây nguy hiểm đến toàn cơ thể. Đây là một loại virus chết người một khi bạn bị lây nhiễm.

AIDS lây nhiễm qua đường tình dục, qua đường máu và đường mẹ truyền sang con. Đổ mồ hôi, chảy nước mắt, tiếp xúc với bệnh nhân khi trên người không có vết trầy xước sẽ không bị nhiễm virus này.

Người ta kiểm tra kháng thể để chẩn đoán bệnh AIDS. Căn bệnh sẽ được xác nhận nếu kết quả chẩn đoán là dương tính. 

Một vài bệnh nhân có kết quả kiểm tra dương tính sai hoặc có kết quả kiểm tra âm tính sai.

Bệnh không biểu hiện triệu chứng trong vài năm đầu nhiễm bệnh, nhưng sau đó hệ miễn dịch bị suy giảm, triệu chứng xuất hiện. Thời gian phát sinh bệnh và triệu chứng xuất hiện cũng khác nhau tùy vào từng bệnh nhân.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh AIDS, nhưng có thuốc làm trì trệ dấu hiệu biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Chính vì vậy, tốt nhất là bạn không nên để mình bị lây nhiễm.

Gần đây, Vaccine phòng chống bệnh AIDS rất có hiệu quả đang được phát triển và người ta dự tính rằng thuốc này sẽ được dùng phổ biến trong tương lai gần đây.

 

Từ đồng nghĩa

 

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, AIDS

 

Định nghĩa

 

Bệnh AIDS là từ viết tắt của cụm từ Acquired Immune Deficiency Syndrome (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). HIV là từ viết tắt của cụm từ Human Immunodeficiency Virus (Virus làm suy giảm miễn dịch ở người) lây nhiễm sang cơ thể người và phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể người.

 

Triệu chứng

 

Giai đoạn sơ nhiễm

Ở giai đoạn đầu,bệnh không biểu hiện triệu chứng nào. Tuy nhiên, có khoảng 30-50% bệnh nhân có triệu chứng giống như bệnh cảm cúm vài tuần sau khi nhiễm bệnh.

 

Giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng

Bệnh nhân bị nhiễm AIDS sống như người bình thường cho đến khi giai đoạn sơ nhiễm kết thúc, có lẽ khoảng vài năm. Tuy nhiên, ở giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng này, hệ miễn dịch tiếp tục suy giảm và cũng có thể gây nhiễm cho người khác. Một số người mắc bệnh AIDS có thể mắc bệnh hạch bạch huyết. Nếu hạch bạch huyết có chu vi 1cm hoặc lớn hơn xuất hiện khoảng 3 tháng mà không rõ nguyên nhân, điều này chứng tỏ bệnh nhân đã nhiễm bệnh.

 

Giai đoạn biểu hiện triệu chứng ban đầu và có liên quan đến AIDS

Sau một thời gian không biểu hiện triệu chứng, bệnh nhân bị nhiễm AIDS cảm thấy một vài triệu chứng xuất hiện báo hiệu trước khi phát bệnh AIDS. Sốt, tiêu chảy, giảm cân, đổ mồ hôi vào ban đêm hoặc mất ngủ không rõ nguyên nhân là những “triệu chứng có liên quan đến AIDS.”

 

Triệu chứng lâm sàng ở giai đoạn đầu xảy ra khi lượng lymphô bào giảm xuống. Bệnh nhân sẽ mắc bệnh nấm Candida, bị nổi đốm ở miệng, viêm âm đạo Candida, nhiễm trùng ở khung chậu hoặc mắc một số bệnh ngoài da. Bị viêm da, mắc bệnh Zona (giời leo), viêm nang lông là những triệu chứng thông thường.

 

Giai đoạn nhiễm bệnh AIDS ở thời kỳ cuối

Bệnh nhân nhiễm bệnh AIDS ở thời kỳ cuối có thể bị nhiễm nhiều loại virus khác nhau như nấm, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm ký sinh trùng thuộc nhóm  Protozoa, và mầm bệnh thường không thấy ở người bình thường. Khối u ác tính chẳng hạn như Sarcoma Kaposi và lymphô bào ác tính có thể gây tử vong.

 

A. Lây nhiễm giai đoạn hai

Lây nhiễm ở giai đoạn hai là tác dụng phụ của nhiễm HIV. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có lymphô bào 200 hoặc CD4 thấp hơn và đây cũng là nguyên nhân gây tử vong thông thường nhất.

