Search Contact Us Bookmark this page Admin
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > Giới tính Nam/Nữ > Chăm sóc bệnh liên quan đến tình dục
Chăm sóc bệnh liên quan đến tình dục
Bệnh lậu, một căn bệnh lâu đời nhưng rất thường gặp
[2007-09-14 04:14] (4,368)

Đặc điểm chung

 

Bệnh lậu là một căn bệnh lâu đời được viết trong tài liệu Trung Quốc cổ đại và sách Cựu Ước. Đây là một căn bệnh lây lan qua đường tình dục hoặc trong thời kỳ chu sanh. Căn bệnh này chủ yếu gây lây nhiễm giới hạn trong phạm vi niêm mạc thuộc vùng niệu dục dưới. Căn bệnh cũng lây nhiễm ở một số vùng khác như trong miệng, họng và kết mạc. Bệnh lậu gây ra mào tinh hoàn, nhiễm trùng huyết, viêm kết mạc cấp tính ở trẻ em, và bệnh cũng gây viêm ống dẫn chứng mãn tính, đây cũng là lý do dẫn đến vô sinh.

 

Bệnh lậu là căn bệnh phổ biết nhất trên toàn thế giới và ở mỗi nước số người mắc bệnh chiếm tỉ lệ mắc bệnh khác nhau. Tỉ lệ người mắc bệnh lậu giảm ở những nước phát triển cao, đặc biệt kể từ năm 1980 khi AIDS trở thành một vấn nạn. Lậu không thấy có mặt ở Thụy Điển. Những nước đang phát triển có tỉ lệ người mắc bệnh cao. Một cuộc nghiên cứu được thực hiện trên phụ nữ mang thai và kết quả cho thấy số người mắc bệnh lậu ở Châu Phi chiếm 10%, ở Nam Mỹ chiếm 5%,  ở Châu Á chiếm 4%. Tỉ lệ này cũng khác nhau tùy vào mỗi vùng của một nước. Người xuất thân từ tầng lớp kinh tế và xã hội thấp thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Thanh niên nam nữ trong độ tuổi từ 15-30 quan hệ tình dục ngày nay là một chuyện bình  thường. Hầu hết phụ nữ không biểu hiện triệu chứng nào hoặc không điều trị vì không thấy đau đớn. Chính vì vậy, đây cũng là yếu tố chính làm cho số người mắc bệnh ngày càng lan nhanh. Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh chiếm 20%. Con số này nâng lên 80% nếu quan hệ lần thứ 4. Tỉ lệ nhiễm bệnh từ một người nam mắc bệnh đến người bạn tình chiếm 40% ở mỗi lần giao hợp, và chiếm 90% đối với người giao hợp nhiều lần.

 

Triệu chứng

 

Thời gian ủ bệnh trung bình là 4 ngày (3-10 ngày), hoặc có thể từ 12 tiếng đến 3 tháng. Số bệnh nhân tái phát trong vòng 14 ngày chiếm 90%. Tiểu khó và tiết dịch từ cơ quan sinh dục là những triệu chứng điển hình của bệnh. Phụ nữ có tiết dịch nhiều ở âm đạo. Mức độ bệnh nặng hay nhẹ cũng tùy thuộc vào cảm giác khó chịu hoặc đau buốt mỗi khi đi tiểu và việc tiết dịch hay tiết mủ. Tỉ lệ nam giới đi khám bệnh khi họ không biểu hiện triệu chứng nào chiếm từ 0,5-1,5%, nhưng số người không đi khám bệnh chiếm từ 40-60%. Có khoảng 50-80% phụ nữ không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Triệu chứng này có thể biến mất sau 2-4 tuần mà không cần điều trị, nhưng bệnh vẫn có thể gây lây nhiễm cho người khác. Chính vì thế chẩn đoán bệnh bằng y khoa cũng chưa đủ.

Triệu chứng lâm sàng có thể thay đổi nếu không điều trị đúng cách. Nếu triệu chứng không được chữa lành bởi thuốc Penicillin có thể tiết dịch mủ ban đầu, nhưng sau khi tiêm thuốc Penicillin, tiết dịch không mủ. Chính vì vậy, bác sĩ cần phải biết một cách chính xác loại thuốc bệnh nhân đã dùng trước đây và việc trồng cấy và làm xét nghiệm kính phết trở nên rất quan trọng.

 

Nguyên nhân, điều điện và sinh lý bệnh

 

Căn bệnh này gây ra bởi vi khuẩn có tên gọi là lậu cầu, trông giống như hạt đậu.

