Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Giới tính Nam/Nữ > Chăm sóc bệnh liên quan đến tình dục
Chăm sóc bệnh liên quan đến tình dục
Viêm niệu đạo không do lậu
[2007-09-10 09:02] (14,519)

Đặc điểm chung

 

Viêm niệu đạo không do lậu (NGU) là một căn bệnh do một loại vi khuẩn gây ra chứ không phải do bệnh lậu. Căn bệnh này chống lại chất Penicillin và thường xuyên xảy ra ở nam giới, chiếm từ 60-80%.

 

Viêm niệu đạo không do lậu cũng có thể gặp ở những người trẻ xuất thân từ tầng lớp cao trong xã hội. Tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng cao bởi vì căn bệnh không được điều trị cùng với người bạn tình.

 

Vi khuẩn gây bệnh chính là Chlamydia Trachomatis Mycoplasma Urealyticum, chiếm từ 70-80%, Herpes Simplex và Trichomonas Vaginalis. Viêm niệu đạo cũng có thể không biểu hiện triệu chứng nào cụ thể, nhưng đây là một căn bệnh gây khó tiểu, tiết dịch niệu đạo, ngứa và đau niệu đạo.

 

Chẩn đoán bệnh viêm niệu đạo có thể dựa vào dịch nhày hoặc mủ niệu đạo, hoặc nếu phát hiện được khoảng hơn 5 bạch cầu nhân đa hình bằng kính hiển vi phóng to 1000 lần, hoặc kết quả kiểm tra nước tiểu có Leukocyte Esterase (LET) dương tính.

 

Nếu người ta công nhận đó là bệnh viêm niệu đạo, người ta cần phân biệt rõ giữa viêm liệu đạo do lậu và viêm liệu đạo không do lậu bởi vì việc điều trị hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau. Đồng thời quyết định có nên điều trị cùng với người bạn tình hay không. Vấn nạn lớn nhất ở đây là viêm niệu đạo không do lậu thường tái phát hoặc bị nhiễm trùng liên tục bởi vì tỉ lệ tái phát trong khoảng 6 tuần chiếm từ 30-40%.

 

Triệu chứng

 

Tên bệnh: Viêm niệu đạo không do lậu

Từ đồng nghĩa: Viêm niệu đạo, NGU

 

Định nghĩa

 

Viêm niệu đạo không do lậu là một tên điển hình của bệnh viêm niệu đạo không phải do vi khuẩn lậu gây ra, mặc dù lậu là nguyên nhân chính gây nên viêm niệu đạo. Vi khuẩn gây bệnh này là Chlamydia Trachomatis và Mycoplasma Urealyticum.

 

Triệu chứng

 

Triệu chứng thường xuất hiện từ 7-11 ngày sau khi mắc bệnh. Đối với nhiều trường hợp, bệnh không biểu hiện triệu chứng nào. Bệnh nhân dịch suất tiết niệu đạo trong hoặc thường cảm thấy ngứa và đau niệu đạo, thường xuyên đi tiểu, tiểu gắt, khó tiểu, và cảm thấy khó chịu sau khi tiểu, và cảm thấy đau ở dọc niệu đạo. Kết quả lâm sàng cũng tùy thuộc vào những triệu chứng trên. Hầu hết bệnh nhân nam đến bệnh viện khi họ biểu hiện một vài triệu chứng nhưng khoảng 50% bệnh nhân quan hệ tình dục với bạn tình mắc bệnh Chlamydia mà không biểu hiện triệu chứng nào.

 

Nguyên nhân, điều kiện và sinh lý bệnh

 

Viêm niệu đạo không do lậu là một hội chứng gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân quan trọng và nguy hiểm nhất là lây nhiễm vi khuẩn Chlamydia.

 

Viêm niệu đạo không do lậu được phân thành hai loại: Viêm niệu đạo Chlamydia và viêm niệu đạo không Chlamydia. Tỉ lệ vi khuẩn cao nhất đối với viêm niệu đạo không Chlamydia là Micoplasnosis, vi khuẩn này chiếm từ 20-50% ở bệnh viêm niệu đạo không do lậu.

 

Đồng thời vi khuẩn Herpes Simplex và Trichomonas Vaginalis cũng có mặt. Vi khuẩn Trichomonas Vaginalis là yếu tố chính của hệ niệu dục và đối với nam giới, thường không biểu hiện triệu chứng nào. Việc xác nhận ra nguyên nhân gây bệnh quả là một điều khó khăn bởi vì hiện nay phương pháp kiểm tra còn yếu kém. Tuy nhiên, nhờ vào phương pháp kiểm tra mới được phát minh gần đây và người ta cho rằng vi khuẩn Trichonomas là yếu tố của viêm niệu đạo cấm tính hoặc liên tục mà không có tác dụng lại thuốc kháng sinh.

 

Chẩn đoán

 

Viêm niệu đạo không do lậu cũng có thể được chẩn đoán khi bệnh không biểu hiện triệu chứng lâm sàng như ngứa ngáy và đau đớn, khó tiểu, tiết dịch niệu đạo. Bằng cách xét nghiệm nước tiểu, bệnh cũng có thể được chẩn đoán khi song cầu khuẩn P.aeruginosa không có trong tế bào của P.aeruginosa và khoảng 4 bạch huyết cầu trở nên được tìm thấy bằng kính hiển vi co độ phóng đại 1000 lần hoặc khoảng 15 bạch huyết cầu trở nên được tìm thấy bằng kính hiển vi có độ phóng đại 400 lần sau 4 tiếng sau khi đi tiểu.