 

B. Khối u

Có nhiều loại u và u bướu xuất hiện trên cơ thể bệnh nhân nhiễm HIV, khối u và u bướu này bao gồm Sarcoma Kaposi, lymphô bào ác tính, bụng dị dạng, biểu mô ở hậu môn. 

 

Nguyên nhân, điều kiện và sinh lý bệnh

 

1. Mầm bệnh

HIV là một Retrovirus và được phân thành hai loại (HIV-1 và HIV-2). Gien của virus này có chứa RNA. HIV chứa enzyme chuyển hóa dữ liệu RNA trong lymphô bào-T nhiễm bệnh sang lymphô bào DNA của cơ thể người.

DNA chuyển hóa bị tách đôi khi nó được đặt vào trong gien của lymphô bào-T và nối với những tết bào khác. Virus tiếp tục sống và sinh sôi này nở bên trong lymphô bào-T một vài năm. Khi virus trong lymphô bào sinh sôi nảy nở quá nhiều, lymphô bào-T bị phá hủy một cách nhanh chóng. Virus thoát ra khỏi lymphô bào-T và đi sang lymphô bào-T khác.

 

Trong lymphô bào-T, HIV có phiên mã đảo ngược và phá hủy lymphô bào bằng cách chuyển dữ liệu RNA vào lymphô DNA của người khác. Chính vì vậy, miễn dịch trong cơ thể người không còn tác dụng. Khi lymphô bào-T (đặc biệt là lymphô bào CD4), đây là một loại tế bào miễn dịch chính của cơ thể, bị giảm xút, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bị phá hủy.

 

2. Nhiễm HIV

HIV có trong máu, trong tinh trùng, tiết dịch từ ân đạo, nước bọt, sữa mẹ, nước tiểu hoặc nước mắt của người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, máu, tinh trùng và tiết dịch từ âm đạo là nguồn gây bệnh chính. Do đó, HIV thường bị lây nhiễm qua đường tình dục và đường máu. Ở một số ít trường hợp, bệnh cũng lây nhiễm từ mẹ sang con. Tuy nhiên, nước bọt, nước mắt, hoặc mồ hôi không nhiễm virus và côn trùng cũng không bị lây nhiễm.

 

A. Đường mẹ truyền sang con

Tỉ lệ người mắc bệnh theo con đường này chiếm từ 30-50%. Căn bệnh xảy ra khi người mẹ bị nhiễm virus HIV, truyền sang con theo những cách sau:

1. Thai nhi bị nhiễm bệnh khi còn trong bụng mẹ.

2. Thai nhi bị nhiễm bệnh trong lúc sinh hoặc sau khi sinh

3. Bé bị nhiễm bệnh do bú sữa mẹ

 

Theo kết quả thống kê, có khoảng 50% trẻ sơ sinh bị nhiễm virus do bị lây nhiễm từ mẹ. Trẻ biểu hiện triệu chứng có liên quan đến AIDS sau 1 năm chào đời. Những trẻ này thường chết trước khi chúng 5 tuổi.

 

Chẩn đoán

 

Xét nghiệm kháng thể HIV

Người ta phát hiện AIDS bằng cách xét nghiệm kháng thể HIV trong máu (ELISA) (Đây là phương pháp chẩn đoán chính). Tỉ lệ chính xác khi dùng phương pháp này đạt 95-99%. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính lập đi lập lại, kết quả này sẽ được xác nhận bằng một phương pháp khác, thường là ‘Western Blot’. Tỉ lệ chính xác khi áp dụng hai phương pháp này đạt trên 99,9%.

 

Nếu kết quả xét nghiệm kháng thể HIV là âm tính

Nói chung điều này có nghĩa là người này không bị nhiễm AIDS. Đối với một số ít trường hợp, mặc dù kết quả xét nghiệm kháng thể là âm tính, nhưng bệnh nhân vẫn bị nhiễm bệnh. HIV kháng thể hình thành từ 6-14 tuần sau khi nhiễm bệnh. Nếu bạn xét nghiệm trong thời gian này, kết quả có thể sai. Chính vì vậy, bạn nên làm xét nghiệm kháng thể sau khi quan hệ khoảng 3 tháng. Nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, chính vì thế bạn nên làm xét nghiệm vài tháng một lần. Tuy vậy đối với một số người (khoảng 3% bệnh nhân), kháng thể hình thành trong vòng 6 tháng đến 2 năm.