 

Chẩn đoán

 

1. Lấy mẫu

Mẫu cũng nên lấy ra từ bên trong niệu đạo thay vì lấy từ tiết dịch chảy ra từ niệu đạo. Dùng miếng vải bông lấy mẫu để xét nghiệm kính phết, nhưng nên thấm ở niệu đạo để phòng tác dụng của acid béo. Mẫu nên cấy truyền ngay sau khi lấy ra.

 

2. Xét nghiệm kính phết

Tỉ lệ nguy hiểm đối với nam giới chiếm từ 80-95%, nữ giới chiếm từ 40-50%. Cấy nguy hiểm hơn làm kính phết gấp 2 lần. Cấy có kết quả khả quan và tỉ lệ khả quan của kính phết chiếm từ 5-15%. Chính vì vậy, tốt nhất là nên áp dụng cả hai phương pháp cấy và làm kính phết. Đối với phụ nữ, vi khuẩn Trichomonas và Gonococcus có thể được khám phá ra.

 

3. Nuôi cấy

Đối với đất nuôi cấy, người ta dùng Modified Thayer-Martin (MTM), Martin-Lewis (ML), và thành phố New York để cấy. MTM và ML ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn không gây bệnh với 4 loại tác nhân kháng vi sinh vật có trong thạch sôcôla. Một số Lậu cầu (khoảng 3-10%) không được phân chia bởi vì chúng ngăn chặn Vancomycin có trong đất cấy. Chính vì vậy, bạn không nên coi thường việc nuôi cấy.

 

4. Một số phương pháp nhanh gọn

Một số phương pháp nhanh gọn hiện nay vẫn chưa cải tiến. Người ta có thể áp dụng phương pháp kiểm tra Carbohydrate, phương pháp ngưng kết đôi huỳnh quang miễn dịch, điện di Intracellular Hexokinase, kháng thể đơn dòng, cách chọn Acid nhân có thể được áp dụng. 

 

Biến chứng

 

Tác dụng phụ của bệnh thường ít thấy ở một số nước phát triển kể cả Hàn Quốc. Nếu viêm niệu đạo gây ra bởi lậu không được điều trị, nó sẽ lây lan sang những khu vực lân cận, làm co niệu đạo và vô sinh. Có khoảng 10-30% bệnh nhân mắc bệnh này bị viêm mào tinh hoàn. Viêm niệu đạo gây ra do vi khuẩn Gonococcus (hay còn gọi là lậu) và Chlamydia cần phải được điều trị ở những người trẻ tuổi. Ở một vài trường hợp, bệnh này cũng có thể thấy ở gái mại dâm. Đối với phụ nữ, viêm vùng chậu mãn tính chiếm khoảng 20%. Một số người bị viêm phúc mạc, vì lậu lây lan toàn thân. Một số khác bị viêm quanh gan, mắc hội chứng Fitz-Hugh Curtis. Bệnh lậu lây lan toàn thân chiếm từ 1-3%. Bệnh nhân sẽ bị áp xe ở bộ phận sinh dục nếu cơ thể bệnh bệnh nhân có vấn đề hoặc bị thương ngoài da khi giao cấu. Procititis hoặc Pharingitis có thể nảy sinh do giao cấu nhưng ở hầu hết các trường hợp, bệnh không biểu hiện triệu chứng nào.

 

Điều trị

 

Vấn nạn ở đây là hầu hết bệnh nhân không muốn tiết lộ căn bệnh của mình cho bất kỳ ai. Bệnh nhân không nên mua thuốc kháng sinh ở nhà thuốc địa phương. Chính vì vậy, an toàn nhất là bệnh nhân nên đến bệnh viện để được điều trị.

 

Bệnh hoa liễu có thể xảy ra cùng lúc với nhiều căn bệnh khác tương tự. Chính vì vậy, quá thờ ơ với bệnh có thể gây nguy hiểm và lây nhiễm cho người khác.

 

Phòng ngừa

 

Phương pháp phòng ngừa các căn bệnh hoa liễu đều giống nhau. Nếu bệnh AIDS được phòng ngừa, bệnh lậu cũng được phòng ngừa theo.

Điều quan trọng nhất là nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục với người lạ. 

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Ebner Says:
2014-09-21 01:13:06
Wow, amazing blog format! How long have you been running a blog for? you make blogging glance easy. The overall glance of your site is fantastic, let alone the content!
Sắc đẹp & Phong cáchUng thư và Phòng ngừaLối sống lành mạnhSức khỏe tinh thần và stressGiới tính Nam/NữChủ đề nóng bỏng
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.