 

Xác nhận được loại vi khuẩn sau khi chẩn đoán viêm niệu đạo không do lậu quả là một điều hiển nhiên. Tuy nhiên có nhiều loại vi khuẩn và việc nhận định đâu là loại vi khuẩn gây bệnh quả là một điều khó khăn. Vì vậy, bạn có thể điều trị căn bệnh mà mà không cần phải tìm ra vi khuẩn gây bệnh.

 

Test mẫu và phân chia có thể áp dụng cho Chlamydia nhưng chỉ đạt 68% và phương pháp rất phức tạp. Test phản ứng chuỗi đa dạng chiếm 95%, và khoảng 30-50% vi khuẩn Chlamydia được phân thành viêm niệu đạo không do lậu. Huỳnh quang được dùng như là một loại dược phẩm đặt vào kháng thể vô tính sau khi tế bào biểu mô được phết và nhộm với Giemsa. Autocontrol cũng có thể dùng như một kháng thể hoặc phương pháp sinh vật học.

 

Tiến trình phát triển và tiên lượng bệnh

 

Khoảng 30-50% viêm niệu đạo không do lậu có triệu chứng lâm sàng liên tục hoặc có thể tái phát trong vài tuần sau khi điều trị. Viêm niệu đạo không do lậu liên tục phản ứng lại việc điều trị và trong vòng 2 tuần sau khi tái phát, biến thành viêm niệu đạo không do lậu.

 

Biến chứng

 

Hầu hết nam giới không có tác dụng phụ nguy hiểm nếu vi khuẩn Chlamydia được chẩn đoán là âm tính. Tuy nhiên, nếu Chlamydia được chẩn đoán là vi khuẩn gây bệnh, bệnh sẽ tái phát thường xuyên và có những tác dụng phụ như viêm mào tinh hoàn, mại dâm, và vô sinh. Đối với nữ giới, tác dụng phụ sẽ là viêm cổ tử cung, mang thai ngoài tử cung, hoặc viêm phúc mạc.

 

Điều trị

 

Đối với bệnh viêm niệu đạo  không do lậu, có nhiều loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau. Chính vì thế, việc điều trị cũng đa dạng. Thuốc kháng sinh cũng cần phải được bác sĩ chuyên khoa kê đơn. Khi bệnh phát triển ở giai đoạn đầu, bạn nên uống thuốc kháng sinh như Tetracycline liên tục từ 1-2 tuần. Bạn tình cũng nên uống thuốc này, ngay cả khi không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào.

 

Doxycycline cũng rất tốt trong việc điều trị viêm niệu đạo Chlamydia, chính vì thế bạn không nên kiểm tra lại nếu bạn cảm thấy căn bệnh không tái phát. Nếu bạn dùng thuốc Erythromycin, bạn nên kiểm tra lại sau 3 tuần nhưng không nhất thiết phải điều trị nếu như không có biểu hiện khách quan nào.

Sau 2 tháng điều trị, tỉ lệ tái phát của viêm niệu đạo không Chlamydia chiếm 50%. Nếu việc điều trị không đem lại hiệu quả, bệnh nhân có thể chẩn đoán là đã nhiễm Trichomonas.

 

Phòng ngừa

 

Nét đặc trưng của bệnh liên quan đến tình dục phát sinh bằng việc quan hệ tình dục. Chính vì vậy, việc lây nhiễm có thể xảy ra làm cho số người mắc bệnh ngày càng tăng bởi vì khả năng đề kháng của bệnh nhân còn yếu và có nhiều lối sống khác nhau. Tốt nhất là bạn tình nên điều trị cùng với bạn.

 

Nếu bạn tình cũng điều trị chung với bạn, tác dụng phụ được kiểm soát và căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng hạn chế trong xã hội. Bao cao su đóng vai trò quan trọng trong việc việc phòng ngừa bệnh và tốt nhất bạn không nên quan hệ tình dục một cách bừa bãi.

 

Tham khảo ý kiến bác sĩ trong những trường hợp sau

 

Nếu bạn cảm thấy đau khi đi tiểu

Nếu bạn có dịch tiết niệu đạo

Nếu bạn cảm thấy ngứa và đau niệu đạo

Nếu bạn thường xuyên đi tiểu và có triệu chứng tiểu gắt

Nếu bạn quan hệ tình dục bừa bãi

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
becon12112002@yahoo.com Says:
2011-02-20 10:50:14
toi bi viem nieu dao cu moi lan di tieu xong la dao nhut o dau mieng lo sau mieng lo sau cua toi bi viem tham den nhu toi ko biet trieu chung nhu vay la phai benh lau hay ko ai biet xin cho toi biet nguyen nhan
tinhvadoi2310@yahoo.com Says:
2012-06-08 10:35:49
toi tu nhien thay ngua o mieng lo dau duong vat va khi di tieu thi thay nong rat rat kho chiu. toi khong quan he linh tinh va khong quan he voi nguoi la. xin hoi nhu vay toi co bi mac benh viem lieu dao khong?
hopphat.ltd@gmail.com Says:
2012-08-07 01:33:12
chao bac si Post bai nay, em co rat nhieu bieu hien giong trong bai viet. em xin hoi lien he voi bac si nhu the nao? cam on
hopphat.ltd@gmail.com Says:
2012-08-07 01:33:13
chao bac si Post bai nay, em co rat nhieu bieu hien giong trong bai viet. em xin hoi lien he voi bac si nhu the nao? cam on
hopphat.ltd@gmail.com Says:
2012-08-07 01:33:17
chao bac si Post bai nay, em co rat nhieu bieu hien giong trong bai viet. em xin hoi lien he voi bac si nhu the nao? cam on
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.