 

Nếu kết quả xét nghiệm kháng thể HIV là dương tính

Nói chung, điều này có nghĩa là người này đã bị nhiễm bệnh HIV. Bệnh nhân tự miễn dịch, hiến máu thường xuyên, hoặc phụ nữ mang thai cũng có thể có kết quả dương tính sai. Đồng thời, bé sơ sinh hoặc trẻ em cũng có thể có kết quả dương tính sai. Trẻ sinh do một người mẹ nhiễm bệnh AIDS cần phải được xét nghiệm kháng thể sau khi sinh 15 tháng, lúc đó Globulin miễn dịch đã hết.  

 

Xét nghiệm kháng nguyên HIV

Làm xét nghiệm kháng nguyên HIV (phát hiện hoặc gieo Virus) có thể mất một khoảng thời gian. Phương pháp này rất công hiệu vì vài tuần đó bệnh nhân chưa bị nhiễm Virus và kháng thể chưa hình thành.

 

Tiến trình phát triển và tiên lượng bệnh

 

Khi một người bị nhiễm bệnh AIDS, người đó phải mất một thời gian rất lâu thì mới ngã bệnh.

 

Bệnh sẽ không biểu hiện triệu chứng lâm sàng sau vài năm đầu.

 

Nếu một người bị nhiễm bệnh không được điều trị, khoảng 4-10% bệnh nhân có triệu chứng suy giảm miễn dịch trong vòng 2 năm, 20-25% trong vòng 6 năm, và 50% trong vòng 10 năm.

 

Điều trị bệnh và phòng ngừa có thể làm giảm triệu chứng suy giảm miễn dịch.

 

Biến chứng

 

Lây nhiễm

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh AIDS có thể bị lây nhiễm bậc hai khi hệ miễn dịch bị phá hủy. Viêm phổi, lao, viêm phổi gây ra do vi khuẩn Pneumocystosis, nấm da hoặc nấm quanh bộ phận sinh dục, nhiễm Virus… là những triệu chứng lây nhiễm bậc hai.

 

U

Tỉ lệ bệnh nhân nhiễm bệnh Sarcoma Kaposi (khối u mọc trên da), u lymphô bào hoặc ung thư cổ tử cung nhiều hơn so với người bình thường.

 

Điều trị

 

Điều trị bằng thuốc chống Virus

Cho đến nay thuốc được chế biến dựa trên chức năng ngăn cản sự phát triển của Virus. Thuốc chống Virus ức chế sự phát triển của HIV, nhưng hiện nay người ta vẫn chưa tìm ra phương thuốc nào có thể điều trị được căn bệnh này.

 

Thuốc được y học nghiên cứu

Các loại thuốc như Abacavir, Efavirenz, Amprenavir, và Adefovir Dipovoxil được y học nghiên cứu kỹ lưỡng.

 

Lây nhiễm và điều trị các tác dụng phụ

Bệnh nhân có thể gặp những tác dụng phụ như viêm phổi, lao, viêm phổi gây ra do vi khuẩn Pneumocystosis, nấm da hoặc nấm quanh bộ phận sinh dục, viêm lymphô bào, hoặc có khối u cần phải điều trị lâu dài.

 

Không giống như bệnh nhân mắc bệnh khác, bệnh nhân mắc bệnh AIDS vẫn phải uống thuốc ngay cả khi hết thời gian điều trị để có thể phòng ngừa lây nhiễm tái phát. Bệnh nhân mắc bệnh AIDS gặp chấp nhận sự tác hại của thuốc vì bệnh này yêu cầu họ phải uống nhiều thuốc kháng sinh hơn bệnh nhân bình thường.

 

Vaccine trị bệnh AIDS vẫn đang được phát triển

A. VaxGen tuyên bố vào ngày 12 tháng 10 năm 1999 rằng, Vaccine AIDSVAX được thử nghiệm trên 5000 bệnh nhân và kết quả cho thấy rất khả quan. Việc thử nghiệm được tổ chức lần đầu tiên ở Mỹ vào tháng 6 với sự tham gia của 56 bệnh viện. Vào mùa xuân năm ngoái, cơ quan quản lý thực phẩm và dược (FDA) tán thành việc sử dụng rộng rãi Vaccine AIDSVAX trong vòng 3 năm để có thể kiểm tra loại thuốc này có đem lại hiệu quả và an toàn cho người bệnh hay không.

 

B. Gần đây, nhóm nghiên cứu Hàn Quốc (Thuộc trường đại học khoa học và kỹ thuật Pohang, khoa khoa học và cuộc sống, tháng 12 năm 1999) đã thành công trong việc nghiên cứu một lọai Vaccine điều trị bệnh AIDS. “Vaccine DNA” hoạt động như gien virus AIDS khi bỏ vào trong một vật truyền (thể truyền) và đặt vào trong một tế bào để tế bào này tự mình tạo ra Vaccine. Các nhà nghiên cứu nói rằng Vaccine DNA trị bệnh AIDS đã được cơ quan quản lý thực phẩm và dược (FDA) phê duyệt là một loại Vaccine rất an toàn, và kết quả kiểm tra y tế cho thấy, virus AIDS sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức.

 

Phòng ngừa

 

Dùng bao cao su (đối với nam) hoặc thuốc diệt tinh trùng (đối với nữ).

Tránh quan hệ tình dục không lành mạnh. Không nên quan hệ tình dục với người lạ hoặc với người cùng phái.

Tránh truyền máu khi không cần thiết hoặc không nên tiêm chích.

Nên làm xét nghiệm AIDS thường xuyên nếu bạn chơi với nhóm bạn có nguy cơ nhiễm bệnh cao. 

Bạn nên tiêm chủng Vaccine nếu bạn chơi với nhóm bạn có người mắc bệnh AIDS.

 

Tham khảo ý kiến bác sĩ trong những trường hợp sau

 

Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc mắc bệnh ở cơ quan hô hấp mà không có lý do cụ thể

 

Nếu tuyến hạch của bạn bị xưng mà không có lý do cụ thể

 

Nếu bạn thường xuyên mắc bệnh về da

 

Nếu bộ phận sinh dục của bạn thường xuyên bị loét hoặc nổi mụn

 

Nếu bạn quan hệ tình dục bừa bãi mặc dù cơ thể bạn không biểu

hiện một triệu chứng lâm sàng

 

Nếu bạn chơi với nhóm bạn có người mắc bệnh AIDS, mặc dù cơ thể bạn không biểu hiện một triệu chứng lâm sàng.

 

Đối với nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao

 

Danh sách sau đây cho thấy người có nguy cơ nhiễm bệnh AIDS

 

Một người bị rối loạn về đời sống tình dục: quan hệ tình dục với nhiều người, với người đồng tình luyến ái, quan hệ tình dục qua hậu môn

 

Một người quan hệ tình dục với người thuộc nhóm bạn có nguy cơ nhiễm bệnh cao

 

Một người tiêm chích thường xuyên: nghiện ma túy

 

Một người truyền máu thường xuyên

 

Một người làm việc ở một trung tâm sức khỏe hoặc bệnh viện: thường xuyên lấy máu làm xét nghiệm

 

Một người thường mắc một số bệnh hoa liễu: Loét ở bộ phận sinh dục hoặc nhiễm bệnh lây lan do quan hệ tình dục

 

Một người sống ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao: Châu Phi, San Francisco, Seattle

 

Hiện trạng bệnh AIDS

 

Nói chung, số người quan hệ tình dục bừa bãi trong một lần giao hợp có nguy cơ nhiễm bệnh là 0,3% và số người quan hệ tình dục với người đã mắc bệnh có nguy cơ nhiễm bệnh là 15%. Tỉ số người nhiễm bệnh ở nhóm cao hơn tỉ số người nhiễm bệnh ở khu vực.

 

Tháng 12 năm 1998, trên thế giới có khoảng 33,4 triệu người mắc bệnh AIDS. Cũng trong năm đó, số người mắc bệnh là 5,8 triệu và số người tử vong là 2,5 triệu. Tổng số người tử vong là 13,9 triệu người. Ở Hàn Quốc, số người nhiễm bệnh HIV là 964 vào tháng 6 năm 1999, con số này ngày càng tăng. Đàn ông mắc bệnh nhiều hơn phụ nữ, và cứ 9 người đàn ông, thì có 1 người phụ nữ mắc bệnh. Hiện nay, số người tử vong là 208 và số người còn sống là 755.

 

Số người lây nhiễm do quan hệ tình dục với người nước ngoài là (249, chiếm 31%), với người trong nước là (351 người, chiếm 43%) và với người đồng tính luyến ái là (213, chiếm 26%). Tỉ lệ người nhiễm HIV do quan hệ tình dục với người trong nước tăng một cách đáng kể so với năm 1994. Thống kê cho biết số người nhiễm bệnh do truyền máu là (21 người), dược phẩm (17 people), lây nhiễm do di truyền gien (1 người)  và một số ca tử vong do những nguyên nhân khác (112 người).

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.